Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CPU – Zhaoxin บริษัทผู้ผลิตจากจีนเตรียมเปิดตัว KX-7000 ชิปประมวลผลที่รองรับ PCIe 4.0 และ DDR5 ภายในปี 2021 นี้

ในระหว่างที่การแข่งขันในส่วนของหน่วยประมวลผลระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่อย่าง AMD และ Intel กำลังแรงขึ้นทุกขณะ โดยที่ทาง AMD นั้นเรียกได้ว่าแซงหน้า Intel ไปแล้ว

ในระหว่างที่การแข่งขันในส่วนของหน่วยประมวลผลระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่อย่าง AMD และ Intel กำลังแรงขึ้นทุกขณะ โดยที่ทาง AMD นั้นเรียกได้ว่าแซงหน้า Intel ไปแล้วกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่นอกจากจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm แล้วนั้น ตัวหน่วยประมวลผล Zen 2 ยังมาพร้อมกับการรองรับ PCIe 4.0 อย่างเตรียมตัว

ปล่อยให้ทาง Intel นั้นยังคงตามหลังด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ที่ยังคงรองรับเทคโนโลยีเก่าอย่าง PCIe 3.0 อยู่ ทว่าผู้ผลิตหน่วยประมวลผลไฟแรงจากทางจีนอย่าง Zhaoxin นั้นเตรียมที่จะรุกตลาดด้วยการหันมาใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ตาม AMD แล้ว

image.png.7b1f40ac7df5259f9fefed2f0e163a1f

ตามประกาศล่าสุดของทาง Zhaoxin นั้นหน่วยประมวลผล KaiSheng รุ่นใหม่อย่าง KX-7000 ที่จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm จะมีการเปิดตัวและพร้อมวางจำหน่ายในปี 2021 ที่จะถึงนี้ โดยตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับการรองรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง PCIe 4.0 เช่นเดียวกับทาง AMD ตามมาด้วยการรองรับการใช้งานคู่กับหน่วยความจำแบบ DDR5 ด้วยอีกต่างหาก ที่เจ๋งที่สุดคงหนีไม่พ้นที่ตัวหน่วยประมวลผล KX-7000 จะมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังที่รองรับกับ DX 12 อีกด้วย

69334 02 china 1 cpus intel amd competitor emerging

งานนี้นั้นเรียกได้ว่า Zhaoxin นั้นน่าสนใจเป็นอย่างมากโดยตัวหน่วยประมวลผล KaiSheng รุ่นปัจจุบันที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ16 nm นั้นมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 32 แกน แถมในตลาด Server นั้นทาง Zhaoxin ยังได้เตรียมที่จะเปิดตัวหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 32 แกน 64 เทรด เรียกได้ว่าเตรียมชนช้างอย่าง Ryzen Threadripper ของทาง AMD เลยทีเดียว ถึงแม้ว่า Zhaoxin เองนั้นจะไม่ได้ทำตลาดนอกประเทศจีนมากนักแต่ก็คงต้องจับตาดูกันว่านอกจากจะมีคู่แข่งที่แก่งกาจแล้วนั้นทาง AMD และ Intel ยังต้องเตรียมรับมือกับน้องรองในประเทศจีนอีกด้วยต่างหาก

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...