Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

Transcend ส่ง SSD ใหม่ SLC NAND อึดเขียนซ้ำ 100,000 ครั้งลงตลาด

ทุกวันนี้เรายังคงคุยกันถึง SSD ที่ใช้ NAND Flash MLC, TLC, QLC เพราะเป็นรูปแบบที่เราพบเห็นกันอยู่ใน SSD ทุกวันนี้ แต่ในแง่ของความอึดทนนั้น หลายคนยังคงมั่นใจใน SLC NAND ราคาแพงและรองรับการใช้งานได้ยาวนาน ซึ่งล่าสุด Trancend กำลังปล่อย SSD M.2 รุ่นใหม่ที่ใช้ SLC 100% ลงสู่ตลาด ด้วยความทนทานระดับเขียนซ้ำ 100,000 ครั้ง ซึ่งทนกว่า SSD “BiCS4” ที่เป็น 3D NAND ปกติอยู่ถึง 32 เท่าเลยทีเดียว

SLC NAND

โดย SSD รุ่นใหม่นี้ จะมาพร้อมการปรับปรุงด้วยการใช้แคช FGT DRAM คุณภาพสูง ที่ผลิตโดยผู้ผลิตรายใหญ่และผลิตที่โรงงานของตนเองในไต้หวัน และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มที่มีความถี่ในการเขียนเยอะ เช่น เซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือใช้ตรวจสอบระบบและงานในสนามบินเป็นต้น มีความจุ 3 ระดับให้เลือก 64GB, 128GB และ 256GB ให้ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่ 560MB/s และอ่านข้อมูลต่อเนื่อง 5420MB/s คุณสมบัติด้านการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 56,000IOPS และ 75,000IOPS ในการเขียนข้อมูล

SLC NAND

ภาพ: 3D NAND-WD

ซึ่งหากมองจากตัวเลขแล้ว อาจไม่ได้เร็วไปกว่ามาตรฐาน M.2 ที่มีอยู่ในเวลานี้ และโดยพื้นฐานพวกเค้าใช้งานแบบ Single bit ต่อ Cell บน BiCS4 แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นประเด็นสำคัญก็คือ ค่าความทนทานหรือ Endurance จะมากถึง 3,600TB สำหรับ 64GB และ 7,200TB สำหรับ 128GB รวมถึง 14,400TB ในรุ่น 256GB ซึ่งหากเทียบกับข้อมูลของ SSD รุ่นอื่นๆ ในท้องตลาด ต้องถือว่าเป็นตัวเลขที่เหนือความคาดหมายของผู้ใช้อย่างแน่นอน ส่วนในเรื่องของราคา อาจจะต้องรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกันอีกครั้ง แต่เท่าที่ดูน่าจะไม่ได้ออกมาเพื่อผู้ใช้ทั่วไปเป็นหลัก

ที่มา: Trancend SLC NAND

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...