Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Special Scoop – จัดอันดับ 84 เทคโนโลยีที่ถูกลืม / ล้มเหลว ในทศวรรษ 2010 ตอนที่ 1

มีเกิดก็ต้องมีดับ ประโยคดังกล่าวนี้ไม่ได้ใช้กันแค่ในการสนทนาทั้วไปเท่านั้นเพราะทางด้านเทคโนโลยีเองก็มีเกิดและดับไปเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นทาง The Verge ได้รวบรวม 84

มีเกิดก็ต้องมีดับ ประโยคดังกล่าวนี้ไม่ได้ใช้กันแค่ในการสนทนาทั้วไปเท่านั้นเพราะทางด้านเทคโนโลยีเองก็มีเกิดและดับไปเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นทาง The Verge ได้รวบรวม 84 อันดับเทคโนโลยีที่ประกอบไปด้วยหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, รถยนต์, กล้อง, สื่อสังคมออนไลน์และอีกหลายๆ อย่าง ไว้ เพื่อให้ทุกท่านได้ย้อนเวลากลับไปดูว่าในทศวรรษที่ 2010 ที่ผ่านมานั้นเราได้พบเจอและเห็นการตายจากของเทคโนโลยีใดๆ บ้าง เราจึงขอนำมานำเสนอต่อให้ทุกท่านได้ศึกษากัน ว่าแล้วก็ไปพบกับ 12 อันดับแรกกันเลย

84. GOOGLE NEXUS Q

img 1343813449 1

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2012 ที่ผ่านมานั้นทาง Google ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ที่สร้างความสับสนให้กับผู้ติดตามว่าสรุปแล้วมันคืออะไรกันแน่กับ Google Nexus Q ซึ่งโดยสรุปแล้วนั้นคงต้องบอกว่าตามที่ Google นำเสนอมานั้นเจ้า Google Nexus Q นั้นก็คือกล้องสำหรับการทำ media streamer อย่างเช่น YouTube, Play Music, และ Play Video โดยราคาที่ทาง Google ตั้งเอาไว้นั้นจะอยู่ที่ $299 หรือประมาณ 9,010 บาท โดยหากเพิ่มเงินเป็น $399 หรือประมาณ 12,030 แล้วนั้น คุณจะได้รับลำโพงเพิ่มเข้ามา รวมทั้งยังมีอุปกรณ์เสริมอย่างสายเพิ่มระยะความยาวราคา $49 หรือประมาณ 1,480 บาท

หลังจากที่มีการเปิดตัว Nexus Q ออกมาแล้วนั้นทาง Google เองก็ได้มีการเผยวันวางจำหน่ายอย่างเป็นตามติดออกมา ทว่าการวางจำหน่ายนั้นจะอยู่ในรูปแบบของการ Pre-ordered เท่านั้น ทว่าหลังจากที่ผู้ใช้ตัวต้นแบบชุดแรกที่ได้มีการทดสอบใช้งานไปได้มีข้อเสนอแนะตอบกลับไปทาง Google อย่างมากมายว่าต้องการการพัฒนาหลายอย่างเพิ่มเติม ทำให้ทาง Google ตัดสินใจเลื่อนการวางจำหน่าย Nexus Q ออกไปอย่างไม่มีกำหนดสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดสำหรับผู้ใช้ทั่วไป และในที่สุดนั้นก็ดูเหมือนกับว่าทาง Google เองนั้นได้ทำการพับโครงการดังกล่าวไปส่วนผู้ที่มีเครื่องตัวอย่างอยู่นั้นทาง Google เองก็ได้ให้ไปเก็บไว้เลยแบบฟรีๆ

