Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

โผล่ผลการทดสอบ Intel Core i5-L16G7 บน UserBenchmark หน่วยประมวผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 5 แกนสำหรับโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กโดยเฉพาะ

ตั้งแต่ทาง AMD เริ่มปล่อยหน่วยประมวลสถาปัตยกรรม Zen ออกมานั้นเรียกได้ว่าการต่อสู้ในตลาดหน่วยประมวผลก็เริ่มที่จะมันขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนั้นมีข้อมูลของหน่วยประมวผลสถาปัตยกรรม Lakefield ของทาง Intel ได้หลุดออกมาจากโปรแกรมทดสอบอย่าง UserBenchmark ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งครับ โดยในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลที่หลุดออกมานั้นมีชื่อรุ่นว่า Core i5-L16G7 โดยตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่ามันจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 5 แกน 5 threads ซึ่งอยู่บนโน๊ตบุ๊คที่มีโมเดลว่า “Samsung 767XCL” โดยตัวเครื่องนั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจพ 8 GB บนระบบปฎิบัติการ Windows 10

intel foveros lakefield

สำหรับตัวหน่วยประมวลผล Core i5-L16G7 นั้นจะมีรูปแบบของการใช้งานแกนการประมวลผลทั้ง 5 แกนในรูปแบบคล้ายคลึงกับสถาปัตยกรรม big.LITTLE ของทาง ARM ซึ่งนั่นก็คือมันจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลที่เน้นประสิทธิภาพจำนวน 1 แกนโดยแกนนี้นั้นจะใช้สถาปัตยกรรม Sunny Cove ส่วนอีก 4 แกนนั้นจะเป็นแกนการประมวลผลสถาปัตยกรรม Tremont ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานของตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะอยู่ที่ 1.4 GHz และที่ 1.7 GHz ขณะ boost

lakefield

ตัวหน่วยประมวลผล Core i5-L16G7 ดังกล่าวนี้นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานเพราะมันมาพร้อมกับอัตรการคายความร้อนที่เพียง 5 W เท่านั้น โดยส่วนของชิปกราฟิกนั้นคาดว่าน่าจะเป็นชิปกราฟิกรุ่นที่ 11 ของทาง Intel เอง ด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้นั้นทำให้เราน่าจะได้เห็นตัวหน่วยประมวลผล Core i5-L16G7 อยู่บนเครื่องโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กที่ไม่ต้องการการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสูงมากนักอย่างไรแล้วนั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไป

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ExpertBook B9 (B9400) รุ่นปี 2021 สเปก Intel Core i Gen 11 สถาปัตยกรรม Tiger Lake การันตีด้วยแพลตฟอร์ม Intel EVO เรียกได้ว่าเป็นการต่อยอดของทาง ASUS ExpertBook รุ่นก่อนอย่าง B9 (9450)...

AMD

AMD Ryzen 7 5700U แรงจน Intel Core i7-10875H มีหนาว ๆ ร้อน ๆ กันไปข้าง  AMD Ryzen 7 5700U ซีพียูประหยัดพลังงานสถาปัตยกรรม AMD Zen 2 แบบ 8 คอร์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...

INTEL

แม้มีกระแสว่า Intel อาจจะให้ TSMC ช่วยผลิตชิปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ยังสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใหม่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยแผนทัวร์ยุโรปของ Pat Gelsinger CEO คนปัจจุบันของอินเทล มีแผนแวะไปยังประเทศอิสราเอล 1 วัน โดยเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายบริหารของอินเทลและ Mobileye บริษัทยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทางอินเทลซื้อมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา และ Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีคนที่ 9...