Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – เตรียมถล่มตลาดอย่างต่อเนื่องกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Hopper ที่จะออกต่อจาก Ampere

ยังไม่ทันที่จะได้เห็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere จากทาง NVIDIA ทว่าข้อมูลของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมถัดไปอย่าง Hopper

ยังไม่ทันที่จะได้เห็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere จากทาง NVIDIA ทว่าข้อมูลของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมถัดไปอย่าง Hopper ก็ได้มีการเผยข้อมูลออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันแล้ว โดยจากข้อมูลล่าสุดนั้นจะเห็นได้ว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Hopper นั้นจะมาพร้อมกับดีไซน์แบบ MCM หรือ multi-chip module ซึ่งเป็นลักษณะการดีไซน์รูปแบบเดียวกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ของทาง AMD ที่กำลังตีตลาดหน่วยประมวลของทาง Intel ในปัจจุบันนี้

After Ampere Rumor Says Next Generation Nvidia GPUs Are Hopper Made

Advertisement

ผู้ที่พบสิทธิบัตรการดีไซน์ของตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Hopper นี้นั้นคือคุณ ‘kopite7kimi ซึ่งได้มีการเผยเอาไว้ว่าชื่อ Hopper นั้นมาจากชื่อของ Grace Hopper ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอรชื่อดังที่ได้ทำการเสนอไอเดีย machine-independent programming languages เอาไว้เมื่อนานมาแล้ว ซึ่ง ณ เวลาที่เธอนำเสนอไอเดียดังกล่าวนั้นเธอได้ใช้ภาษา COBOL ซึ่งเป็นภาษาชั้นสูงในการพัฒนา(ซึ่งในปัจจุบันนั้นหาได้ยากทว่าอาจจะยังสามารถที่จะพอหาเจอได้จากโปรแกรมของธนาคารในบางท้องที่)

จริงๆ แล้วนั้นนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้ยินเรื่องที่ทาง NVIDIA แอบพัฒนาการออกแบบดีไซน์ชิปกราฟิกแบบ MCM นี้เนื่องจากว่าย้อนกลับไปในปี 2017 นั้นเคยมีข่าวลือหลุดออกมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยลักษณะของการดีไซน์ MCM นั้นจะอยู่ในรูปแบบของการที่ตัวชิปโมดูลของการประมวลผลกราฟิกจะแบ่งออกเป็นหลายๆ ชิปภายใน SoC ซึ่งนั่นจะเป็นผลทำให้ตัวชิปกราฟิกนั้นสามารถที่จะทำให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

69186 22 nvidia next gen hopper gpu arrives ampere smash intel amd full

ทั้งนี้นั้นอย่าพึ่งดีใจไปว่าเราจะได้เห็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Hopper ออกวางจำหน่ายสำหรับผู้ใช้ในระดับทั่วไปเนื่องจากเชื่อกันว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Hopper นั้นน่าจะถูกนำไปใช้กับกราฟิกการ์ดที่เน้นเรื่องของการใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพสูงก่อนเป็นหลักก่อนที่จะมีการเปลี่ยนมาให้ผู้ใช้ทั่วไปได้มีโอกาสได้ทำการซื้อหามาใช้งานกัน อย่างไรก็ตามเชื่อว่าหลังจากนี้ทาง AMD และ Intel เองนั้นก็คงไม่ยอมที่จะให้ NVIDIA นำไปมากกว่านี้โดยหลังจากในปี 2020 แล้วนั้นคาดว่าทั้ง AMD และ Intel ก็น่าจะมีการเปิดตัวชิปกราฟิกที่มาพร้อมกับการออกแบบในรูปแบบ MCM เช่นเดียวกัน

ที่มา : tweaktown

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

เรื่องของหน่วยความจำหลัก นอกจากแรมที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น เช่น CPU, SSD/HDD และการ์ดจอแล้ว ในฮาร์ดแวร์อื่นก็ย่อมมีหน่วยความจำแรมของตัวเองเช่นกัน อย่างฝั่งของการ์ดจอที่จำเป็นต้องมีไว้ใช้ทำงานร่วมกับ GPU โดยจะใช้แรมเป็นแบบ GDDR ที่ต่างจากแรม DDR ทั่วไปเล็กน้อย ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวของแรมการ์ดจอมาตรฐานใหม่ออกมาอีกแล้ว นั่นคือแรม GDDR7 ที่เป็นไปได้ว่าอาจจะเริ่มลงมาอยู่ในการ์ดจออย่างเร็วสุดภายในปี 2024 นี้เลย เรามาเจาะรายละเอียดเท่าที่มีออกมาในขณะนี้กันครับ เพื่อดูว่าแรมแบบใหม่นี้จะดีกว่าเดิมอย่างไร ขนาดไหน...

CONTENT

OCuLink พอร์ตต่อการ์ดจอ eGPU แบบใหม่ พร้อมชน Thunderbolt เพื่อโน๊ตบุ๊คยุคต่อไป หากจะพูดถึงการอัปเกรดฮาร์ดแวร์เพื่อเพิ่มความแรงในโน้ตบุ๊ก เมื่อก่อนก็อาจจะทำได้ทั้ง CPU GPU RAM HDD ไปจนถึงถอดไดรฟ์อ่านแผ่นออกเพื่อใส่อุปกรณ์อื่นแทน แต่พอมาถึงยุคปัจจุบัน การอัปเกรดในโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่จะถูกจำกัดเหลืออย่างมากสุดก็แค่ RAM กับ SSD/HDD เท่านั้น ส่วนถ้าอยากเพิ่มความแรงการ์ดจอ ก็ต้องอาศัยการต่ออุปกรณ์ภายนอกในแบบ External GPU...

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก