Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – โผล่ผลการทดสอบ Ryzen 5 1600 AF คาดเป็นการอัพเกรดโดยใช้สถาปัตยกรรม Zen+

ถึงแม้ว่าจะเข้าสู่ยุดที่ 3 ของหน่วยประมวลผล Ryzen จากทาง AMD แล้วนั้น ทว่าทาง AMD เองก็ไม่ได้ทิ้งหน่วยประมวลผลรุ่นเก่า ล่าสุดนั้นมีหลุดผลการทดสอบของหน่วย

ถึงแม้ว่าจะเข้าสู่ยุดที่ 3 ของหน่วยประมวลผล Ryzen จากทาง AMD แล้วนั้น ทว่าทาง AMD เองก็ไม่ได้ทิ้งหน่วยประมวลผลรุ่นเก่า ล่าสุดนั้นมีหลุดผลการทดสอบของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่คาดว่าทาง AMD นั้นเตรียมนำมาตีตลาดผู้ใช้งานระดับล่างอย่าง Ryzen 5 1600 AF ซึ่งจุดที่น่าสนใจนั้นก็คือจากการที่หน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 1000 นั้นใช้สถาปัตยกรรม Zen ในการผลิต ทว่าเจ้า Ryzen 5 1600 AF นั้นกลับกลายเป็นว่าใช้สถาปัตยกรรม Zen+ ที่มีกระบวนการผลิตอยู่ที่ระดับ 12 nm แทน

amd ryzen 5 1600 af

ผู้ที่เผยข้อมูลการทดสอบของ Ryzen 5 1600 AF นี้คือผู้ใช้งาน Reddit ที่มีชื่อว่า /u/vogonpoetry_ โดยสิ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือเจ้า Ryzen 5 1600 AF นี้นั้นในชุดวางจำหน่ายจะมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนของทาง AMD เองอย่าง Wraith Stealth cooler โดยตัวหน่วยประมวลผล Ryzen 5 1600 AF นั้นจะยังคงมาพร้อมแกนการประมวลผลจำนวน 6 แกน 12 เทรดเช่นเดิม ส่วนความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 3.7 GHz ขณะ boost

Ryzen 5 1600 AF Cinebench

ตามข้อมูลของผลการทดสอบที่หลุดออกมานั้นพบว่า Ryzen 5 1600 AF ที่ใช้งานร่วมกับหน่วยความจำความเร็ว 3000 MHz โดยมีค่า CL อยู่ที่ 15 สามารถทำคะแนนการทดสอบได้มากกว่า Ryzen 5 1600 รุ่นปกติในการทดสอบด้วย Cinebench R20 ที่ราวๆ 400 คะแนน ทว่าจุดที่น่าเสียดายเป็นอย่างมากก็คือในการ Overclocked ตัว Ryzen 5 1600 AF นั้นกลับทำไม่ได้ดีเท่าที่ควร แต่กับราคาที่น่าสนใจคือ $85 หรือประมาณ 2,570 บาทนั้นเรียกได้ว่า Ryzen 5 1600 AF เป็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 6 แกน 12 เทรดสุดคุ้มจริงๆ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...