Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

Samsung 980 PRO SSD พี่ใหญ่สายเกม ตัดต่อวีดีโอ Read 6,500MB/s

ในที่สุดหลังจากที่เราได้เห็น SSD ตัวเทพๆ ในตระกูล 970 PRO หรือ EVO ออกมาในช่วงปีที่ผ่านมา เข้ามาถึงปี 2020 ทาง Samsung ก็เขย่าบันลังก์โลกความเร็ว SSD ด้วยการพา SSD พี่ใหญ่ 980 PRO ล่าสุดออกอวดโฉมใน CES 2020 ด้วยการเป็น M.2 NVMe SSD ที่สนับสนุน PCIe 4.0 ให้ความเร็วในการ Read ไปถึง 6,500MB/s ออกแบบมาเพื่อเป็นไดรฟ์ในระดับ Enterprise

980 PRO

ก่อนจะประกาศอย่างเป็นทางการของ Samsung กับข้อมูลในเบื้องต้น กับตัวเลขของไดรฟ์ SSD รุ่นใหม่นี้ โดยมีราบละเอียดคร่าวๆ ของ 980PRO ดังนี้ เป็นไดรฟ์ SSD ที่สนับสนุน PCIe 4.0 มาพร้อมคอนโทรลเลอร์ Phison E16 ให้ความเร็วระดับ 6,500 MB/s reads และ 5,000 MB/s writes ซึ่งอาจให้ความเร็วได้ถึง 7GB/s เมื่อมีการขยับปรับเปลี่ยนคอนโทรลเลอร์ใหม่ในช่วงปลายปี 2020 นี้

ในด้านความจุมีให้เลือกตั้งแต่ 250GB ไปจนถึง 1TB และมีการเป็นไปได้ว่า Samsung จะเลือกใช้ NAND แบบ MLC 2-bit ในรุ่น PRO แทนที่จะเปลี่ยนเป็น TLC ตามตลาดในตอนนี้ เพราะดูจากกลไกของ SSD รุ่นอื่นๆ ที่รองลงไป ก็ถูกกำหนดเรื่อง NAND เอาไว้แล้ว ไม่ต้องปรับเรื่องราคาและการจำหน่ายในตลาด อย่างที่เราได้เห็นใน 970 EVO และ 970 EVO Plus ในเรื่องของราคาจำหน่าย น่าจะยังคงสถานะของ SSD ระดับองค์กร ฉะนั้นอาจจะดูค่อนข้างสูงสำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่ก็เชื่อว่าสำหรับคนที่นำมาใช้ประโยชน์ในงาน สำหรับการสร้างชิ้นงานหรือคอนเทนต์คุณภาพสูง น่าจะยิ้มออกได้ กับประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด

ที่มา: Samsung 980 PRO

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core...

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

PC Buyer's Guide

บอกเลยว่า IT CITY ก็เป็นอีกค่ายหนึ่ง ซึ่งจัดสเปคคอมมาได้อย่างร้อนแรงใน Commart 2020 ครั้งนี้ เช่นเดียวกับสเปคคอมทั้ง 7 รุ่นที่คัดมาให้ในวันนี้ เรียกว่าดีกรีแรงตั้งแต่งบหมื่นกว่าบาท ที่เรียกว่าไม่น้อยหน้าค่ายอื่น ในราคาระดับเดียวกัน 7 สเปคคอมเล่นเกม IT CITY ใน Commart 2020 สเปคที่ 1: เกมเมอร์มือใหม่...