Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – iFixit เผย …. Mac Pro รุ่นใหม่เป็นเครื่อง Mac ที่สามารถแกะซ่อมได้ง่ายที่สุดในรอบหลายปี

เป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์จากทาง Apple ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสมาร์ทโฟนหรือกระทั่ง Mac ทั้งหลายนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่แกะออกมาเพื่อจะทำการอัพเกรดหรือซ่อมยากมาก

เป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์จากทาง Apple ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสมาร์ทโฟนหรือกระทั่ง Mac ทั้งหลายนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่แกะออกมาเพื่อจะทำการอัพเกรดหรือซ่อมยากมากที่สุดในเวลาหลายปีที่ผ่านมา ทว่ากับ Mac Pro รุ่นปี 2019 นั้นกลับไม่เป็นเช่นนั้น ด้วยการกลับมาใช้รูปแบบของเคสแบบเครื่องคอมพิวเตอร์โดยทั่วไปทำให้ทาง iFixit ได้ทำการทดลองแกะเครื่องเพื่อที่จะดูว่าตัวเครื่องนั้นสามารถแกะออกมาได้ง่ายหรือไม่และพบว่า Mac Pro 2019 นั้นแกะได้ง่ายเป็นอย่างมากจนทาง iFixit ได้ให้คะแนนในการแกะแก่ Mac Pro 2019 ไปถึง 9 จากเต็ม 10

3tIdWbLiwB2tkf4J.large

การกะ Mac Pro 2019 นั้นเรียกว่าง่ายมากจริงๆ เพราะทาง iFixit นั้นไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการช่วยแกะแต่อย่างใด การเข้าถึงฮาร์ดแวร์ต่างๆ ของตัวเครื่องนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นไปอย่างง่ายดาย แถมบน Mac Pro 2019 นี้นั้นยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการอัพเกรดฮาร์ดแวร์จากผู้ผลิตรายอื่นได้ด้วยตัวเองอีกด้วยแย่างเช่นในส่วนของหน่วยความจำเป็นต้น ส่วนตัวหน่วยประมวลผลนั้นถึงจะถูกออกแบบมาในรูปแบบโมดูล ทว่ามันก็ยังสามารถที่จะทำการแกะออกมาเพื่อที่จะทำการอัพเกรดได้เองได้ง่ายอยู่ดี

ifixit mac pro 2019 reparabilite

อย่างไรก็ตามใช่ว่าการแกะ Mac Pro 2019 นั้นจะมีแต่ข้อดี ส่วนหนึ่งที่ยังถือว่าแกะเพื่อที่จะทำการซ่อมหรืออัพเกรดได้ยากนั้นก็คือส่วนของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ตำแหน่งที่วางนั้นถูกยึดติดกับชิป Apple T2(ชิปทางด้านความปลอดภัย) ซึ่งทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถที่จะทำการอัพเกรดในส่วนของ SSD ได้เอง ข้อเสียหนักๆ อีกอย่างนั้นก็คือการที่ตัวเครื่องไม่ได้มาพร้อมกับส่วนของแผนผังการวางตัวของฮาร์ดแวร์ทำให้ในการมองหาฮาร์ดแวร์ในส่วนอื่นๆ นั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยถึงแม้ว่าจะมีช่างที่ชำนาญการรู้ตำแหน่งที่จัดว่างทว่าค่าบริการในการซ่อมนั้นก็คงสูงมากพอๆ กับการที่จะส่งไปซ่อมที่ศูนย์ของทาง Apple เอง

นอกเหนือไปจากการแกะเพื่อซ่อมตัวเครื่องที่จะง่ายขึ้นแล้วนั้นทาง iFixit ยังได้ชี้จุดเด่นอีกอย่างของ Mac Pro 2019 ซึ่งนั่นก็คือการที่ปุ่ม Power นั้นจะมาพร้อมกับชุดของ pogo pins อยู่ข้างล่างปุ่ม Power ซึ่งส่วนนี้นั้นจะช่วยทำให้ตัวเครื่องนั้นจะทำการปิดตัวเองทันทีหากมีการเปิดเคสตัวเครื่องขึ้นมาโดยที่ตัวเครื่องนั้นยังคงมีการเปิดใช้งานอยู่ แน่นอนว่าในส่วนนี้ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ที่แกะตัวเครื่องในตอนที่เผลอลืมเปิดเครื่องทิ้งเอาไว้อีกทั้งยังเป็นการรักษาในส่วนของฮาร์ดแวร์ไม่ให้เกิดปัญหาจากการลืมเปิดตัวเครื่องแล้วผู้ใช้ทำการเปิดเคสออกจากการที่กระแสไฟฟ้าอาจจะหลงเหลืออยู่ด้วย

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC