Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Did you know – ทำไมโน๊ตบุ๊คหลายรุ่นยังใช้แรมแบบ DDR3L กันอยู่นะ

ผมเชื่อว่าหลายท่านมักจะมีคำถามในใจกันว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะรุ่นที่เน้นเรื่องความบางเบาประหยัดพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเก่าที่เป็น Intel Gen 8 หรือกระทั่งรุ่นใหม่ที่เป็น Intel Gen 10 หลายรุ่นยังใช้แรมแบบ DDR3L วันนี้ทีมงานมีคำตอบมาให้ครับ

2015 09 16 image 9

ต้องบอกก่อนว่าแรมในโน๊ตบุ๊คหรือในพีซีเป็นเทคโนโลยีที่เหมือนกันเกือบทุกประการไม่ว่าจะเป็น DDR3L หรือ DDR4 แต่นอกจากรูปร่างหน้าตาหรือซ๊อคเก็ตที่ต่างกัน การใช้งานจริงระหว่างพีซีและโน๊ตบุ๊คก็ค่อนข้างต่างกัน กล่าวคือบนพีซีต้องการแรมที่ประสิทธิภาพสูงกว่า บัสสูงกว่า ออปชั่นที่มากกว่า ทั้งเพื่อให้รองรับกับซีพียูที่มีประสิทธิภาพสูงและการโอเวอร์คล๊อคได้แม้จะเป็นแรมที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการโอเวอร์คล๊อคก็ตาม

อีกส่วนที่แรมโน๊ตบุ๊คต่างจากแรมพีซีเลยคือแรมโน๊ตบุ๊คจะเป็นรูปแบบ LPDDR3 ที่ย่อมาจาก Low Power Double Data Rate 3 จากชื่อก็บอกแล้วว่าใช้พลังงานน้อยกว่า DDR3 และความเร็วสูงสุดเพียง 2133 MHz

maxresdefault 1

แต่สำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค โดยเฉพาะผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คบางเบา หรือเน้นใช้งานทั่วไปเกือบทุกคนแทบไม่ได้สนใจเรื่องของชนิดหรือความเร็วแรมเลย เพราะผู้ผลิตจะเป็นผู้ใส่ให้มา โดยที่ผู้ใช้ไม่สามารถเลือกได้ ยิ่งกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาจะเป็นแรมฝังบอร์ดไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้เองซึ่งส่วนใหญ่แรมที่ติดตั้งมาไม่ได้มีความเร็วบัสสูงเท่าไร 2,400 – 2,666 MHz ซึ่งทำให้แม้เป็น DDR4 ก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพที่ต่างจาก DDR3L อย่างเห็นได้ชัดมากเท่าไรนัก สรุปง่ายๆคือโน๊ตบุ๊คบางเบาประสิทธิภาพไม่สูงมาก จะ LPDDR3 ,DDR3L หรือ DDR4 ก็ให้ความรู้สึกไม่ต่างกัน

เรื่องราคาต้องบอกว่าไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่ใส่กันมาเพราะโน๊ตบุ๊คบางเบาบางรุ่นเป็นรุ่นราคาแพงแต่ก็ยังใส่ DDR3 เข้ามาและปัจจุบัน DDR3L เผลอๆจะแพงกว่า DDR4 ด้วยซ้ำไป

HYPER X RAM 041

แต่สาเหตุที่แท้จริงที่ผู้ผลิตยังใส่แรมแบบ DDR3L หรือ LPDDR3 ไว้ในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่คือ LPDDR3 ใช้พลังงานน้อยลงระหว่างสแตนด์บายหรือ Sleep Mode ต่ำกว่ามาตรฐานหรือสเปคของแรมปรกติ แม้กระทั่ง DDR4 รุ่นที่ใช้พลังงานต่ำก็ยังสูงกว่า DDR3 อยู่ เมื่อโน๊ตบุ๊คอยู่ในโหมดสแตนด์บายการใช้พลังงานหน่วยความจำจะเหลือเพียงหนึ่งในสามของพลังงานทั้งหมด ดังนั้นจึงเป็นข้อได้เปรียบของหน่วยความจำแบบ DDR3 แต่เฉพาะในโหมดสแตนบายนะครับ เพราะสเปคปรกติ DDR3 จะใช้ไฟอยู่ที่ 1.5V ส่วน DDR3L ใช้พลังงานอยู่ที่ 1.35V และ DDR4 ใช้พลังงานอยู่ที่ 1.2V ซึ่งถ้าใช้งานทั่วไป DDR4 จะประหยัดพลังงานากกว่าเล็กน้อย

แม้ DDR4 จะดีกว่าทั้งความจุที่มากขึ้น ความเร็วบัสที่สูงกว่าทำงานหนักได้ดีกว่า แต่เมื่อใช้งานในโน๊ตบุ๊คก็ไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างโดยเฉพาะในตลาดโน๊ตบุ๊คบางเบาที่ไม่ได้แรงมาก แต่เน้นการประหยัดพลังงานที่มากที่สุดเพราะฉะนั้นคงไม่ต้องคิดเยอะว่าประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นจะดีกว่า หรือยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่จะดีกว่า

hx hero memory impact ddr3 lg

สุดท้ายคงไม่ต้องมานั่งเถียงกันละนะครับว่าที่ใส่ DDR3L ไม่ใช่เพราะขี้เหนียว หรือประหยัดต้นทุน แต่เพื่อการใช้งานงานแบตเตอรี่ที่ประหยัดและคุ้มค่ามากกว่า ขณะที่ประสิทธิภาพของ DDR3L หรือ DDR4 บนโน๊ตบุ๊คก็แทบไม่ต่างกัน ยกเว้นโน๊ตบุ๊คฝั่ง AMD หรือ Intel ตัวแรงที่เป็นรหัส H ที่จะเป็น DDR4 ทั้งหมดแล้ว

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...