Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

AMD – เตรียมเปิดตัวชิป Ryzen สถาปัตยกรรม Zen 4 ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 5 nm ภายในปี 2021

แม้ว่าในปัจจุบันนั้นทาง AMD จะเป็นผู้นำทางด้านการใช้กระบวนการการผลิตหน่วยประมวลผลที่ระดับต่ำที่สุดในตลาดหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์คือที่ระดับ 7 nm

แม้ว่าในปัจจุบันนั้นทาง AMD จะเป็นผู้นำทางด้านการใช้กระบวนการการผลิตหน่วยประมวลผลที่ระดับต่ำที่สุดในตลาดหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์คือที่ระดับ 7 nm อยู่แล้วนั้น ทว่าดูเหมือนกับว่าทาง AMD เองนั้นจะไม่ปล่อยให้คู่แข่งอย่างทาง Intel ได้หายใจหายคอได้เพราะล่าสุดนั้นได้มีรายงานออกมาจากทาง China Times ว่าทาง TSMC ผู้ผลิต SoC นั้นมีความพร้อมในการเริ่มต้นการผลิตที่กระบวนการผลิตระดับ 5 nm แล้ว แถมยังมีการล๊อคให้คู่ค้า 3 รายได้เป็นผู้ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับดังกล่าวเป็น 3 เจ้าแรก แน่นอนว่านั่นหมายถึง AMD ด้วย

AMD Ryzen FX Feature 1080p wccftech

สิ่งที่น่าสนใจในเรื่องดังกล่าวนี้นั้นก็คือการที่ทาง TSMC มีความรวดเร็วเป็นอย่างมากในการทำการผลิต SoC ที่กระบวนการผลิตระดับ 5 nm ทั้งๆ ที่การผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นยังถูกใช้งานได้ไม่นานมากเท่าไรนัก อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเรื่องดังกล่าวนี้ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งเพราะนั่นจะเป็นการทำให้บริษัทผู้รับทำการผลิต SoC อย่างเช่น Samsung ได้พยายามที่จะดำเนินตามทาง TSMC ทำให้เราๆ ท่านๆ อาจจะได้เห็นว่าในช่วงเวลาในอนาคตนี้ SoC ของผู้ผลิตชื่อดังอาจจะใช้กระบวนการการผลิตที่ระดับลดลงจากเดิมเร็วกว่าที่คิด

amd 5nm feature image

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นตามรายงานของ China Times ได้บอกเอาไว้ว่าจะมี 3 บริษัทคู่ค้าของ TSMC ที่ได้ใช้กระบวนการผลิต SoC ที่ระดับ 5 nm เป็น 3 รายแรกนั้นนอกเหนือไปจาก AMD แล้วก็จะยังมี Apple และ HiSilicon(บริษัทลูกผู้พัฒนาชิปเซ็ท Kirin ของทาง Huawei) ซึ่งจากรายชื่อดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้น่าประหลาดใจว่า NVIDIA ซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่ของทาง TSMC เช่นเดียวกันนั้นไม่ติดโผดังกล่าวนี้ไปด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นก็มีหลายความเห็นเผยออกมาว่าน่าจะเป็นเพราะทาง NVIDIA เองนั้นยังไม่ได้ลงไปใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ในช่วงปี 2019 นี้เอง(โดยตามกำหนดการนั้นทาง NVIDIA จะเริ่มใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ในปี 2020 นี้)

หมายเหตุ – แต่ก็มีการคาดการณ์กันในอีกกรณีหนึ่งของทาง NVIDIA ที่ยังคงไม่กระโดดไปใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ในปี 2019 นี้เหมือนกับทาง AMD เพราะว่าอัตราการผลิตได้ของตัว SoC ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นทาง NVIDIA เองมองว่ายังไม่ถึงจุดที่จะคุ้มทุนเนื่องจากมีอัตราการเสียหายของ SoC มากกว่าที่ทาง NVIDIA ตั้งเอาไว้

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