Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – ในปี 2020 นี้เราจะได้พบกับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 AX ที่เร็วมากขึ้นกว่าในทุกยุคที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก

ถึงแม้ว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สายในช่วงที่ผ่านมานั้นจะได้รับความนิยมในการใช้งานมากขึ้นแต่ก็ไม่สามารถจะทำการปฎิเสธได้เลยว่ายังมีผู้ใช้ที่ใช้การเข้าสู่เครือข่าย

ถึงแม้ว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สายในช่วงที่ผ่านมานั้นจะได้รับความนิยมในการใช้งานมากขึ้นแต่ก็ไม่สามารถจะทำการปฎิเสธได้เลยว่ายังมีผู้ใช้ที่ใช้การเข้าสู่เครือข่ายแบบมีสายมากกว่าอยู่ด้วยเหตุผลเรื่องของความเสถียรของการใช้สายโดยเฉพาะ ทว่าในปี 2020 นี้นั้นทุกอย่างจะเปลี่ยนไป(หรือไม่) กับการมาถึงของ Wi-Fi 6 AX ที่จะเริ่มเข้ามามีบทบาทในการใช้งานของผู้ใช้มากขึ้นและเริ่มมีอุปกรณ์รองรับมากขึ้นกว่าเดิมอย่างกว้างขวาง

1609 1909181211482X 14

จริงๆ แล้วนั้นมาตรฐาน Wi-Fi 6 AX นั้นได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมาแล้วในระยะเวลาหนึ่ง ทว่าในช่วงที่ผ่านมานั้นจะเห็นได้ว่า Wi-Fi 6 AX นั้นยังไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไรนักเพราะส่วนหนึ่งแล้วก็เนื่องจากความแพงของตัวอุปกรณ์ทั้งในส่วนของตัวกระจายสัญญาณรวมไปถึงอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่รองรับ Wi-Fi 6 AX อย่างเป็นทางการนั้นก็ค่อนข้างที่จะมีน้อย แต่ในปี 2020 นี้นั้นรับรองได้ว่าเราจะเห็นตัวอุปกรณ์ที่รองรับ WiFi 6 ออกมาให้ใช้งานกันมากขึ้นอย่างแน่นอน

สำหรับท่านที่อยู่ทางด้านเทคนิคแล้วนั้นการใช้ชื่อสัญลักษณ์ Wi-Fi 6 AX อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูมากเท่าไรนักเพราะว่าทางสมาคมผู้ดูแลระบบดังกล่าวพึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงชื่อในการเรียกมาไม่นานเท่าไรนัก โดยหากจะย้อนกลับไปใช้ชื่อทางเทคนิคแล้วนั้น Wi-Fi 6 AX จะเป็นมาตรฐาน 802.11ax ส่วน WiFi 5 นั้นจะมีชื่อทางเทคนิคตามมาตรฐานเป็น 802.11ac การเปลี่ยนชื่อเป็น WiFi ตามด้วยตัวเลขนี้นั้นเป็นการเปลี่ยนเพื่อที่จะช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจในระบบของ WiFi มากขึ้นกว่าเดิมซึ่งแน่นอนว่าเมื่อการเปลี่ยนแปลงผ่านไปได้สักระยะไม่ว่าจะเป็นทั้งทางด้านผู้ใช้ทั่วไปหรือช่างเทคนิคก็น่าจะคุ้นเคยแถมยังทำให้ความเข้าใจของกลุ่มผู้ใช้งานทั้งหมดนั้นเเหมือนกันได้อีกต่างหาก

617WXJCHgRL. AC UL600 SR600600

สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับกับ Wi-Fi 6 AX นั้นจะเห็นได้ว่าเริ่มออกวางจำหน่ายกันมากขึ้นแล้วอย่างในส่วนของตัวกระจายสัญญาณนั้นก็มีหลายกหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็นของ TP-Link หรือ ASUS ที่มีการรีวิวไปบ้างแล้วในสำนักข่าวออนไลน์ใหญ่ๆ ส่วนอุปกรณ์สำหรับผู้ใช้งานนั้นถ้าเป็นด้านโน๊ตบุ๊คแล้วในช่วงครึ่งปีหลังของ 2019 ที่ผ่านมานั้นตัวเครื่องที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทของทาง Intel ต่างก็จะรองรับกับ Wi-Fi 6 AX แล้ว ในส่วนของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเองแล้วนั้นก็เริ่มมีให้เห็นแล้วบนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของทั้งทาง Apple และ Samsung เป็นต้น

ที่น่าดีใจมากกว่าเดิมสำหรับผู้ใช้ทั่วไปนั้่นก็คือในช่วงปลายปี 2019 นี้ทางผู้ผลิตเครื่องกระจายสัญญาณสำหรับครัวเรือนที่รองรับกับมาตรฐาน WiFi 6 นั้นก็จะมีรุ่นใหม่ๆ ที่เป็นรุ่นเริ่มต้นซึ่งรองรับ Wi-Fi 6 AX ด้วยอย่างเช่นของทาง TP-Link, Ubiquiti และ ASUS ที่ราคาเริ่มต้นนั้นถือว่าน่าสนใจมากกับราคาที่ไม่เกิน $70 หรือไม่เกิน 2,110 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าในปี 2020 ที่จะถึงนี้นั้นเป็นปีที่ Wi-Fi 6 AX น่าจะได้รับความนิยมจริงจังสักที

ข้อดีของ Wi-Fi 6 AX นั้นจะมีดังต่อไปนี้

  • ความเร็วสูงสุึดที่รองรับอยู่ที่ 10 Gbps เร็วกว่า Wi-Fi 6 AX ที่ราวๆ 30 – 40%
  • รองรับ MU-MIMO ทำให้สามารถรับและส่งข้อมูลให้กับอุปกรณ์หลายๆ ชิ้นได้ในเวลาเดียวกัน
  • มีการตอบสนองต่อการโอนถ่ายข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น
  • สามารถใช้งานได้ดีถึงแม้ว่าในพื้นที่การใช้งานนั้นจะมีสัญญาณไร้สายอื่นๆ รบกวนอยู่โดยใช้เทคนิคการกำหนดสีของตัวสัญญาณที่มีชื่อว่า BSS Coloring (Basic Service Set Coloring)
  • เพิ่มค่า Modulation เป็น 1024-QAM (Quadrature Amplitude Modulation) ซึ่งจะทำให้ความสามารถในการโอนถ่ายข้อมูลเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมถึง 25%
  • มาพร้อมกับเทคนิค Target Wake Time ซึ่งจะช่วยให้การใช้ไฟของอุปกรณ์ต่างๆ ที่รองรับกับ WiFi 6 นั้นลดลงเป็นอย่างมากเพราะว่ามันจะทำงานเหมือนกับลักษณะมี Sleep Mode ในตัวทำให้ในช่วงที่ไม่มีการโอนถ่ายข้อมูลนั้นตัวอุปกรณ์ที่ใช้จะลดความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลให้เหลือน้อยที่สุด(อุปกรณ์ที่จะได้ประโยชน์จากส่วนนี้นั้นก็จะเป็นอุปกรณ์เคลื่อนที่ซะเป็นส่วนใหญ่รวมไปถึงอุปกรณ์แบบ IoT ด้วย)

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นการจะใช้ Wi-Fi 6 AX ได้คุณจำเป็นที่จะต้องมีทั้งตัวอปุกรณ์จ่ายสัญญาณที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 AX และอุปกรณ์รับสัญญาณที่รองรับ Wi-Fi 6 AX ด้วย

802 11ax user experience infographic

ที่มา : cnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

CONTENT

MSI Notebook วางจำหน่ายแล้ววันนี้ MSI Modern และ Summit ซีรี่ส์ ที่มาพร้อมขุมพลัง 11 Gen Intel ราคาเริ่มต้นที่ 24,990 บาท ปัจจุบันนี้การทำงานทางไกลเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากขึ้น หลายคนจึงมองหาโน้ตบุ๊กสำหรับใช้งานที่มาพร้อมความสะดวกสบาย MSI ได้มองเห็นถึงความสำคัญในจุดนี้ จึงได้มีการพัฒนา Modern และ Summit ซีรี่ส์...