Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – Raja Koduri หัวหน้าฝ่ายพัฒนากราฟิกชิป บอก “Intel Xe คือพ่อทุกสถาบัน” อัดแน่นจัดเต็มเทคโนโลยี

ถือว่าได้ว่ามีการปล่อยข่าวออกมายั่วน้ำลายกันอย่างต่อเนื่องจริงๆ กับทีมพัฒนากราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Xe ของทาง Intel ที่ล่าสุดนั้นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาอย่างคุณ Raja Koduri

ถือว่าได้ว่ามีการปล่อยข่าวออกมายั่วน้ำลายกันอย่างต่อเนื่องจริงๆ กับทีมพัฒนากราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Xe ของทาง Intel ที่ล่าสุดนั้นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาอย่างคุณ Raja Koduri ได้มีการโพสทวิทภาพสมาชิกในทีมพัฒนาชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe ออกมาพร้อมกับการใส่ข้อความแบบกระตุ้นต่อมความอยากของผู้ใช้ด้วยประโยคที่ว่า The team calls it “the baap of all” ซึ่งทาง Wccftech ได้ให้ความหมายของประโยคดังกล่าวนี้ว่าคือ “the father of all” หรือพ่อทุกสถาบันนั่นเอง

Intel Xe Graphics 5

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทางคุณ Raja ยังได้มีการให้ข้อมูลเอาไว้อีกว่าเจ้ากราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Intel Xe ที่กำลังพัฒนาอยู่ในปัจจุบันนั้นถือว่าเป็นชิปกราฟิกที่มีขนาดของตัวชิปใหญ่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมาคือจะอยู่ที่ราวๆ 750 – 800 mm2 เลยทีเดียว และด้วยขนาดที่ใหญ่มากดังกล่าวนี้นั้นเลยทำให้ทาง Intel สามารถที่จะใส่ทรานซิสเตอร์ลงไปได้บนตัวชิปได้อย่างมากมายแถมยังเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมออกแบบสามารถที่จะนำเอาชุดคำสั่งต่างๆ เพิ่มลงไปบนตัวชิปได้มากขึ้นจนทางคุณ Raja บอกว่าในท้ายที่สุดแล้วชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe นี้จึงมีประสิทธิภาพสูงเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ ก็คงจะต้องร้องเพลงรอกันไปก่อนเพราะด้วยขนาดของตัวชิปที่ใหญ่มากนี้เองทำให้มีการคาดการณ์กันว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe รุ่นแรกนั้นน่าจะเป็นชิปกราฟิกที่เอามาใช้งานในส่วนของ data center อย่างแน่นอน โดยตามกำหนดการนั้นเราจะได้เห็นการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe นี้อย่างเป็นทางการในปี 2020 นี้ ส่วนผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ นั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วล่ะก็ เราน่าจะได้เห็นทาง Intel ลงมาเล่นตลาดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปในช่วงปี 2021 – 2022 กันเป็นอย่างเร็ว

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

ถ้าพูดถึงเรื่องของการ์ดจอออนบอร์ด ต้องยกให้ค่าย AMD เขาจริงๆ เพราะแต่ละตัวออกมาเล่นเกมได้เลยแม้ไม่มีการ์ดจอแยกและล่าสุด AMD Ryzen 5 5600G รุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD 5000 Series ที่ไม่ได้แค่แรงเฉพาะซีพียู แต่ยังมาพร้อมการ์ดจอออนบอร์ดที่โคตรแรงที่สุดรุ่นหนึ่งในตอนนี้ AMD Ryzen 5 5600G เรียกว่าได้ยกพื้นฐานของซีพียู AMD 5000 Series มาหมด...

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

IT NEWS

AMD โดย CEO ของทางบริษัทเองนั้นได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้แล้วว่าชิป CPU และ GPU ของบริษัทในทุกตลาดของตัวเองจะขาดตลาดยาวไปอย่างน้อยก็จนถึงช่วงกลางปี 2021 นี้เลยทีเดียว แน่นอนว่าในขณะที่ชิปของทาง AMD กำลังมาแรงขนาดนี้นั้นทาง AMD ย่อมหาทางออกเอาไว้แน่ ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่าทาง AMD จะให้ทาง Samsung ช่วยผลิตชิป CPU/GPU ของตัวเองด้วยแล้ว AMD อาจะให้...

PC News

เราอาจจะคุ้นตากับการ์ดจอที่ออกแบบพัดลมและฮีตซิ้งค์ใหญ่ดูอลังการ แต่กลับกันเมื่อ ASUS ประกาศเปิดตัวการ์ดจอ ASUS Turbo GeForce RTX 3070 ที่ใช้ดีไซน์เรียบคล้ายกับการ์ดจอแบบ Reference จาก NVIDIA แต่ปรับแต่งดีไซน์และรายละเอียดบางส่วนให้ทำงานได้ดีขึ้นแทน ตัวการ์ดจะใช้พื้นที่ 2 ช่องและมีความสูงเท่าการ์ดแบบปกติ แต่ถูกออกแบบโดยควบคุมทิศทางลมให้วิ่งเข้าทางพัดลมแบบโบลเวอร์เพียงทางเดียวและระบายอากาศออกทางท้ายตัวการ์ด เพื่อช่วยระบายความร้อนให้ชุดฮีตซิ้งค์ทองแดงแบบ vapor-chamber ส่วนพัดลมนั้น ASUS Turbo GeForce...