Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Smartphone – ระบบปฎิบัติการ Android มาพร้อมกับทุกๆ ฟีเจอร์บน iPhone 11 ตั้งนานแล้ว

ในอดีตที่ผ่านมานั้นจะเห็นได้ว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android มักจะพูดกันเล่นขำๆ ว่านวัตกรรมหีเจออร์การใช้งานใหม่ๆ บน iPhone นั้นสามารถที่จะพบเจอได้บนสมาร์ทโฟน

ในอดีตที่ผ่านมานั้นจะเห็นได้ว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android มักจะพูดกันเล่นขำๆ ว่านวัตกรรมฟีเจอร์การใช้งานใหม่ๆ บน iPhone นั้นสามารถที่จะพบเจอได้บนสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android อย่างน้อยก็ 2 ปีมาแล้ว ล่าสุดนั้นหลังจากการเปิดตัว iPhone 11 พร้อมทั้งเริ่มมีการวางจำหน่ายไปแล้วพบว่าการพูดแซวเล่นกันขำๆ ของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ดังกล่าวนั้นจะเป็นเรื่องจริงแล้วโดยเห็นได้ชัดจาก iPhone 11 ที่เป็นสมาร์ทโฟนประจำปี 2019 ของทาง Apple

RblpvN9IceGKYp

อย่างไรก็ตามแต่เลยนั้นก็ไม่สามารถที่จะปฎิเสธได้ว่า iPhone 11 ทั้ง 3 รุ่นนั้นมาพร้อมกับชิปเซ็ทที่แรง(มากๆ) และระบบกล้องแบบใหม่ที่ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นกว่ารุ่นเก่าเป็นอย่างมาก นอกไปจากนั้นแล้ว iPhone 11 ทั้ง 3 รุ่นยังรองรับการป้องกันน้ำ, กระจกครอบเครื่องที่แข็งแรงมากกว่าเดิมและแบตเตอรี่ที่มาพร้อมกับความจุที่มากขึ้นกว่าเดิม(รวมถึงการปรับแต่งในส่วนอื่นๆ เล็กๆ น้อยๆ ที่เพิ่มเข้ามาอีก) แน่นอนว่าสำหรับผู้ใช้ iPhone ที่ใช้ iPhone เครื่องเดิมมามากกว่า 1 – 2 ปีขึ้นไปนั้นจะเห็นได้ว่า iPhone 11 นั้นมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามจากการทดสอบของคุณ Stan Schroeder บรรณาธิการของ Mashable SE Asia กลับมองเห็นว่าฟีเจอร์ต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นมาใน iPhone 11 นั้นไม่มีฟีเจอร์ไหนเป็นฟีเจอร์ใหม่เลยเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ซึ่งอย่างต่ำก็มีออกมาแล้วเหมือนกันในระยะเวลาก่อนหน้าถึง 1 ปีขึ้นไป

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยนั้นก็อย่างเช่นกล้อง 3 เลนส์ที่มีมาแล้วกว่า 1 ปีบนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของทาง Huawei อย่าง P20 Pro ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมาตั้งแต่ในเดือนเมษายนของปี 2018 ตามมาด้วย LG V40 ThinQ ที่เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ในเดือนตุลาคม 2018 โดยจะเห็นได้ว่า LG V40 ThinQ นั้นมีลักษณะรูปแบบการวางกล้องเหมือนกับ iPhone เป็นอย่างมากแถมเลนส์ที่มีมานั้นยังเป็นเลนส์ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์  wide, ultra-wide และ zoom เหมือนๆ กัน

iphone smart battery caseหรือจะเป็นฟีเจอร์การถ่ายรูปอย่าง Night Sight เองนั้น Google Pixel เองก็มีออกมาให้เห็นนานแล้วเช่นเดียวกัน โดยที่ตามมานั้นก็จะเป็นของทาง Samsung และ Huawei ซึ่งเอาจริงๆ แล้วนั้นหากเทียบกันแล้วฟีเจอร์ Night Sight ของ Google Pixel เองก็ถ่ายภาพออกมาได้ดูดีกว่า iPhone 11 อยู่ไม่น้อย

