Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

NVIDIA – เผยกราฟิกชิป RTX 2080 Max-Q มีความเร็วมากกว่าชิปกราฟิกที่ใช้บน PlayStation 5 / Xbox Series X

NVIDIA นั้นถือว่าเป็นบริษัทคู่แข่งกับทาง AMD ในส่วนของกราฟิกชิปที่กินกันไม่ลงมาอย่างยาวนาน ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นดูเหมือนกับว่าทางผู้ร่วมก่อตั้ง NVIDIA

NVIDIA นั้นถือว่าเป็นบริษัทคู่แข่งกับทาง AMD ในส่วนของกราฟิกชิปที่กินกันไม่ลงมาอย่างยาวนาน ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นดูเหมือนกับว่าทางผู้ร่วมก่อตั้ง NVIDIA และเป็น CEO ด้วยอย่างคุณ Jensen Huang ได้ใช้โอกาสในงาน GTX China 2019 ที่กำลังจัดขึ้นนี้มาเอ่ยถึงชิปกราฟิกของตัวเองสักหน่อย โดยจากส่วนหลักๆ ที่ทางคุณ Jensen ได้พูดเดี่ยวกับกราฟิกชิปซีรีย์ Max-Q อย่าง RTX 2080 Max-Q นั้นยังมีช่วงหนึ่งที่คุณ Jensen บลัฟทาง AMD ด้วย

69462 10 nvidia geforce rtx 2080 faster playstation 5 xbox series

สำหรับเรื่องบนโน๊ตบุ๊คนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะเข้าใจกันแล้วว่าชิปกราฟิกรุ่นใหม่ๆ ย่อมมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น ทว่าข้อมูลที่ทางคุณ Jensen เอ่ยออกมาได้อย่างน่าสนใจนั้นก็คือกราฟิกชิปแบบแยกในรุ่น GeForce RTX 2080 Max-Q ที่เป็นชิปกราฟิกแบบแยกซึ่งมาพร้อมกับการประหยัดพลังงานมากกว่ารุ่นมาตรฐานนั้นยังเร็วกว่าชิปกราฟิกคนเครื่องคอนโซลรุ่นใหม่ที่กว่าจะวางจำหน่ายก็ปาเข้าไปช่วงปลายปี 2020 อีก(แน่นอนว่าเครื่องคอนโซลดังกล่าวนั้นก็คือ PlayStation 5 และ Xbox Series X นั่นเอง)

งานนี้นั้นยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นเพราะทางคุณ Jensen นั้นได้ลงลึกไปจนถึงส่วนของรายละเอียดโดยทางคุณ Jensen นั้นได้เผยเอาไว้ว่าชิปแบบแยกในรุ่น GeForce RTX 2080 Max-Q นั้นใช้สถาปัตยกรรมที่เร็วกว่า RDNA 2 ของทาง AMD เป็นอย่างมาก งานนี้นั้นก็เรียกได้ว่าผู้ผลิตเครื่องเกมคอนโซลอย่าง Sony และ Microsoft เองนั้นก็น่าจะมีอาการสะดุ้งกันเล็กๆ น้อยๆ ทว่าอย่างไรก็ตามแล้วนั้นด้วยความแตกต่างของทั้งตัวระบบปฎิบัติการและรูปแบบวิฑีการเล่นโดยตรงก็น่าจะทำให้การเปรียบเทียบดังกล่าวนี้นั้นไม่ค่อยจะส่งกระทบกับผู้ใช้ทั่วไปสักเท่าไรนัก

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วหากทาง NVIDIA ได้ก้าวเข้ามาเป็นผู้พัฒนาชิปหน่วยประมวลผลอย่างจริงๆ จังๆ แล้วนั้นเราน่าจะได้เห็นเครื่องเกมคอนโซลมาพร้อมกับชิปเซ็ทของทาง NVIDIA กัน เพราะหากจะว่าไปแล้วในปัจจุบันนี้นั้นทาง NVIDIA เองก็เป็นผู้ที่ปล่อยชิปเซ็ทสำหรับเครื่องเกมคอนโซลอย่าง Nintendo Switch อยู่ทว่าตัวชิปที่ใช้นั้นก็ยังคงเป็นสถาปัตยกรรม ARM เท่านั้นทำให้เมื่อพิจารณาถึงประสิทธิภาพโดยรวมแล้วมันก็ยังไม่สามารถที่จะสู้กับชิปเซ็ทของทาง AMD ที่ใช้งานบน Xbox One และ PS5 ได้

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core...

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

PC Buyer's Guide

บอกเลยว่า IT CITY ก็เป็นอีกค่ายหนึ่ง ซึ่งจัดสเปคคอมมาได้อย่างร้อนแรงใน Commart 2020 ครั้งนี้ เช่นเดียวกับสเปคคอมทั้ง 7 รุ่นที่คัดมาให้ในวันนี้ เรียกว่าดีกรีแรงตั้งแต่งบหมื่นกว่าบาท ที่เรียกว่าไม่น้อยหน้าค่ายอื่น ในราคาระดับเดียวกัน 7 สเปคคอมเล่นเกม IT CITY ใน Commart 2020 สเปคที่ 1: เกมเมอร์มือใหม่...