Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ของ Xbox Series X เป็นชิปสถาปัตยกรรม Navi ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีการประกาศออกมา

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่จากทั้งทาง Microsoft และ Sony นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi รุ่นถัดไปที่ใช้สถาปัตยกรรมฐาน RDNA 2

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่จากทั้งทาง Microsoft และ Sony นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi รุ่นถัดไปที่ใช้สถาปัตยกรรมฐาน RDNA 2(ปัจจุบันนั้นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ยังคงใช้สถาปัตยกรรมฐานเป็น RDNA รุ่นแรกอยู่) โดยล่าสุดนั้นได้มีการเปิดเผยออกมาจากทาง Digital Foundry ว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่ถูกใช้งานบน Xbox Series X นั้นถือได้ว่าเป็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีการประกาศออกมาในปัจจุบันนี้

69398 07 xbox series gpu better navi released far

Advertisement

ทาง Digital Foundry ยังได้มีการเผยข้อมูลเพิ่มออกมาอีกว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi รุ่นปรับแต่งพิเศษที่จะถูกใช้งานบน Xbox Series X นั้นจะเป็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงมากที่สุดหากเทียบกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ทั้งหมดที่มีการเผยออกมา ซึ่งเรื่องดังกลาวนี้นั้นถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของวงการคอนโซลตั้งแต่มีการใช้งานชิปเซ็ทหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องคอนโซลจากทาง AMD ออกมาเพราะอย่างในปัจจุบันเองนั้นชิปกราฟิกที่ถูกใช้งานบน PS4 และ Xbox One ต่างก็ถูกลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้ต่ำกว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมเดียวกันกับเครื่อง PC ทั้งนั้น

อย่างไรก็ตามการที่ชิปกราฟิกของ Xbox Series X แรงกว่าชิปกราฟิกของเครื่องคอมพิวเตอร์ภายใต้สถาปัตยกรรมเดียวกันก็อาจจะสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้เล่นเกมคอนโซลได้ เนื่องจากว่าตัวเครื่องเกมคอนโซลนั้นจะมีขนาดตัวเครื่องเล็กกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก

การที่ทาง Microsoft ตัดสินใจเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้กับชิปกราฟิกแบบนี้นั้นย่อมทำให้ตัวเครื่อง Xbox Series X จะต้องใช้ PSU ที่จ่ายกำลังไฟได้มากขึ้น(ขนาด PS3 ในตอนนั้นตัวเครื่องยังต้องใช้กำลังไฟมากถึง 209 W ซึ่งเป็นเครื่องคอนโซลที่ใช้กำลังไฟมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา) สิ่งที่จะตามมาก็คือเรื่องของความร้อนภายในตัวเครื่องที่จะเกิดขึ้น งานนี้หากทาง Microsoft ไม่ออกแบบระบบระบายความร้อนออกมาให้ดีๆ ล่ะก็สงสัยเราอาจจะได้เห็น Red Ring of Dead เหมือนกับสมัย Xbox 360 อย่างแน่นอน

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เกมคอนโทรลเลอร์ หรือที่คนไทยคุ้นเคยกับการเรียกว่าจอยเกม คืออุปกรณ์สำคัญมาก ๆ สำหรับการเล่นเกมบนเครื่องคอนโซลมาโดยตลอด จากนั้นก็เริ่มมีการพัฒนาให้นำมาใช้เล่นเกมบนคอมได้ด้วย และมีการทำจอยที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับพีซีโดยเฉพาะ จนมาในช่วงสองปีหลังสุดนี้ที่ทั้งฝั่งผู้พัฒนา OS และผู้พัฒนาเครื่องเกมคอนโซลได้พัฒนาให้การนำจอยคอนโซลมาใช้กับพีซีได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้ใครที่มีเครื่องเกมรุ่นใหม่ ๆ อยู่แล้วก็สามารถนำจอยมาเล่นเกมในคอมได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้จะมาดูวิธีการต่อจอย PS5, PS4, Xbox และจอยของ Nintendo Switch กับคอมเพื่อใช้เล่นเกมกันครับ โดยจะมีทั้ง Windows 11...

CONTENT

การเล่นเกมในคอม นอกเหนือจากฮาร์ดแวร์ สเปคเครื่องที่แรงเพียงพอกับการเล่นเกมแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในการจะเล่นเกมให้ลื่นก็คือซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะฝั่งของระบบปฏิบัติการที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญมาก ๆ ที่ต้องทำหน้าที่ในการประสานงานกับฮาร์ดแวร์ เพื่อการรีดประสิทธิภาพได้แบบเต็มกำลังที่สุด ซึ่งในช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ Microsoft เองก็ได้เปิดตัวชุด API คำสั่งที่ชื่อว่า DirectStorage ออกมา เพื่อที่จะทำให้สามารถโหลดข้อมูลเกมได้เร็วขึ้น ในบทความ เราจะมาทำความรู้จักกันว่าเทคโนโลยีนี้คืออะไร มีผลอะไรกับการเล่นเกมบ้าง และจะเปิดใช้งานได้ยังไง Advertisement DirectStorage คืออะไร ทำงานอย่างไร...

Accessories review

จอย XBOX SERIES X ตัวใหม่หน้าตาเดิมแต่น่าใช้ขึ้นเยอะ! ถ้าถามเกมเมอร์ชาวไทยเลือกหรือแนะนำจอยเกมสักตัว เชื่อว่าคงจะมีจอย Xbox จาก Microsoft อยู่ในใจด้วยแน่นอน ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทก็มีจอย Xbox Series X รุ่นใหม่ให้เกมเมอร์ได้ซื้อไปใช้แทนจอยตัวเก่าที่ผ่านสมรภูมิเกมยากต่างๆ มาหลายปีจนแทบจะต้องปลดระวางแล้ว นอกจากได้จอยจับถนัดมือตัวเดิมมาใช้แล้วก็เลือกได้หลายสีไม่ว่าจะ ขาว Robot White (Merlin), ดำ Carbon...

Special Story

สินค้าที่ใช้ CPU AMD อยู่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิด!! “สินค้าที่ใช้ CPU AMD นั้นอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด” ไม่ได้เป็นคำที่กล่าวเกินไปอย่างแน่นอนในปี 2023 นี้ เพราะนอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและเครื่องคอนโซลที่หลายๆ คนเห็นภาพและรู้จักกันดีแล้ว ทาง Advanced Micro Devices, Inc. ก็ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตัวเองออกไปมากมาย แทรกอยู่ในข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราซึ่งเชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจคาดไม่ถึงหรือได้ยินชื่อผ่านหูอยู่บ้างแต่ไม่ได้ใช้งาน หรืออาจจะได้ใช้ทางอ้อมก็มีเช่นกันและสินค้าบางชิ้นเชื่อว่าผู้อ่านบางท่านอาจอุทานว่า “นี่ก็ AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก