Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

MSI หนึ่งในผู้ผลิตที่ได้รับผลกระทบของการอัพเดท VBIOS สำหรับ RX 5600 XT ที่หน่วยความจำบนตัวการ์ดไม่สามารถที่จะเร่งไปให้มีแบนด์วิดธิ์ 14 Gbps ได้

ถึงแม้ว่าทาง AMD จะปล่อยอัพเดท VBIOS สำหรับกราฟิกชิป RX 5600 XT ที่มีการเร่งความเร็วออกมาใหม่แล้วนั้น ทว่าหลายๆ ผู้ผลิตนั้นก็เริ่มที่จะไม่สามารถทำการอัพเดทให้ตัวกราฟิกการ์ดการ์ดของตัวเองมีความเร็วตามที่ VBIOS ของทาง AMD ตั้งค่าไว้ได้ โดยผู้ที่ออกมาบ่นปนโวยเป็นอันดับแรกนั้นก็คือทาง MSI กับกราฟิกการ์ดรุ่นที่ใช้ชิป RX 5600 XT ที่ได้ออกแบบไว้ก่อนหน้านี้เนื่องจากว่าตัวหน่วยความจำ GDDR6 ที่ถูกใช้งานบนตัวการ์ดนั้นไม่สามารถที่จะเร่งความเร็วให้มากขึ้นกว่าเดิมจนรองรับแบนด์วิดธิ์ที่ระดับ 14 Gbps ได้ ด้วยความที่หน่วยความจำนั้นจะทำงานได้ดีที่สุดที่แบนด์วิดธิ์ 12 Gbps เท่านั้น

ด้วยปัญหาที่อธิบายไปแล้วนั้นทำให้ทาง MSI เองต้องทำการแก้ปัญหาด้วยการออกกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่อย่าง RX 5600 XT GAMING Z ซึ่งจะมาพร้อมกับหน่วยความจำที่รองรับแบนด์วิดธิ์ระดับ 14 Gbps โดยตรง ซึ่งผู้ที่ทำการซื้อกราฟิกการ์ด RX 5600 XT จากทาง MSI ไปก่อนหน้านี้นั้นทาง MSI ได้แนะนำเอาไว้ว่าหากคุณสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรก็ขอให้คุณอย่าพยายามทำการอัพเกรด VBIOS โดยเด็ดขาดเนื่องจากการอัพเดทดังกล่าวนี้นั้นอาจจะทำให้ส่งผลถึงขั้นที่ตัวกราฟิกการ์ดนั้นไม่สามารถที่จะทำงานได้อีกต่อไป

ไม่เพียงแต่ทาง MSI เท่านั้นเพราะทาง ASUS เองก็ได้มีการแก้ปัญหาในรูปแบบเดียวกันกับการปล่อยกราฟิกการ์ด ROG STRIX TOP รุ่นที่รองรับกับ VBIOS รุ่นใหม่ออกมา เพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้มั่นใจว่าตัวหน่วยความจำบนกราฟิกการ์ดนั้นจะสามารถใช้งานได้ที่แบนด์วิดธิ์ระดับ 14 Gbps อย่างแน่นอน งานนี้ในเมืองไทยเรานั้นอาจจะยังโชคดีนิดหน่อยทว่าในต่างประเทศที่มีการวางจำหน่ายตัวการ์ดไปก่อนหน้านี้นั้นผู้ซื้อคงถึงขั้นต้องลุ้นกันเอาเองว่าตัวกราฟิกการ์ดที่ซื้อไปนั้นจะสามารถใช้งานกับ VBIOS รุ่นใหม่ได้หรือไม่

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...