Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ … ทุกๆ 8 ปี เครื่องเกมคอนโซลอย่าง Xbox One X จะผลิตก๊าซคาร์บอนมากถึง 1 ตัน

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่เราได้บอกเอาไว้ว่าอุตสาหกรรมเกมคอนโซลนั้นถือว่าเป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่สร้างมลภาวะทางคาร์บอนต่อโลกเราเป็นอย่างมาก ล่าสุดเมื่อมาดูเจาะของ Xbox One X เครื่องเกมคอนโซลของทาง Microsoft เองแล้วนั้นก็น่าใจหายไม่แพ้กันเนื่องจากว่ามีการพิสูจน์ออกมาแล้วว่าหารที่ผู้เล่นอย่างเราๆ ท่านๆ เล่นเกมผ่าน Xbox One X เป็นระยะเวลานาน 8 ปีนั้น เจ้าเครื่อง Xbox One X จะมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนออกมามากถึง 1 ตันเลยทีเดียว

70229 01 8 years xbox one console produces 1 ton carbon emissions

ปัจจัยของการปล่อยก๊าซนั้นไม่ได้อยู่ที่ขั้นตอนกระบวนการผลิตเท่านั้นเหมือนที่เราๆ ท่านๆ เข้าใจเพราะจากข้อมูลของทาง Grist.org นั้นได้มีการเผยออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่าการใช้พลังงานไฟฟ้าขณะที่ผู้เล่นทำการเล่นนั้นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดการสร้างมลภาวะคาร์บอนเกิดขึ้นด้วย โดยในระยะเวลา 8 ปีนั้นพบว่าเครื่องเกม Xbox One X นั้นจะทำให้เกิดมลภาวะคาร์บอนถึง 1 ตัน คิดแล้วเป็นสัดส่วนอยู่ที่ 86% ในขณะที่ขั้นตอนในการผลิตนั้นจะสร้างมลภาวะคาร์บอนเพียงแค่ 14% เท่านั้น

ในการป้องกันการสร้างมลภาวะดังกล่าวนี้นั้นทาง Microsoft เองก็ได้ใส่ใจเป็นอย่างมากกับเครื่องเกมคอนโซลของตัวเองในรุ่นถัดๆ ไป โดยในขั้นตอนการผลิตต่างๆ นั้นทาง Microsoft จะเลือกนำกระบวนการที่ก่อให้เกิดมลภาวะคาร์บอนที่น้อยที่สุดมาใช้อย่างเช่นการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในการจัดส่งสินค้า ส่วนทางด้านตัวเครื่องเกมเองนั้นทาง Microsoft มีความยามเป็นอย่างหนักมากที่จะทำการออกแบบตัวเครื่องให้ใช้พลังงานให้น้อยที่สุดในขณะที่ตัวเครื่องยังคงมาพร้อมกับความแรงอยู่

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...