Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

เมนบอร์ด Intel 400 series ใกล้คลอด แต่ PCIe Gen4 ต้องรอ Gen หน้า

ยังต้องลุ้นกัน สำหรับเมนบอร์ด Intel ที่ออกมาสนับสนุน PCI-Express 4.0 ซึ่งมีบทบาทต่อการใช้งาน กราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ และ SSD ที่เป็น PCIe Gen4 ความเร็วสูงในปัจจุบัน ซึ่งเวลานี้มีเพียง AMD X570 อยู่เพียงรายเดียวที่รองรับ ส่วนใครที่รอค่าย Intel ล่าสุดการมาของชิปเซ็ต Intel 400 series นี้ น่าจะยังคงเกาะ PCIe 3.0 ไว้อย่างเหนียวแน่น แม้จะเปลี่ยนแปลงซ็อกเก็ตใหม่สำหรับซีพียู Intel Gen 10 รวมไปถึง Gen 11 ในอนาคตก็ตาม

PCIe Gen4

หลายคนกำลังลุ้นกับแพลตฟอร์มใหม่ที่ใช้ชิปเซ็ต Intel 400 series ซึ่งอาจจะมาพร้อมกับ PCI-Express 4.0 แต่ข่าวล่าสุดนี้ก็อาจจะขัดใจเล็กน้อย เพราะเป็นไปได้ว่าชิปเซ็ต 400 series ใหม่นี้ อาจจะยังไม่สนับสนุน PCI-Express 4.0 แต่จะยังเป็น PCIe 3.0 บนการเชื่อมต่อสล็อต X16 ตามเดิม เพียงแต่เปลี่ยนไปใช้ซ็อกเก็ตใหม่ LGA1200 สำหรับซีพียู Intel Gen10 รุ่นใหม่ เช่นเดียวกับซีพียูเดสก์ทอปใหม่ “Comet Lake” แม้ว่าจะรองรับ PCIe 4.0 แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะเป็นการใช้ PCIe 3.0 แทนด้วยเหตุผลบางประการ โดยอาจต้องรอไปถึง Gen 11 “Rocket Lake” ในการสนับสนุน PCIe Gen4 เต็มรูปแบบการอีกครั้ง

สำหรับ Comet Lake ซึ่งเป็นซีพียู Gen 10 ใช้กระบวนการผลิต 14nm ซึ่งเป็นพื้นฐานของซีพียู Core ในปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงต่างๆ จะชัดเจนใน Gen 11 ที่จะได้เห็นการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ จากข้อมูลได้อ้างถึงซีพียู Willow Cove จะใช้กระบวนการผลิต 14nm ส่วนของ Rocket Lake ก็คาดว่าจะมาพร้อม iGPU Gen12 ร่วมกับชุดประใมวลผล 32 execution และสนับสนุน PCIe 4.0 ที่ให้แบนด์วิทธ์สูงขึ้นเป็นสองเท่าของ PCIe 3.0

ที่มา: Intel 400 series

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

PC News

SSD จาก Corsair ในซีรี่ส์ MP600 จัดเป็นกลุ่มประสิทธิภาพสูงและเป็นตัวเลือกหลักเวลาประกอบเกมมิ่งพีซีของใครหลาย ๆ คน ซึ่งซีรี่ส์ MP600 นั้นเคยมีรุ่น Force MP600 เปิดตัวมาก่อนแล้วเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา แต่ครั้งนี้มีข้อมูลหลุดขึ้นมาบนเว็บไซต์ Amazon ก่อนจะถูกลบไปก่อน ข้อมูลหลุดของ MP600 Pro ระบุว่ารุ่นอัพเดทนี้ยังคงความแรงและเชื่อมต่อผ่าน PCIe...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

PR-News

แอดไวซ์ ผนึก ค่ายอินเทล  ส่ง COMSET สุดยอดขุมพลัง Intel® Core™ Gen 10th Processors  ชูจุดเด่นทรงพลัง แรง เร็ว อึด ทน สร้างประสบการณ์ใหม่ให้คอเกมเมอร์ได้สัมผัสความทรงพลังจาก COMSET ทั้ง 4 เซ็ท พร้อมอัดดับเบิ้ล โบนัส 2...