Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ของ Xbox Series X เป็นชิปสถาปัตยกรรม Navi ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีการประกาศออกมา

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่จากทั้งทาง Microsoft และ Sony นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi รุ่นถัดไปที่ใช้สถาปัตยกรรมฐาน RDNA 2

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่จากทั้งทาง Microsoft และ Sony นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi รุ่นถัดไปที่ใช้สถาปัตยกรรมฐาน RDNA 2(ปัจจุบันนั้นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ยังคงใช้สถาปัตยกรรมฐานเป็น RDNA รุ่นแรกอยู่) โดยล่าสุดนั้นได้มีการเปิดเผยออกมาจากทาง Digital Foundry ว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่ถูกใช้งานบน Xbox Series X นั้นถือได้ว่าเป็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีการประกาศออกมาในปัจจุบันนี้

69398 07 xbox series gpu better navi released far

ทาง Digital Foundry ยังได้มีการเผยข้อมูลเพิ่มออกมาอีกว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi รุ่นปรับแต่งพิเศษที่จะถูกใช้งานบน Xbox Series X นั้นจะเป็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงมากที่สุดหากเทียบกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ทั้งหมดที่มีการเผยออกมา ซึ่งเรื่องดังกลาวนี้นั้นถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของวงการคอนโซลตั้งแต่มีการใช้งานชิปเซ็ทหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องคอนโซลจากทาง AMD ออกมาเพราะอย่างในปัจจุบันเองนั้นชิปกราฟิกที่ถูกใช้งานบน PS4 และ Xbox One ต่างก็ถูกลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้ต่ำกว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมเดียวกันกับเครื่อง PC ทั้งนั้น

อย่างไรก็ตามการที่ชิปกราฟิกของ Xbox Series X แรงกว่าชิปกราฟิกของเครื่องคอมพิวเตอร์ภายใต้สถาปัตยกรรมเดียวกันก็อาจจะสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้เล่นเกมคอนโซลได้ เนื่องจากว่าตัวเครื่องเกมคอนโซลนั้นจะมีขนาดตัวเครื่องเล็กกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก

การที่ทาง Microsoft ตัดสินใจเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้กับชิปกราฟิกแบบนี้นั้นย่อมทำให้ตัวเครื่อง Xbox Series X จะต้องใช้ PSU ที่จ่ายกำลังไฟได้มากขึ้น(ขนาด PS3 ในตอนนั้นตัวเครื่องยังต้องใช้กำลังไฟมากถึง 209 W ซึ่งเป็นเครื่องคอนโซลที่ใช้กำลังไฟมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา) สิ่งที่จะตามมาก็คือเรื่องของความร้อนภายในตัวเครื่องที่จะเกิดขึ้น งานนี้หากทาง Microsoft ไม่ออกแบบระบบระบายความร้อนออกมาให้ดีๆ ล่ะก็สงสัยเราอาจจะได้เห็น Red Ring of Dead เหมือนกับสมัย Xbox 360 อย่างแน่นอน

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...