Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

เอาจริง! AMD ขิงแรง เตรียม “Big Navi” GPU ที่เหนือกว่า RTX 2080 Ti

พี่ไม่ได้มาเล่นๆ สำหรับตลาด GPU ชั่วโมงนี้ ที่ทวีความดุเดือดมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 โดยเฉพาะ AMD ปล่อยกราฟิกการ์ดโถมกระหน่ำตลาดเกมเมอร์มากมายหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น เกมเมอร์มือใหม่ เรือธงสายสตรีม และสิ่งที่เรียกว่าจะเป็นคลื่นยักษ์ที่คาดว่าจะได้เห็นกันในปีนี้ สำหรับ Big Navi GPU ที่ทาง AMD ขิงแรงว่าเหนือกว่าเรือธงของคู่แข่งอย่าง RTX 2080 Ti และคาดว่าจะเพิ่มการสนับสนุน Ray tracing เข้ามาอีกด้วย

big navi

แต่เวลานี้รายละเอียดของ Big Navi อาจจะยังมีไม่มากนัก โดยข้อมูลจากแหล่งข่าวนั้น กล่าวเพียงว่า Radeon 5000 series ได้เข้าถึงกลุ่มผู้เล่นเกมบนพีซีได้ถึง 90% แล้วในวันนี้ สิ่งที่หลายคนอาจสงสัยงว่า แล้วปัจจุบันกราฟิกการ์ดจะสามารถตอบโจทย์ผู้เล่นเกมความละเอียดสูงอย่าง 4K ด้วยหรือไม่ ซึ่งคำตอบที่ได้คือ อย่างที่ทราบกันว่า เกมเมอร์ส่วนใหญ่จะยังคงสนุกกับการเล่นบนความละเอียด 1440p และ 1080p เป็นหลัก แต่ก็ไม่ใช่ว่า AMD จะมองข้ามกลุ่มผู้เล่น 4K ไป เพียงแต่จะขยับไปตามกลไกที่ควรจะเป็น และการมาของกราฟิกรุ่นใหม่ในอนาคต

สเปคของ AMD Radeon RX 5950 XT ที่คาดว่าเป็น “Big Navi”

  • Optimized 7nm+ node
  • RDNA2 architecture
  • 80 compute units
  • 5120 stream processors
  • 17.5 TFLOPs compute performance
  • Hardware ray tracing support
  • GDDR6 / HBM2 options

ถ้าเป็นไปตามข้อมูลที่หลุดมานี้ ชุดประมวลผล Compute Unit 80 หน่วยและ 5120 Stream Processor นี้ ก็น่าจะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ให้กับผู้เล่นได้มากทีเดียว เพราะลำพัง Radeon RX 5700 XT ก็แรงขึ้นกว่า RX 500 series เดิมอยู่มากมายแล้ว แต่สิ่งที่หลายคนอยากรู้ก็คือ เรื่องของการใช้พลังงานหรือ TDP จะเป็นอย่างไร และสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยคือ การเตรียมตัวของ nVIDIA ที่จะนำ GeForce RTX 3000 series ลงตลาด แม้ในช่วงนี้ จะยังไม่ได้มีข้อมูลเพิ่มเติมมากนัก แต่ก็เชื่อว่าพี่ไม่ได้มาเล่นๆ อย่างแน่นอน รวมถึงน่าจะออกมาเอาใจคอเกม 4K อีกด้วย ลุ้นกันยาวๆ ไปสำหรับสงครามเกมมิ่งการ์ดปีนี้

ที่มา: BigNavi

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...