Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เตรียมปล่อยชิป Ryzen 9 4900H และ Ryzen 7 4800H ลงตลาด Gaming Notebook เร็วๆ นี้

ในปี 2019 ที่ผ่านมานั้นคงต้องยอมรับกันแบบตรงๆ จริงๆ ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มีชื่อในการวางจำหน่ายเป็นซีรีย์ Ryzen 3000 สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์

ในปี 2019 ที่ผ่านมานั้นคงต้องยอมรับกันแบบตรงๆ จริงๆ ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มีชื่อในการวางจำหน่ายเป็นซีรีย์ Ryzen 3000 สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะแล้วได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนทำให้ทาง Intel สั่นคลอน อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นดูเหมือนกับว่าหากเป็นฝั่งหน่วยประมวลผลของ Gaming Notebook แล้วหน่วยประมวลผลของทาง AMD นั้นจะไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไรนักเพราะประสิทธิภาพยังคงตามหน่วยประมวลผลของทาง Intel อยู่แบบห่างๆ

AMD Ryzen 3000 Ryzen 3 3200G APU 1

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นดูเหมือนในช่วงปี 2020 นี้ทุกอย่างอาจจะเปลี่ยนไปเพราะล่าสุดนั้นทาง AMD ได้มีการออกมาเผยข้อมูลว่าทางบริษัทเตรียมที่จะส่งหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝัง (APU) ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 2 โดยใช้ชื่อทางการตลาดว่าซีรีย์ Ryzen 4000H ให้กับผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแล้ว โดยรุ่นที่มีความพร้อมแล้วนั้นก็จะประกอบไปด้วย Ryzen 9 4900H และ Ryzen 7 4800H โดยที่ทั้ง 2 รุ่นนั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน 16 เทรด

ด้วยความที่ตัวหน่วยประมวลผลนั้นมีกราฟิกชิปแบบฝังมาด้วยดังนั้นแล้วตัวชิปกราฟิกแบบฟังนั้นจะยังคงเป็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega อยู่ซึ่งหากเทียบกับทาง Intel ในปัจจุบันที่ใช้ชิปกราฟิก Intel UHD แล้วนั้นงานนี้ทาง AMD จะได้เปรียบทางด้านการประมวลผลกราฟิกกว่าเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นทาง AMD ยังคงไม่มีการเผยข้อมูลออกมาเท่าไรมากนักว่า Ryzen 9 4900H และ Ryzen 7 4800H นั้นมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่เท่าไร

MSI Alpha 15 AMD NBS Review 11

หมายเหตุ – ทาง Tom’s Hardware ได้มีการรายงานเพิ่มเติมด้วยว่าทาง AMD นั้นจะมีหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกราฟิกชิปแบบฝังรุ่นใหม่อย่าง Ryzen 5 4600HS และ Ryzen 7 4800HS ไว้อีก ทว่าสัญลักษณ์ S ที่ถูกเพิ่มเข้ามานั้นยังคงเป็นปริศนาว่าสรุปแล้วมันคือการเผยถึงส่วนใดของหน่วยประมวลผลกันแน่ ความเป็นไปได้อย่างหนึ่งก็คือตัวสัญลักษณ์ S นั้นอาจจะหมายความว่าหน่วยประมวลผลดังกล่าวนั้นใช้พลังงานน้อยกว่าปกติก็เป็นได้

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...

COMMART

สำหรับการจัดสเปคคอม 2020 Commart 2020 และการประกอบคอมในงาน ต้องถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่ง เพราะใครที่ไปประกอบหรือจัดเซ็ตคอมในงานส่วนใหญ่ก็จะได้ลุ้น ของแถม ลดราคา โปรโมชั่น เรียกว่าบางครั้งขนของพรีเมียมกลับบ้านแทบไม่ไหว และที่น่าสนใจคือ บางทีไม่ต้องซื้อครบทุกชิ้น เพราะซื้ออุปกรณ์บางอย่าง ก็แถมของที่ต้องใช้ในเครื่องมาให้ด้วย เรียกว่าราคาดี โปรเด็ด ที่งาน Commart XTREME 2020 ในช่วง 26-29 พฤศจิกายน...