Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – เตรียมถล่มตลาดอย่างต่อเนื่องกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Hopper ที่จะออกต่อจาก Ampere

ยังไม่ทันที่จะได้เห็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere จากทาง NVIDIA ทว่าข้อมูลของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมถัดไปอย่าง Hopper

ยังไม่ทันที่จะได้เห็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere จากทาง NVIDIA ทว่าข้อมูลของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมถัดไปอย่าง Hopper ก็ได้มีการเผยข้อมูลออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันแล้ว โดยจากข้อมูลล่าสุดนั้นจะเห็นได้ว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Hopper นั้นจะมาพร้อมกับดีไซน์แบบ MCM หรือ multi-chip module ซึ่งเป็นลักษณะการดีไซน์รูปแบบเดียวกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ของทาง AMD ที่กำลังตีตลาดหน่วยประมวลของทาง Intel ในปัจจุบันนี้

After Ampere Rumor Says Next Generation Nvidia GPUs Are Hopper Made

Advertisement

ผู้ที่พบสิทธิบัตรการดีไซน์ของตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Hopper นี้นั้นคือคุณ ‘kopite7kimi ซึ่งได้มีการเผยเอาไว้ว่าชื่อ Hopper นั้นมาจากชื่อของ Grace Hopper ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอรชื่อดังที่ได้ทำการเสนอไอเดีย machine-independent programming languages เอาไว้เมื่อนานมาแล้ว ซึ่ง ณ เวลาที่เธอนำเสนอไอเดียดังกล่าวนั้นเธอได้ใช้ภาษา COBOL ซึ่งเป็นภาษาชั้นสูงในการพัฒนา(ซึ่งในปัจจุบันนั้นหาได้ยากทว่าอาจจะยังสามารถที่จะพอหาเจอได้จากโปรแกรมของธนาคารในบางท้องที่)

จริงๆ แล้วนั้นนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้ยินเรื่องที่ทาง NVIDIA แอบพัฒนาการออกแบบดีไซน์ชิปกราฟิกแบบ MCM นี้เนื่องจากว่าย้อนกลับไปในปี 2017 นั้นเคยมีข่าวลือหลุดออกมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยลักษณะของการดีไซน์ MCM นั้นจะอยู่ในรูปแบบของการที่ตัวชิปโมดูลของการประมวลผลกราฟิกจะแบ่งออกเป็นหลายๆ ชิปภายใน SoC ซึ่งนั่นจะเป็นผลทำให้ตัวชิปกราฟิกนั้นสามารถที่จะทำให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

69186 22 nvidia next gen hopper gpu arrives ampere smash intel amd full

ทั้งนี้นั้นอย่าพึ่งดีใจไปว่าเราจะได้เห็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Hopper ออกวางจำหน่ายสำหรับผู้ใช้ในระดับทั่วไปเนื่องจากเชื่อกันว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Hopper นั้นน่าจะถูกนำไปใช้กับกราฟิกการ์ดที่เน้นเรื่องของการใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพสูงก่อนเป็นหลักก่อนที่จะมีการเปลี่ยนมาให้ผู้ใช้ทั่วไปได้มีโอกาสได้ทำการซื้อหามาใช้งานกัน อย่างไรก็ตามเชื่อว่าหลังจากนี้ทาง AMD และ Intel เองนั้นก็คงไม่ยอมที่จะให้ NVIDIA นำไปมากกว่านี้โดยหลังจากในปี 2020 แล้วนั้นคาดว่าทั้ง AMD และ Intel ก็น่าจะมีการเปิดตัวชิปกราฟิกที่มาพร้อมกับการออกแบบในรูปแบบ MCM เช่นเดียวกัน

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

NVIDIA Studio 2022 เพิ่มประสิทธิภาพให้กราฟิกการ์ด GeForce RTX บนพีซีและโน๊ตบุ๊ค สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพ หลายๆ ท่านที่ใช้งานกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA นั้น น่าจะได้ดาวน์โหลด Driver โดยตรงจากเว็บไซต์ของทาง NVIDIA มากกว่าที่จะโหลดจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตกราฟิกการ์ด ด้วยเหตุผลเรื่องของความเร็วในการออกไดรเวอร์อีกทั้งยังรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครอบคลุมทั้งหมด เมื่อเข้าไปค้นหาไดร์เวอร์จากทางเว็บไซต์ของทาง NVIDIA โดยตรงนั้น เวลาที่ตัวเว็บไซต์ทำการแสดงผลการค้นหาจะมีการแสดงผลไดร์เวอร์ที่ชื่อว่า NVIDIA Studio...

CONTENT

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ 2022 ขุมพลัง GeForce RTX 30 series เพิ่มเทคโนโลยี เพื่อคอเกมและนักสร้างคอนเทนต์ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค จะให้เล่นเกมได้ลื่นไหล กราฟิกการ์ดหรือการ์ดจอที่ใช้ ก็ต้องแรงสั่งได้ โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่เปิดตัวกันมาแบบครบไลน์ เกือบทุกค่าย ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นซีพียู Intel Gen 12 หรือแรม DDR5 ที่เรียกว่าประสิทธิภาพร้อนแรงไม่น้อยเลย กับสนนราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น...

PR-News

เรารู้ว่ามันเป็นการต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนักสำหรับเกมเมอร์ในการเป็นเจ้าของกราฟิกการ์ด GeForce RTX 30 Series และการต่อสู้นั้นก็สิ้นสุดแล้ว เพราะตอนนี้ทางเอ็นวิเดียได้จัดแคมเปญ Restocked and Reloaded เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์สามารถหาและเป็นเจ้าของ GeForce RTX 30 Series ได้ง่าย ในราคาสุดคุ้ม อ่าน Nvidia เพิ่มเติม กราฟิกการ์ด GeForce RTX 30...

Buyer's Guide

Acer Swift ชื่อนี้รู้เลยว่าบางเบา พอจับคู่ AMD Ryzen แล้วบอกเลยได้แรง ได้โปรแกรมครบๆ ด้วย Acer Swift เป็นโน๊ตบุ๊คอีกซีรี่ส์ในใจผู้ใช้หลายๆ คน เพราะโดดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา ตัวเครื่องบางพกพาง่ายและแข็งแรง พร้อมอัดฟีเจอร์เด่นๆ เข้ามาให้มากมาย ไม่ว่าจะเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนตัวเครื่องหรือจะพอร์ต USB-C ที่รองรับการต่อหน้าจอแยกแบบ DisplayPort และชาร์จแบตเตอรี่แบบ Power Delivery...