ถึงแม้ว่ากล้อง 3 เลนส์นั้นจะดูดีก็ตามทว่าหากเทียบกับสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android แล้วนั้นจะเห็นได้ว่าในช่วงปีนี้เราได้เห็นสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ที่มาพร้อมกับกล้องจำนวนมากถึง 4 ตัวโดยเป็นรุ่นในระดับราคากลางๆ อย่างเช่น Xiaomi Redmi Note 8 Pro ซึ่งมาพร้อมกับเลนส์หลักที่มีความละเอียดสูงถึง 64 MP และกล้องหน้าสำหรับการ Selfie นั้นก็มาพร้อมกับเลนส์ที่เซ็นเซอร์มีความละเอียดมากถึง 20 MP ในขณะที่เลนส์บน iPhone 11 Pro ของทาง Apple นั้นกลับใช้เซนเซอร์ความละเอียดอยู่ที่ 12 MP ทั้งหน้าและหลังเท่านั้น

สำหรับฟีเจอร์อื่นๆ อย่างเช่นการป้องกันน้ำอย่างเป็นทางการนั้นส่วนใหญ่แล้วก็เป็นฟีเจอร์หลักๆ ที่สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android นั้นมีออกมานานแล้วเช่นเดียวกัน การใช้หน้าจอแบบ OLED นั้นคงไม่ต้องเอ่ยถึงแต่อย่างใดเพราะ Samsung เองนั้นใช้มานานมากแล้ว อีกจุดหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยนั้นก็คือปัญญาประดิษฐ์สำหรับการคำนวนการถ่ายภาพนั้นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของฝั่ง Android เองก็มีออกมานานแล้วมากเช่นเดียวกัน

ฟีเจอร์อย่างหนึ่งที่น่าเสียใจเป็นอย่างยิ่งอย่างการรองรับการชาร์จแบบไร้สายที่ทาง Apple ได้นำออกไปจาก iPhone 11 ทั้ง 3 รุ่นนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก โดยทาง Apple เองนั้นอาจจะมีเหตุผลที่นำเอาฟีเจอร์นี้ออกไปว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่นั้นไม่ค่อยจะใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้กันมากเท่าไรนักเลยทำการตัดออกไป(โดยอาจจะมีความคิดที่ว่าฟีเจอร์การชาร์จแบบไร้สายไม่ได้มาตรฐานตามที่ Apple ต้องการ) ในขณะที่ทาง Samsung และ Huawei เองนั้นก็ยังคงรองรับฟีเจอร์ดังกล่าวอยู่

ถึงแม้ว่าจะเป็นที่ยอมรับกันว่าชิปเซ็ทอย่าง A13 Bionic ของทาง Apple ซึ่งพบบน iPhone 11 นั้นเป็นชิปเซ็ทที่ทรงพลังมากกว่าชิปเซ็ทของสมาร์ทโฟนฝั่ง Android เป็นอย่างมาก ทว่าในส่วนอื่นๆ นั้นเราไม่เคยได้ทราบกันอย่างจริงจังจากปากของ Apple เลยไม่ว่าจะเป็นขนาดของหน่วยความจำ(ซึ่งในปีนี้สมาร์ทโฟนระดับเรือธงของทาง Android ก็มีขนาดหน่วยความจำสูงถึง 12 GB แล้ว) หรือกระทั่งขนาดความจุของแบตเตอรี่นั้นทาง Apple เองก็ไม่เคยคิดที่จะบอกไว้เลยเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามก็ไม่สามารถปฎิเสธได้ว่า iPhone 11 นั้นมีจุดเด่นอยู่อย่างหนึ่งซึ่งเป็นส่วนของตัวระบบปฎิบัติการ iOS ที่ได้รับการปรับแต่งมาเป็นอย่างดีให้เข้ากับฮาร์ดแวร์ของ iPhone ดังจะเห็นได้ถึงความลื่นไหลของการใช้งานที่หากดูโดยรวมแล้วนั้นจะดีกว่าสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ฟีเจอร์การชาร์จเร็วที่เพิ่มเข้ามานั้นอาจจะมาช้าไปหน่อยแต่โดยรวมนั้นก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน นอกไปจากนั้นแล้วฟีเจอร์ที่น่าจะถูกใจใช้ผู้ใช้หลายๆ คนอย่าง “slofie” ที่เป็นฟีเจอร์การถ่ายวีดีโอ selfie แบบ slow motion นั้นก็น่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

