Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – Raja Koduri หัวหน้าฝ่ายพัฒนากราฟิกชิป บอก “Intel Xe คือพ่อทุกสถาบัน” อัดแน่นจัดเต็มเทคโนโลยี

ถือว่าได้ว่ามีการปล่อยข่าวออกมายั่วน้ำลายกันอย่างต่อเนื่องจริงๆ กับทีมพัฒนากราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Xe ของทาง Intel ที่ล่าสุดนั้นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาอย่างคุณ Raja Koduri

ถือว่าได้ว่ามีการปล่อยข่าวออกมายั่วน้ำลายกันอย่างต่อเนื่องจริงๆ กับทีมพัฒนากราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Xe ของทาง Intel ที่ล่าสุดนั้นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาอย่างคุณ Raja Koduri ได้มีการโพสทวิทภาพสมาชิกในทีมพัฒนาชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe ออกมาพร้อมกับการใส่ข้อความแบบกระตุ้นต่อมความอยากของผู้ใช้ด้วยประโยคที่ว่า The team calls it “the baap of all” ซึ่งทาง Wccftech ได้ให้ความหมายของประโยคดังกล่าวนี้ว่าคือ “the father of all” หรือพ่อทุกสถาบันนั่นเอง

Intel Xe Graphics 5

Advertisement

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทางคุณ Raja ยังได้มีการให้ข้อมูลเอาไว้อีกว่าเจ้ากราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Intel Xe ที่กำลังพัฒนาอยู่ในปัจจุบันนั้นถือว่าเป็นชิปกราฟิกที่มีขนาดของตัวชิปใหญ่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมาคือจะอยู่ที่ราวๆ 750 – 800 mm2 เลยทีเดียว และด้วยขนาดที่ใหญ่มากดังกล่าวนี้นั้นเลยทำให้ทาง Intel สามารถที่จะใส่ทรานซิสเตอร์ลงไปได้บนตัวชิปได้อย่างมากมายแถมยังเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมออกแบบสามารถที่จะนำเอาชุดคำสั่งต่างๆ เพิ่มลงไปบนตัวชิปได้มากขึ้นจนทางคุณ Raja บอกว่าในท้ายที่สุดแล้วชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe นี้จึงมีประสิทธิภาพสูงเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ ก็คงจะต้องร้องเพลงรอกันไปก่อนเพราะด้วยขนาดของตัวชิปที่ใหญ่มากนี้เองทำให้มีการคาดการณ์กันว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe รุ่นแรกนั้นน่าจะเป็นชิปกราฟิกที่เอามาใช้งานในส่วนของ data center อย่างแน่นอน โดยตามกำหนดการนั้นเราจะได้เห็นการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe นี้อย่างเป็นทางการในปี 2020 นี้ ส่วนผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ นั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วล่ะก็ เราน่าจะได้เห็นทาง Intel ลงมาเล่นตลาดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปในช่วงปี 2021 – 2022 กันเป็นอย่างเร็ว

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ผู้ที่เข้าวงการคอมฯ มาใหม่นั้นอาจไม่รู้ว่า CPU และ GPU แตกต่างกันอย่างไร หรือบางท่านอาจจะคิดว่าเข้าใจแล้วแต่ที่เข้าใจมานั้นมันถูกต้องรึเปล่า ในบทความนี้เรามีความจริงมาเผยให้ดูกัน CPU (Central Processing Unit) คือหน่วยประมวลผลกลางของคอมพิวเตอร์ที่ดำเนินการทางคณิตศาสตร์และตรรกะโดยมีเวลาแฝงขั้นต่ำ(Low Latency) ในทางตรงกันข้าม ชิปกราฟิกหรือ GPU (Graphics Processing Unit) ที่ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลกราฟิกแบบฝัง(อยู่บนเมนบอร์ดหรือหน่วยประมวลผลเองที่เรียกว่า APU) หรือภายนอก(ซึ่งนิยมเรียกกันว่ากราฟิกการ์ด) ที่สามารถคำนวณเลขทศนิยมเพื่อแสดงพิกัดรูปหลายเหลี่ยมในรูปภาพและวิดีโอที่มีความละเอียดสูง...

How to

ตั้งค่าการ์ดจอ AMD ปี 2023 เพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมลื่น ภาพสวย แบบง่ายๆ ด้วยไดรเวอร์ ตั้งค่าการ์ดจอ AMD Radeon อัพเดตปี 2023 ปรับแล้วลื่น ภาพสวย ทำเองก็ได้ ง่ายกว่าตอนเล่นเกม ทำไงไปดูกัน เป็นอีกหนึ่งแนวทาง สำหรับคนที่ใช้การ์ดจอ AMD ไม่ว่าจะเป็น Radeon...

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

CONTENT

เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาช่วยเสริมประสบการณ์การเล่นเกมให้ดีขึ้น นั่นคือ AMD FidelityFX Super Resolution 3 หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า FSR 3.0 เป็นการอัปเกรดจาก FSR 2.0 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2022 มีจุดมุ่งหมายคือเพื่อทำให้เกมเมอร์ได้เฟรมเรตในเกมที่สูงขึ้น นิ่งขึ้น ภาพสวยคมขึ้น โดยใช้พลังประมวลผลดิบ ๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก