Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Tips- ยืดอายุแบต ดูหนัง เล่นเกม ให้นานขึ้น ไม่พึ่งสายชาร์จ

สำหรับคนที่ชอบดูหนังฟังเพลงบนโน๊ตบุ๊ค ในช่วงที่ต้องเดินทางไปนอกสถานที่ หรือไปพักผ่อนตามต่างจังหวัด ปัญหาแบตหมดเร็ว แบตหมดไว กลายเป็นเรื่องที่เจอกันบ่อย ยิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ สายเกมมิ่งเครื่องแรงเร็ว ก็ยิ่งซดพลังงานชนิดที่ไหลเป็นน้ำเลยทีเดียว แต่จะทำอย่างไร ในการ ยืดอายุแบต สำหรับการดูหนังบนโน๊ตบุ๊คให้ได้ยาวนานยิ่งขึ้น ด้วยวิธีการแบบง่ายๆ ทำได้เอง ซึ่งวิธีนี้สามารถนำไปใช้ในกรณีที่ต้องนำโน๊ตบุ๊คไปใช้งานข้างนอกให้ได้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย

ยืดอายุแบต

ยืดอายุแบต

1.สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ปิด Process ที่ไม่เกี่ยวข้องให้มากที่สุด เรียกว่าถ้าคุณจะดูหนัง ก็ปิดโปรแกรมที่ไม่จำเป็น เพื่อลดการใช้พลังงาน ด้วยการเข้าไปที่ Task Manager เลือกโปรแกรมหรือ Services ที่คิดว่าไม่ได้ใช้ เช่น โปรแกรมบีบอัดไฟล์ ตกแต่งภาพ งานเอกสารหรือบรรดาเกม จากนั้นเลือก End Task

ยืดอายุแบต

2.สิ่งที่ต้องในการ ยืดอายุแบต ต่อมาก็คือ ลดแสงหน้าจอ ให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะพอมองเห็น ซึ่งเป็นวิธีการที่ช่วยลดการใช้พลังงานลงอย่างเห็นได้ชัด ด้วยการกดปุ่มลดแสง จากปุ่ม Function หรือปุ่ม Fn ที่อยู่ด้านบนของโน๊ตบุ๊คนั่นเอง

ยืดอายุแบต

3.ตั้งค่าแอพพลิเคชั่นที่ใช้ให้เป็น Dark Mode แม้จะยังเป็นเรื่องถกเถียงกันอยู่ในแง่ของการประหยัดพลังงาน แต่ข้อมูลจากสื่อในต่างประเทศ ยังยืนยันถึงการใช้พลังงานที่ลดลงบนการใช้ Dark Mode หรือ Dark Theme ได้มากกว่า 40% ในโหมดความสว่างสูงสุด เมื่อเทียบกับ Theme ปกติเลยทีเดียว

ยืดอายุแบต

4.ลดความเร็วซีพียู ใช่แล้วครับ ฟังไม่ผิด ในกรณีที่คุณชมภาพยนตร์หรือดูวีดีโอผ่านทางยูทูป ในแบบสตรีม ไม่ได้เน้นการแสดงผลแบบ HDR หรือว่าดูแบบ 4K ซึ่งใช้พลังงานมาก โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าได้จาก Power Options >> เลือกที่ Process power management >> Maximum processor state หรือการกำหนดค่าสัญญาณนาฬิกาของซีพียูในการประมวลผล การตั้งค่าประมาณ 60-70% ในส่วนของ On battery ก็สามารถลดการใช้พลังงานได้พอสมควร สำหรับซีพียูในปัจจุบันที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ก็อย่าลืมปรับคืนค่าเดิม เมื่อต้องใช้งานจริงจังในชีวิตประจำวันนะครับ

ยืดอายุแบต

5.เข้าไปใน Video Playback ด้วยการเข้าจาก Settings >> Video Playback Settings เลื่อนไปที่ Battery Option จากนั้นให้เลือก Optimize for battery life ในหัวข้อ When watching movies and video เพื่อ ยืดอายุแบต

ยืดอายุแบต

6.อย่าลืมใส่เครื่องหมาย Lower screen brightness while in battery saver ด้วย เพื่อรีดพลังงานแบตให้ดูหนังกันแบบจนหยุดสดท้าย

ยืดอายุแบต

7.ส่วนสุดท้าย ลดความร้อนให้กับโน๊ตบุ๊คให้มากที่สุด การใช้งานโน๊ตบุ๊คในพื้นที่ๆ มีความร้อนสูง ก็อาจทำให้แบตเตอรี่เกิดความร้อนสะสมได้มาก และส่งผลทำให้แบตเตอรี่เสื่อมลงได้เช่นเดียวกัน และเกี่ยวข้องต่อระยะเวลาในการใช้แบตเตอรี่ได้โดยตรง การใช้โน๊ตบุ๊คในจุดที่มีการถ่ายเทอากาศได้ดีหรือห้องปรับอากาศ ก็มีส่วนช่วย ยืดอายุแบต ให้ดูหนังในโน๊ตบุ๊คได้ยาวนานมากขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คนที่ชอบพกพาโน๊ตบุ๊คไปดูหนังนอกบ้าน หรือต้องการใช้โน๊ตบุ๊คให้ได้ยาวนานมากที่สุด ในกรณีที่หาที่ชาร์จไฟได้ยากนั่นเอง อย่างไรก็ดี อย่าใช้จนแบตหมด เดี๋ยวจะไปลดประสิทธิภาพการเก็บประจุของแบตโน๊ตบุ๊คไปอีก

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...