1 10

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วหากพูดกันตามตรงจะไปว่าทาง Apple เองก็ดูจะไม่ค่อยถูกมากเท่าไรนัก ต้องยอมรับกันจริงๆ ว่าในปัจจุบันนั้นการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ในสมาร์ทโฟนเริ่มรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสมาร์ทโฟนนั้นมีความสมบูรณ์แบบในตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้ และนั่นอาจจะเป็นคำถามใหญ่ที่ควรส่งไปถึงทาง Apple ว่าเมื่อไรจะมีฟีเจอร์ทั้งทางด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ออกมาสำหรับ iPhone ที่เราๆ ท่านๆ ต้องแปลกประหลาดใจอีก

เป็นที่ยอมรับว่าจริงๆ แล้วทาง Apple เองนั้นก็เป็นผู้นำทางด้านเทรนการออกแบบอยู่ไม่น้อย อย่างการใช้ดีไซน์หน้าจอแบบติ่งนั้นทาง Apple เองก็ได้มีการนำมาใช้กับ iPhone X ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบมีติ่ง ทว่าหลังจากนั้นไม่นานทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอื่นๆ ก็เริ่มมีการปล่อยสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบติ่งเช่นเดียวกัน แถมที่หนักไปกว่านั้นก็คือผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android ได้สานต่อนวัตกรรมนี้จนกลายเป็นว่าสามารถที่จะใส่กล้องหน้าออกมาให้ไม่จำเป็นต้องมีติ่งไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วขณะที่ทาง Apple ยังย่ำอยู่ที่เดิม

อย่างไรก็ตามโดยสรุปแล้วนั้นนี่ไม่ได้หมายความว่า iPhone 11 นั้นจะเป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่ดีเพราะหากว่ากันตรงๆ แล้วนั้นคงต้องยอมรับกันจริงๆ ว่า iPhone 11 ทุกรุ่นนั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีเครื่องหนึ่งเลยทีเดียวถึงแม้ว่ารวมๆ แล้วฟีเจอร์ต่างๆ บน iPhone 11 จะเห็นได้บนสมาร์ทโฟน Android ทั้งหมด ตามข่าวลือนั้นพบว่าในปี 2020 ที่จะถึงนี้นั้นทาง Apple จะคิดใหม่ทำใหม่กับสมาร์ทโฟน iPhone ของตัวเองซึ่งตามข่าวลือนั้นบอกเอาไว้ว่ามันจะต้องทำให้เราประหลาดใจมากๆ อย่างแน่นอน ดังนั้นแล้วก็ต้องคอยดูกันต่อไปเพราะการแข่งขันนั้นทำให้ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ได้รับผลดีอยู่แล้ว

ที่มา : Mashable SE Asia

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Edge บราวเซ็อร์จากทาง Microsoft ที่ทาง Microsoft ตั้งใจเข็นเป็นอย่างมากนั้นในปัจจุบันเริ่มได้รับอัปเดทที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมากขึ้นทุกวัน ล่าสุดนั้นเพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่องของผู้ใช้ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 และสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ทาง Microsoft เลยปล่อยอัปเดท Edge beta ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ซิงค์หน้า Tab และประวัติการเข้าเว็บระหว่างคอมกับมือถือได้แบบ real time แล้ว Edge beta...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Windows Zone

ใครที่กำลังมองหาโปรแกรม Emulator เล่น Android ลื่นๆ บน PC อยู่ละก็ ทางทีมงานได้รวบรวมโปรแกรมยอดฮิตที่สามารถเล่น Android บน PC ได้อย่างไม่มีปัญหา โดย 5 โปรแกรมเหล่านี้

Other News

ใกล้งาน Apple Event เข้ามาทุกที ทาง iStudio by SPVi ก็ได้ออกประกาศลดราคา iPhone 11 Series และ iPhone SE 2020 ลดสูงสุดถึง 3,000 บาท เริ่มต้นเพียง 13,900 บาท มาพร้อมข้อเสนอผ่อน 0%...