Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

หลุดรายละเอียด APU ใหม่ของทาง AMD อีกรอบ คาดเป็น APU ที่ใช้บน Xbox Series S

ถึงแม้ว่าทางฝั่งเครื่องเล่นเกมคอนโซลนั้นผู้กุมตลาดของส่วนตัว APU(หน่วยประมวลผลที่มาพร้อมชิปกราฟิกในตัว) จะเป็นของทาง AMD เกือบทั้งหมด(ที่ไม่ทั้งหมดเพราะทางฝั่ง Nintendo นั้นเลือกใช้ APU จากทาง NVIDIA) ทว่าการแข่งขันกันระหว่าง PlayStation ของ Sony และ Xbox ของ Microsoft นั้นก็ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้กันเนื่องจากว่าทั้ง 2 ต่างก็พยายามแข่งขันทางด้านฮาร์ดแวร์กันอย่างเต็มสูบ ล่าสุดนั้น twitter “_rogames” ได้มีการนำเสนอข้อมูลของ APU รุ่นใหม่ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็น APU ที่ใช้บน Xbox Series S โดยที่ข้อมูลที่หลุดออกมานั้นก็น่าสนใจไม่น้อยเนื่องจากหากดูกันตามสเปคแล้วนั้นต้องบอกเลยว่าแรงไม่แพ้ทางฝั่งคอมพิวเตอร์ PC เข่นเดียวกัน

xbox series

สำหรับ APU ที่หลุดออกมาใหม่นี้มีชื่อรหัสว่า Lockhart โดยจะมีจำนวนแกนการประมวลผลอยู่ที่ 8 แกน 8 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 4,000 MHz และที่ turbo อยู่ที่ 3,177 MHz(ซึ่งความเร็วในส่วนนี้นั้นน่าจะเป็นความเร็วสูงสุดที่มีการใช้งานการประมวลผลทั้ง 8 แกนพร้อมๆ กัน สำหรับข้อมูลที่หลุดออกมานั้นจะมีดังต่อไปนี้

หากนำเอาไปรวมกับข้อมูลที่มีการหลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้นก็จะพอสรุปได้ว่า Xbox Series S นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำทั้งหมด 16 GB แบบแบ่งหน่วยความจำใช้โดยใข้งานกับระบบที่ 12 GB และใช้งานร่วมกับชิปกราฟิกที่ 4 GB นอกไปจากนั้นจากข้อมูลผลการทดสอบ Time spy ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ซึ่งได้อยู่ที่ 7,100 คะแนน หากเรานำไปลองเทียบกับสเปคของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ในปัจจุบันนั้นก็จะได้สเปคอยู่ที่ราวๆ

  • RX 5600M + 4800H = 5,400
  • R9 3900X + OC GTX 1660 Super = 7,300
  • i9 9900K + OC GTX 1660 Ti = 7,500

ซึ่งในส่วนของหน่วยประมวลผลนั้นถือว่าสูงมากเรื่อง ทว่าน่าเสียดายที่ตอนที่มีการเผยข้อมูลของการทดสอบ Time Spy ไม่ได้มีการเผยข้อมูลของตัวชิปกราฟิกเอาไว้ว่าได้คะแนนที่เท่ากันแน่แต่คาดการณ์ได้ว่าตัวชิปกราฟิกนั้นน่าจะมีความเร็วอยู่ใกล้ๆ กับ RX 5600 XT ซึ่งมีประสิทธิภาพในการประมวลผล 7-7.9 TFLOP อย่างไรก็ตามด้วยสเปคนี้นั้นน่าจะเล่นเกมที่ความละเอียด 1080p@60k ได้แบบสบายๆ อย่างไรแล้วนั้นก็คงต้องดูกันต่อไปเพราะยิ่งข้อมูลหลุดออกมามากขึ้นเท่าไรนั้นจะเห็นได้ว่าในส่วนของ Xbox Series จะแรงกว่าที่เคยมีการคาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้เป็นอย่างมาก

ที่มา : tweaktown

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...