Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เตรียมปล่อยชิปประมวลผล Core i9-10900K 10C/20T พร้อมกับชิปเซ็ทใหม่อย่าง Z490

ถึงแม้ว่าจะยังคงไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการออกมาจากทาง Intel ทว่าในส่วนของข่าวลือเกี่ยวกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

ถึงแม้ว่าจะยังคงไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการออกมาจากทาง Intel ทว่าในส่วนของข่าวลือเกี่ยวกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลอย่างสถาปัตยกรรม Comet Lake-S นั้นก็มีออกมากระตุ้นความอยากแฟนๆ อยู่เนืองๆ ครับ โดยล่าสุดนั้นหากข่าวลือดังกล่าวนี้เป็นจริงดูเหมือนว่าแฟนๆ Intel อาจจะรออีกไม่นานเท่าไรนักเพราะตามข่าวนั้นระบุเอาไว้ว่าทาง Intel จะเตรียมปล่อย Core i9-10900K ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 10 แกน/20 threads ให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานกันในช่วงเดือนเมษายน 2020 นี้แล้วครับ

69194 01 intel next gen z490 motherboards expected april 2020

ด้วยความที่เป็นหน่วยประมวผลรุ่นใหม่นั้นทำให้มันต้องมาคู่กันกับชิปเซ็ทรุ่นใหม่อย่าง Z490 โดยข่าวร้ายในข่าวดีนี้ก็คือเจ้าหน่วยประมวผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงจำนวนขาหน่วยประมวลผลใหม่เป็น 1200 ขาทำให้เมนบอร์ดที่จะใช้งานด้วยนั้นต้องรองรับ socket LGA 1200 ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าหากท่านที่ใช้งานบอร์ด LGA 1151 อยู่นั้นก็จะไม่สามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel ได้ไปโดยปริยาย หากต้องการอัพเกรดล่ะก็จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งบอร์ดด้วย

นอกจากชิปเซ็ทระดับท๊อปอย่าง Z490 แล้วนั้น ทาง Intel ยังได้เตรียมชิปเซ็ทที่จะรองรับการใช้งานคู่กับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 อีกด้วยกันถึง 3 ขิปเซ็ทอันประกอบไปด้วย W480, B460 และ H410 อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากนำไปเทียบกับทาง AMD แล้วชิปเซ็ทรุ่นใหม่ของทาง Intel ที่จะรองรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ก็ยังมีจุดด้อยกว่าอยู่นั่นก็คือมันจะไม่รองรับกับ PCIe 4.0 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ โดยทั้งตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 และชิปเซ็ทนั้นจะรองรับมาตรฐาน PCIe 3.0 เท่านั้น

ตามข้อมูลนั้นตัวหน่วยประมวผลรุ่นที่ 10 และชิปเซ็ท Z490 จะรองรับกับมาตรฐานต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • Up To 10 processor cores for enhanced performance
 • Up To 30 PCH-H High-Speed I/O lanes for port flexibility
 • Up To 40 PCIe 3.0 Lanes (16 CPU, up to 24 PCH)
 • Media & Display features for premium 4K content support
 • Integrated + Discrete Intel Wireless-AC (Wi-Fi/BT CNVi)
 • Support Intel Wi-Fi 6 (Gig+)
 • Support Enhanced Core and memory overclock
 • Integrated USB 3.2 Gen 2×1 (10 Gb/s) support
 • Intel Rapid Storage Technology (Intel RST)
 • Programmable (Open FW SDK) Quad-Core Audio DSP
 • C10 & S0ix Support for Modern Standby

ทั้งนี้นั้นยังมีเวลาอีกหลายเดือนกว่าจะถึงเวลาที่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ อย่างไรแล้วนั้นก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ออกมาจากทาง Intel หรือไม่

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Brochure 2021 ฉบับล่าสุด ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม ที่รวบรวมโปรโมชั่นเด็ดๆ ของ Notebook / PC ของแบรนด์ Acer เน้นสเปกที่ได้ Intel Core i Gen 10 / Gen 11 และ AMD...

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...