Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

ยุคนี้ SSD แรง Xbox Series X ใส่ SSD PCIe 4.0 เร็ว 7GB/s โหลดไว

เวลานี้แม้แต่เครื่องเล่นเกมคอนโซล ก็ยังต้องใส่ SSD มาให้กับคอเกม เพื่อเร่งความเร็วให้กับการโหลดเข้าเกมและเซฟเกมได้ไวขึ้น ล่าสุด เครื่องเล่น Xbox Series X ก็จับเอา SSD ตัวแรง NVMe PCIe 4.0 ความเร็ว 7GB/s มาให้กับคอเกม โหลดเกมไว ติดตั้งเกมไม่สะดุด

เครื่องเล่น Xbox

สำหรับ Xbox Series X เป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลล่าสุด ก็ยังนำ SSD มาติดตั้งไว้ในเครื่อง ด้วยเพราะมีความเร็วสูง สามารถถ่ายโอนข้อมูลและติดตั้งเกมได้อย่างรวดเร็ว และมีน้ำหนักเบา ความร้อนน้อย ซึ่งจากข้อมูลที่ออกมา จะใช้คอนโทรลเลอร์จาก Phison ที่เรียกว่าได้รับความนิยม ในการใช้งานร่วมกับ SSD ที่จำหน่ายทั่วโลกในเวลานี้่

โดยคอนโทรลเลอร์ที่อยู่บน SSD นี้ จะทำหน้าที่ในการสื่อสารโดยตรงกับหน่วยความจำแฟลชและ Host ของคอมพิวเตอร์ ซึ่ง Flash controller จะมีเฟิร์มแวร์พิเศษ เพื่อควบคุมการจัดเก็บ ความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูล รวมถึงการจัดสรรพื้นที่ เมื่อหน่วยความจำแฟลชนั้นถูกใช้จนเต็มพื้นที่ ยิ่ง SSD ที่มีประสิทธิภาพสูง คอนโทรลเลอร์ก็จะได้รับการปรับแต่งมากขึ้น เพื่อขับเคลื่อนให้ไดรฟ์ SSD ที่ใช้ทำงานได้เต็มกำลัง สำหรับ Phison เอง ถือเป็นอีกค่ายหนึ่งที่พัฒนา Flash controller ให้กับ SSD Drive ค่ายชั้นนำระดับโลก เช่น Corsair, TeamGroup และ Aorus เป็นต้น

เครื่องเล่น Xbox

ส่วนคอนโทรลเลอร์ที่จะนำมาใช้บน Storage SSD รุ่นล่าสุดบน เครื่องเล่น Xbox Series X จะเป็นรุ่น PS5018-E18 ใช้กระบวนการผลิต 12nm สามารถอ่าน/เขียนข้อมูลต่อเนื่อง 7GB/s บนอินเทอร์เฟส PCIe 4.0 x4 และ E18 รุ่นนี้ ยังสนับสนุนความจุได้สูงสุด 16TB โดยมีค่าการอ่าน/เขียนแบบสุ่มที่ 1 ล้าน IOPS หากดูจากสเปคก็น่าจะหมายถึง Xbox Series X จะนำ SSD PCIe 4.0 มาใช้ ร่วมกับซีพียู Zen 2 ในแบบคอนโซลได้รับการปรับแต่งมาเพื่อให้รองรับความเร็วได้สูงสุด แต่ความเร็วที่ว่ามา อาจไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเล่นเกมเสียทีเดียว แต่สามารถใช้จัดการไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่จำนวนมากได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งก็จะหมายถึงว่าราคาของ SSD ที่จะนำมาใช้ ก็จะทำให้ราคาเครื่องโดดขึ้นไปอย่างแน่นอน

เครื่องเล่น Xbox

ภาพ: anandtech

แต่ก็มีแนวโน้มว่าอาจเป็นการเลือกใช้ Controller Phison บนเครื่องเล่นเกมคอนโซลตัวใหม่นี้ แต่อาจเป็นรุ่นที่รองลงมาจาก E18 ซึ่งตัวเลือกที่เป็น E16 ที่สามารถให้การอ่านข้อมูลได้ที่ 5GB/s และเขียนที่ 4.4GB/s ร่วมกับ PCIe 4.0 x4 บน NVMe 1.3 มาแทน ซึ่ง E16 นี้ให้ค่าการอ่าน/เขียนแบบสุ่มที่ 750K IOPS อย่างไรก็ดี คอเกมที่ซีเรียสเรื่องความเร็วการตอบสนอง ก็ต้องมาลุ้นกันอีกทีสำหรับสเปคที่จะเกิดขึ้นใน เครื่องเล่น Xbox Series X ว่าจะเลือกแบบใด และราคาจำหน่ายจะออกมาโดนใจหรือไม่?

ที่มา: Phison Controller SSD

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...