Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – iFixit เผย …. Mac Pro รุ่นใหม่เป็นเครื่อง Mac ที่สามารถแกะซ่อมได้ง่ายที่สุดในรอบหลายปี

เป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์จากทาง Apple ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสมาร์ทโฟนหรือกระทั่ง Mac ทั้งหลายนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่แกะออกมาเพื่อจะทำการอัพเกรดหรือซ่อมยากมาก

เป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์จากทาง Apple ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสมาร์ทโฟนหรือกระทั่ง Mac ทั้งหลายนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่แกะออกมาเพื่อจะทำการอัพเกรดหรือซ่อมยากมากที่สุดในเวลาหลายปีที่ผ่านมา ทว่ากับ Mac Pro รุ่นปี 2019 นั้นกลับไม่เป็นเช่นนั้น ด้วยการกลับมาใช้รูปแบบของเคสแบบเครื่องคอมพิวเตอร์โดยทั่วไปทำให้ทาง iFixit ได้ทำการทดลองแกะเครื่องเพื่อที่จะดูว่าตัวเครื่องนั้นสามารถแกะออกมาได้ง่ายหรือไม่และพบว่า Mac Pro 2019 นั้นแกะได้ง่ายเป็นอย่างมากจนทาง iFixit ได้ให้คะแนนในการแกะแก่ Mac Pro 2019 ไปถึง 9 จากเต็ม 10

3tIdWbLiwB2tkf4J.large

Advertisement

การกะ Mac Pro 2019 นั้นเรียกว่าง่ายมากจริงๆ เพราะทาง iFixit นั้นไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการช่วยแกะแต่อย่างใด การเข้าถึงฮาร์ดแวร์ต่างๆ ของตัวเครื่องนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นไปอย่างง่ายดาย แถมบน Mac Pro 2019 นี้นั้นยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการอัพเกรดฮาร์ดแวร์จากผู้ผลิตรายอื่นได้ด้วยตัวเองอีกด้วยแย่างเช่นในส่วนของหน่วยความจำเป็นต้น ส่วนตัวหน่วยประมวลผลนั้นถึงจะถูกออกแบบมาในรูปแบบโมดูล ทว่ามันก็ยังสามารถที่จะทำการแกะออกมาเพื่อที่จะทำการอัพเกรดได้เองได้ง่ายอยู่ดี

ifixit mac pro 2019 reparabilite

อย่างไรก็ตามใช่ว่าการแกะ Mac Pro 2019 นั้นจะมีแต่ข้อดี ส่วนหนึ่งที่ยังถือว่าแกะเพื่อที่จะทำการซ่อมหรืออัพเกรดได้ยากนั้นก็คือส่วนของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ตำแหน่งที่วางนั้นถูกยึดติดกับชิป Apple T2(ชิปทางด้านความปลอดภัย) ซึ่งทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถที่จะทำการอัพเกรดในส่วนของ SSD ได้เอง ข้อเสียหนักๆ อีกอย่างนั้นก็คือการที่ตัวเครื่องไม่ได้มาพร้อมกับส่วนของแผนผังการวางตัวของฮาร์ดแวร์ทำให้ในการมองหาฮาร์ดแวร์ในส่วนอื่นๆ นั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยถึงแม้ว่าจะมีช่างที่ชำนาญการรู้ตำแหน่งที่จัดว่างทว่าค่าบริการในการซ่อมนั้นก็คงสูงมากพอๆ กับการที่จะส่งไปซ่อมที่ศูนย์ของทาง Apple เอง

นอกเหนือไปจากการแกะเพื่อซ่อมตัวเครื่องที่จะง่ายขึ้นแล้วนั้นทาง iFixit ยังได้ชี้จุดเด่นอีกอย่างของ Mac Pro 2019 ซึ่งนั่นก็คือการที่ปุ่ม Power นั้นจะมาพร้อมกับชุดของ pogo pins อยู่ข้างล่างปุ่ม Power ซึ่งส่วนนี้นั้นจะช่วยทำให้ตัวเครื่องนั้นจะทำการปิดตัวเองทันทีหากมีการเปิดเคสตัวเครื่องขึ้นมาโดยที่ตัวเครื่องนั้นยังคงมีการเปิดใช้งานอยู่ แน่นอนว่าในส่วนนี้ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ที่แกะตัวเครื่องในตอนที่เผลอลืมเปิดเครื่องทิ้งเอาไว้อีกทั้งยังเป็นการรักษาในส่วนของฮาร์ดแวร์ไม่ให้เกิดปัญหาจากการลืมเปิดตัวเครื่องแล้วผู้ใช้ทำการเปิดเคสออกจากการที่กระแสไฟฟ้าอาจจะหลงเหลืออยู่ด้วย

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก