Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ของ Xbox Series X เป็นชิปสถาปัตยกรรม Navi ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีการประกาศออกมา

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่จากทั้งทาง Microsoft และ Sony นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi รุ่นถัดไปที่ใช้สถาปัตยกรรมฐาน RDNA 2

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่จากทั้งทาง Microsoft และ Sony นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi รุ่นถัดไปที่ใช้สถาปัตยกรรมฐาน RDNA 2(ปัจจุบันนั้นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ยังคงใช้สถาปัตยกรรมฐานเป็น RDNA รุ่นแรกอยู่) โดยล่าสุดนั้นได้มีการเปิดเผยออกมาจากทาง Digital Foundry ว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่ถูกใช้งานบน Xbox Series X นั้นถือได้ว่าเป็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีการประกาศออกมาในปัจจุบันนี้

69398 07 xbox series gpu better navi released far

ทาง Digital Foundry ยังได้มีการเผยข้อมูลเพิ่มออกมาอีกว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi รุ่นปรับแต่งพิเศษที่จะถูกใช้งานบน Xbox Series X นั้นจะเป็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงมากที่สุดหากเทียบกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ทั้งหมดที่มีการเผยออกมา ซึ่งเรื่องดังกลาวนี้นั้นถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของวงการคอนโซลตั้งแต่มีการใช้งานชิปเซ็ทหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องคอนโซลจากทาง AMD ออกมาเพราะอย่างในปัจจุบันเองนั้นชิปกราฟิกที่ถูกใช้งานบน PS4 และ Xbox One ต่างก็ถูกลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้ต่ำกว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมเดียวกันกับเครื่อง PC ทั้งนั้น

อย่างไรก็ตามการที่ชิปกราฟิกของ Xbox Series X แรงกว่าชิปกราฟิกของเครื่องคอมพิวเตอร์ภายใต้สถาปัตยกรรมเดียวกันก็อาจจะสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้เล่นเกมคอนโซลได้ เนื่องจากว่าตัวเครื่องเกมคอนโซลนั้นจะมีขนาดตัวเครื่องเล็กกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก

การที่ทาง Microsoft ตัดสินใจเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้กับชิปกราฟิกแบบนี้นั้นย่อมทำให้ตัวเครื่อง Xbox Series X จะต้องใช้ PSU ที่จ่ายกำลังไฟได้มากขึ้น(ขนาด PS3 ในตอนนั้นตัวเครื่องยังต้องใช้กำลังไฟมากถึง 209 W ซึ่งเป็นเครื่องคอนโซลที่ใช้กำลังไฟมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา) สิ่งที่จะตามมาก็คือเรื่องของความร้อนภายในตัวเครื่องที่จะเกิดขึ้น งานนี้หากทาง Microsoft ไม่ออกแบบระบบระบายความร้อนออกมาให้ดีๆ ล่ะก็สงสัยเราอาจจะได้เห็น Red Ring of Dead เหมือนกับสมัย Xbox 360 อย่างแน่นอน

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

Game News

Epic Games อาจจะไม่มีข่าวซื้อเกมบริษัทเกมเข้ามาในเครือของตัวเองบ่อย ๆ ซึ่งครั้งล่าสุดก็เป็น Psyonix เจ้าของ Rocket League ซึ่งดีลครั้งนั้นทำให้ตัวเกมต้องย้ายจาก Steam ไปอยู่ในร้านค้าของ Epic ไปซึ่งเกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมนี้ก็ต้องตามไปซื้อใน Store นั้นแทน แต่คนที่เคยซื้อใน Steam ไปแล้วก็ยังเปิดเกมมาเล่นได้ตามปกติอยู่ สำหรับดีลครั้งใหม่นี้ทาง Epic ได้เข้าซื้อ Mediatonic เจ้าของเกมดังอย่าง...

Game News

พูดถึงเกมลุยและวิ่งหนีซอมบี้อย่าง Dying Light แม้จะเคยมีภาพตัวอย่างในเกมออกมาก่อนหน้านี้แล้วก็ตาม แต่ข่าวก็เงียบหายไปอีกพักใหญ่จนกระทั่งวันนี้มีเรื่องน่าเสียดายเมื่อมือเขียนบทของภาคแรกอย่าง Pawel Selinger นั้นประกาศลาออกจากบริษัทอย่างเป็นทางการแล้ว ส่วนตัว Pawel พูดถึงเหตุผลของการลาออกไว้บน Linkedin ส่วนตัวว่าเขาทำงานกับ Techland มาร่วม 22 ปี ซึ่งกินเวลาไปกว่าครึ่งชีวิต เขาจึงอยากใช้ชีวิตอีกครึ่งหนึ่งเพื่อเติมเต็มสิ่งที่เขาต้องการบ้างและหวังว่าตัวเกมภาค 2 จะเป็นอีกภาคที่ผู้เล่นชื่นชอบและสนุกกับเกมนี้ Pawel ลาออกแล้ว Dying...

GAMING ZONE

Cyberpunk 2077 อีกหนึ่งเกมที่แฟนๆ รอคอยดูเหมือนจะต้องคอยกันต่อไปอีกเพราะล่าสุดนั้นมีการประกาศเลื่อนการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกไปเป้นเดือนธันวาคมแล้ว