83. LEECO (FORMERLY LETV)

20191222161228 7071

LeEco หรือเดิมคือ LeTV นั้นเป็นบริษัทให้บริการสตรีมมิ่งสื่อวีดีโอออนไลน์ที่ให้บริการอยู่ในประเทศจีน อย่างไไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความที่ตัวบริษัทเติบโตขึ้นรวดเร็วเป็นอย่างมากในช่วงแรกทำให้ทางบริษัทนั้นเริ่มที่จะมีแนวคิดในการเข้าสู่การเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ทางด้านเทคโนโลยีอื่นๆ เพิ่มเข้ามาตามซึ่งทาง LeEco นั้นได้ตัดสินใจในการทำเรื่องที่เซี่ยงอยู่ด้วยกัน 2 ประการคือการเข้าซื้อบริษัทผู้ผลิตสื่ออย่าง Vizio และเข้าซื้อบริษัทผลิตรถยนต์คู่แข่ง Tesla อย่าง Faraday Future โดยหวังให้การเข้าซื้อบริษัททั้ง 2 ดังกล่าวนี้นั้นจะสามารถช่วยให้ LeEco สามารถที่จะเข้าไปทำตลาดในสหรัฐอเมริกาได้ ทว่าเรื่องจริงมันโหดยิ่งกว่าที่ทาง LeEco คิดเอาไว้

ปัญหาเกิดขึ้นตั้งแต่ในการเข้าซื้อ Vizio ซึ่งทาง LeEco ไม่สามารถที่จะเข้าซื้อได้อย่างที่ได้ทำการตกลงกันไว้แถมยังโดนทาง Vizio ฟ้องร้องกลับด้วย ส่วนการเข้าซื้อ Faraday Future นั้นก็กลายเป็นว่ามีปัญหาเกิดขึ้นมาเนื่องจากว่าผู้ก่อตั้งของ LeEco อย่าง Jia Yueting ซึ่งเป็นผู้ให้ทุนและช่วยเหลือในการเข้าซื้อนั้นได้พยายามใช้การเข้าซื้อดังกล่าวนี้เพื่อที่จะเป็นเส้นทางในการหลบหนีหนี้หลายพันล้านในประเทศจีนแล้วเข้าไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกาแทนซึ่งสามารถทำได้สำเร็จแต่ทว่าทางบริษัท LeEco นั้นรู้ตัวก่อนก็เลยทำให้ทาง Yueting นั้นโดนถอนจากการเป็น CEO อาจจะต้องรับกรรมกลับไปจ่ายหนี้หลายพันล้านในจีนอีกด้วย

82. APPLE WATCH EDITION

photo 0 1480578247243

จริงๆ แล้วนั้นต้องบอกว่า Apple Watch นั้นถือได้ว่าเป็นสมาร์ทวอช์ทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในความนิยมก็มี Apple Watch รุ่นหนึ่งที่ถูกเมินและลืมไปตามกาลเวลาซึ่งนั้นก็คือ APPLE WATCH EDITION ที่มาพร้อมกับการใช้วัสดุเป็นทองขนาด 18 กะรัต ทว่าด้วยราคาที่แพงแสนแพงแถม ณ เวลานั้น Apple Watch ก็ไม่ได้เป็นที่นิยมมากนักสักเท่าไรสำหรับผู้ใช้นาฬิกาในระดับบน ดังนั้นแล้วในตอนหลังนั้นทาง Apple เองจึงได้ทำการยกเลิกการผลิต APPLE WATCH EDITION ไปโดยปริยาย

หมายเหตุ – ทว่า APPLE WATCH EDITION นั้นก็ยังมีดาราดังๆ ของสหรัฐอเมริกาได้เป็นเข้าของอยู่อย่างเช่น Beyoncé เป็นต้น

81. JOOJOO

JooJoo inside

JOOJOO หรือเดิมกับชื่อ CrunchPad ซึ่งถือว่าเป็นแท็บเล็ตหนึ่งที่เกิดขึ้นก่อนที่ทาง Apple นั้นจะเปิดตัว iPad อย่างเป็นทางการ โดยในตอนแรกนั้นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง TechCrunch อย่าง Michael Arrington ซึ่งได้ทำการพูดคุยกับนักอ่านให้ช่วยตัวเขาในการผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่(ในรูปแบบแท็บเล็ต) ในราคาไม่เกิน $200 ทว่าเมื่อคุยกับทาง Fusion Garage(บริษัทที่อยู่เบื้องหลังในส่วนของฮาร์ดแวร์ของ JOOJOO) แล้วนั้นกลับหลายเป็นว่าราคาท้ายสุดนั้นก็ยังคงมากถึง $500 โดยที่ทาง Arrington นั้นได้ทอนตัวไปแล้วและการเริ่มส่งสินค้านั้นก็เกิดขึ้นเพียงแค่ 2 วันก่อน Apple ทำการเปิดตัว iPad เท่านั้นทำให้ JOOJOO ไม่ได้เกิดตามระเบียบ

หมายเหตุ – อีกสาเหตุหนึ่งที่ JOOJOO ไม่เกิดนั้นก็เนื่องมาจากว่ามันเป็นเครื่องที่เอาไว้ใช้ทำการเปิดเว็บไซคต์ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้นดังนั้นเมื่อเทียบกับ iPad ที่ฟังก์ชันการใช้งานมากกว่าเป็นอย่างมากก็เลยทำให้ JOOJOO หมดอนาคตนั่นเอง

80. GOOGLE READER

google grave yard 1570447465

Google graveyard นั้นเป็นป่าช้าของผลิตภัณฑ์จากทาง Google ที่จริงๆ แล้วทาง Google เองไม่ค่อยจะอยากให้มีหลุมศพเพิ่มมากในสุสานสักเท่าไร อย่างไรก็ตามแต่นั้นคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าถึงแม้จะเป็น Google เองก็ยังคงมีหลายๆ อย่างที่ไม่ได้รับความนิยมและในท้ายที่สุดก็ต้องลงหลุมไปในที่สุด ล่าสุดนั้นก็เป็นคิวของ Google Reader ที่พึ่งจะมีหลุมเป็นของตัวเองในช่วงต้นๆ ปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งจริงๆ หากจะว่าไปแล้วนั้นตัว Google Reader มีอะไรที่น่าสนใจเอามากๆ เมื่อเทียบกับคู่แข่งในการเป็น RSS reader ทว่าในท้ายที่สุด RSS เองก็ไม่สามารถที่จะอยู่ในโลกได้เช่นกันเพราะไม่สามารถสู้กับคู่แข่งอย่าง Facebook’s News Feed ได้

79. SECRET

17118522

ย้อนกลับไปในปี 2014 นั้นเรามีสื่อสังคมออนไลน์ใหม่อย่าง Secret เกิดขึ้นมาในโลกสื่อสังคมออนไลน์ โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจของเจ้า Secret นั้นก็คือการโพสข้อความต่างๆ ลงไปจะไม่มีการเปิดเผยชื่อผู้ใช้ของผู้ที่ทำการโพสข้อความนั้นๆ ถึงแม้ว่าตัวคุณเองจะเป็นเพื่อนอยู่กับผู้โพสก็ตามทำให้ Secret นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการใช้เพื่อพูดถึงเรื่องทางเพศรวมไปถึงสิ่งผิดกฎหมายอย่างเช่นยาเสพติดเป็นต้น มีผู้ใช้ Secret ที่ราวๆ 15 ล้านรายและยังสามารถที่จะทำรายได้ให้กับบริษัทได้มากถึง $35 ล้านอีกต่างหาก

ทว่าในทศวรรษที่ 2010 นั้นปฎิเสธไม่ได้เลยว่าไม่ว่าจะเป็นที่ใดก็ตามในโลกต่างก็ไม่ยอมรับการโพสที่ไม่แสดงตัวตนของผู้โพสโดย แน่นอนว่าด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นเจ้าของบริษัทจึงไม่สามารถที่จะต่อสู้กับกระแสดังกล่าวได้ทำให้ Secret เองนั้นสุดท้ายก็ต้องตายตามไปเป็นระเบียบโดยมีระยะเวลาให้ผู้ใช้ได้ซ่อนตัวตนกันเพียงแต่ 16 เดือนเท่านั้น(แน่นอนว่าหลายๆ สื่อสังคมออนไลน์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการปิดบังตัวตนที่ไม่ปรากฎตัวก็ตายไปด้วยเช่นเดียวกันอย่างเช่น Yik Yak, Ask.fm, Formspring และอื่นๆ อีกมากมาย)

78. MAGIC LEAP

v2 f8c4e3798be0cd0de348ae02b4ee8e27 b

จริงๆ แล้ว Magic Leap น่าจะเป็นบริษัทหนึ่งที่สามารถประสบความสำเร็จในทศวรรษที่ 2010 ได้ ด้วยความที่ทางบริษัทเองนั้นก็ได้รับเงินทุนจากทาง Google ไปไม่มากไม่น้อยแค่ประมาณ 500 ล้านเหรียญในการพัฒนาอุปกรณ์สำหรับเติมความเสมือนจริงที่อยู่ในรูปแบบของแว่นตา ทว่า Magic Leap ก็ไม่สามารถที่จะมีชีวิตอยู่ในวงการได้ถึงแม้ว่าจะมีลักษณะในการทำงานหลายๆ อย่างเหมือนกับทาง Apple อย่างการปล่อยข้อมูลของผลิตภัณฑ์ออกมาน้อยเป็นอย่างมากรวมไปถึงการจดสิทธิบัตรนั้นก็ยังไม่ได้ใช้ชื่อบริษัทเองด้วย

แต่ด้วยการที่ปิดเป็นความลับมากไปหน่อยนั้นเลยทำให้แม้กระทั่งผู้ลงทุนเองหลายๆ รายไม่พอใจแถมไม่รู้อีกด้วยว่าสรุปแล้วนั้นอุปกรณ์ของทาง Magic Leap จะเปลี่ยนโลกได้อย่างไร แถมการเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นแรกของ Magic Leap ออกมานั้นมันก็ดันไปเหมือนกันกับ HoloLens ของทาง Microsoft เข้าให้อีก ทำให้ในการวางจำหน่ายจริงนั้น Magic Leap รุ่นแรกสามารถจำหน่ายไปได้เพียง 6,000 กว่าชิ้นเท่านั้น เมื่อเทียบกับเงินลงทุนกว่า $2.6 พันล้านแล้วก็ไม่แปลกใจเลยที่ Magic Leap เข้าสู่หลุมไปเป็นที่เรียบร้อย

77. GOOGLE FIBER

google fiber van

Google Fiber นั้นถือว่าเป็นอีกบริการหนึ่งที่น่าเสียดายเป็นอย่างมากเพราะการเข้ามาถึงของการให้บริการอินเตอร์เน็ตแบบ Fiber ที่ทาง Google เป็นผู้ให้บริการเองนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยในช่วงแรกนั้น Google ได้ออกมาเผยตัวเลขว่า Google Fiber ได้มีการให้บริการแล้วในนครใหญ่ๆ กว่า 18 มหานครในสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นตัวเลขดังกล่าวนี้ไม่ได้มีการอัพเดทเลยตั้งแต่ในปี 2016 ที่ผ่านมา แถมในช่วงที่ผ่านมานั้นทาง Google ก็ได้มีการเริ่มนำสายสัญญาณ Fiber ออกจากท้องถนนอีกโดยการให้เหตุผลว่าจะมีการซ่อมถนนเกิดขึ้นในหลายๆ รัฐที่ทาง Google Fiber ให้บริการ ท้ายที่สุดแล้วนั้น Google Fiber ก็ไม่ได้ถูกพูดถึงจากทาง Google อีกเลย

76. JUSTICE LEAGUE

จริงๆ แล้วจะว่าไปภาพยนตร์นั้นก็ดูจะไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับด้านเทคโนโลยีสักเท่าไรนัก ทว่าหากจะไม่พูดถึง Justice League เลยนั้นก็ดูเหมือนจะไม่ได้ โดยถึงแม้ว่าในท้ายที่สุดแล้วนั้นรายได้รวมทั่วโลกของ Justice League ก็ไม่ได้ต่ำอะไรมากนักเพราะมากถึง $660 ล้านเลยทีเดียวทว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นถือว่าเป็นกระแสอย่างรุนแรงสำหรับภาพยนตร์ยอดมนุษย์เป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นกลุ่มแฟนๆ ตัวยงที่รวมกันเรียกร้องให้ทาง Warner Bros ปล่อยเวอร์ชันที่ทำการตัดต่อใหม่ของ Justice League ออกมา

ถามว่าเรื่องดังกล่าวนี้น่าสนใจอย่างไรคงต้องบอกว่ามันเป็นกระแสที่น่าสนใจเอาเป็นอย่างมาก มากพอที่จะทำให้กลุ่มแฟนๆ ซึ่งรวบรวมเงินกันได้มากกว่า 10 ล้านเหรียญเพื่อนำเอาไปปลดภาพโฆษณาของตัวภาพยนตร์จากสถานที่สำคัญต่างๆ ลงเอาได้ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยเกิดขึ้นมากเท่าไรนักในวงการภาพยนตร์

75. MICROSOFT BAND

CAVC66CUQAAsH9U

ความพยายามของ Microsoft ที่จะเข้าสู่ตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นมีมากจริงๆ ทว่าไม่ว่าจะทำการปล่อยผลิตภัณฑ์อะไรออกมาที่อยู่ในกลุ่มนี้ก็ไม่ปังสักอัน อย่างล่าสุดกับ Microsoft Band ที่ดูเหมือนว่าจะดูดีในตอนแรกๆ นั้นทว่าเมื่อมีผู้ใช้งานหลายรายต่างก็บอกออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่างานประกอบและวัสดุที่ใช้บน Microsoft Band นั้นไม่เหมาะสมกับราคาที่ต้องจ่ายออกไป แถมฟีเจอร์บางอย่างที่ควรจะใช้ได้แต่ไม่สามารถทำได้จริงอย่างเช่นใช้ในการจ่ายเงินใน Starbucks ก็ไม่สามารถที่จะทำได้อีกเป็นต้น งานนี้นั้นสุดท้ายทาง Microsoft แพ้ไปเองโดยการปิดเครื่อง Server สำหรับการเชื่อมต่อของ Microsoft Band รวมทั้งยังทำการยินยอมคืนเงินให้กับลูกค้าอีกด้วยต่างหาก

74. SOLYNDRA

gettyimages 145492637 612x612 1

Solyndra นั้นอาจจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในเมืองไทยเท่าไรนัก ทว่าในสหรัฐอเมริกานั้น Solyndra ถือว่าเป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีพลังงานสะอาดที่มีชื่อเสียงมากเลยทีเดียว ชื่อเสียงของ Solyndra นั้นดังจนถึงขั้นประธานาธิบดีโอบามาให้ความสนใจเลยทีเดียว ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อย่างแผงโซลาร์เซลล์แบบใหม่ที่ทางบริษัทยืนยันว่าประสิทธิภาพในการเก็บแสงนั้นดีมากกว่าของผู้ผลิตรายอื่น อีกทั้งดีไซน์ของตัวแผงนั้นก็ยังมีความสวยงามเป็นอย่างมากอีกด้วยต่างหาก

ข้อเสียของบริษัทนั้นมีอยู่แค่อย่างเดียวจริงๆ นั่นก็คือแผนการดำเนินงานทางด้านธุรกิจที่อ่อนเอามากๆ จนทำให้หลังจากที่บริษัทก่อตั้งมาในปี 2009 ได้เพียง 3 ปี ในปี 2011 นั้นทางบริษัทเองก็ถังแตกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยถึงแม้ว่าจริงๆ แล้วนั้นทางบริษัทจะได้รับเงินร่วมทุนมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากทางรัฐบาลในสมัยนั้นทว่าการขาดแผนการดำเนินงานทางธุรกิจนั้นก็ทำให้บริษัทเจ๊ง หลังจากที่พอจะเริ่มฟื้นตัวมาได้บ้างแต่ทว่าพอเจอกระแสกระหน่ำรอบที่ 2 จากการเข้ามาของแผงโซลาร์เซลล์ราคาถูก(กว่ามาก) จากทางจีนสุดท้าย Solyndra ก็ต้องปิดตัวลงไปตามระเบียบ

73. VALVE’S ARTIFACT

RCuCXqRAweRMeF

โดยปกติแล้วนั้นเกมที่พัฒนาโดยทาง Valve เองนั้นมักจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทว่านั่นไม่ได้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับเกม Artifact เกมแนว Card game ที่ทาง Valve เป็นผู้พัฒนาเองโดยได้มีการซื้อตัว Richard Garfield ผู้ออกแบบเกม Magic: The Gathering มาเป็นผู้ออกแบบให้กับเกม Artifact โดยเฉพาะ ทว่าผู้เล่นเกมนั้นเรียกได้ว่าน้อยมากถึงแม้ว่าตัวเกมจะวมีให้เล่นผ่านทาง Steam ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้มาก แต่ 2 เดือนหลังจากเปิดตัวก็มีผู้เล่นอยู่ที่ราวๆ 60,000 รายทั่วโลกเท่านั้น แถมอีก 2 เดือนต่อมาตัวเกมมีผู้เล่นเพิ่มขึ้นแค่เพียงไม่กี่ร้อย ท้ายที่สุดแล้วตัวเกมก็ได้ยุติการให้เล่นไปตามระเบียบ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...