Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – อาจเปิดตัว MacBook Pro 16 และ iPad Pro 12.9 รุ่นใหม่ ใช้จอ Mini LED พร้อมติดตั้งการชาร์จไร้สายไว้ที่ตัวเครื่อง

แม้ว่าในส่วนของ MacBook Pro 16 ของทาง Apple เพิ่งจะเปิดตัวไปไม่นาน เรียกได้ว่าบางคนเพิ่งสั่งไปของยังไม่ถึง หรือบางทียังวางขายไม่ครบตามหน้าร้านเลย มาในตอนนี้ก็มีข่าวจากต่างประเทศหลุดมาอีกแล้ว เกี่ยวกับ MacBook Pro 16 รุ่นใหม่ รวมไปถึง iPad Pro 12.9 ที่กำลังจะมาใหม่ด้วย ซึ่งจากข้อมูลก็จะเป็นการอัพเดทในส่วนของหน้าจอให้เป็นเทคโนโลยี Mini LED ที่แสดงผลได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเลือกใช้ชิปประมวลผลใหม่ล่าสุดอย่าง Apple A14X ด้วย ซึ่งนับได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของหน้าจอ MacBook Pro และ iPad นั่นเอง

image

สืบเนื่องมาจากล่าสุดนั้นทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ตลาดชื่อดังที่สามารถทำนายและวิเคราะห์ Apple ได้ถูกเกือบ 80% นั้นได้ออกมาบอกว่า Apple ในปี 2020 นั้น อาจจะมีการเปิดตัว MacBook Pro 16 ใช้จอ Mini LED และ iPad Pro 12.9 รุ่นใหม่ ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพในการแสดงผลที่ดียิ่งกว่าเดิม ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการใช้งานของผู้ใช้ เพราะมีความบาง เบา แสดงสีสันได้ดี ซึ่งอาจจจะทำให้ตัวเครื่องบางลงไปอีก สำหรับคุณภาพ Contrast ก็กว้างขึ้น ได้ HDR ที่สูง พร้อมกับมีคุณสมบัติปรับลดแสงในพื้นที่บางจุดได้ด้วย

iPad Pro Singles Day 2

โดย Apple มีการวางแผนจะใช้จอ Mini LED ในผลิตภัณฑ์ MacBook Pro และ iPad Pro ในอนาคตเพื่อแก้ปัญหาจอ Burn และลดการสั่งชิ้นส่วนจอจาก Samsung ซึ่งชิ้นส่วนของหน้าจอ Mini LED นั้น จะถูกผลิตโดย LG Display รวมไปถึง Epistar, Zhen Ding, Radiant Opto-Electronics, Nichia, Avary Holding และ TSMT จะเข้ามาร่วมผลิตด้วย อย่างไรก็ตามหน้าจอ Mini LED จะถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ Apple ตามที่ข่าวออกมาหรือไม่ ต้องรอติดตามกันดูอีกที

new microled compare to oled 02

ส่วนสเปกชิปประมวลผล Apple A14X ที่จะมาพร้อมกับ iPad Pro 12.9 รุ่นใหม่นั้น ก็น่าจะเป็นชิปประมวลผล Apple ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งน่าจะมาใช้กัน iPhone รุ่นใหม่ปี 2020 ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีอีกข่าวที่น่าสนใจไม่แพ้กันว่า เพราะมีข้อมูลว่า Apple ได้จดสิทธิบัตรใหม่ ที่จะทำให้ MacBook รุ่นใหม่มนอนาคตนั้นรองรับการชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นๆของ Apple ได้ไม่ว่าจะเป็น iPhone, AirPods และ Apple Watch

6a0120a5580826970c0240a4cba943200d 800wi

ซึ่งจะเป็นลักษณะการติดตั้งขดลวดเเบบไฮบริดในการปล่อยพลังงานออกไปเเละสามารถรับพลังงานกลับเข้ามาได้ด้วย ใช้ชื่อว่า “Hybrid Wireless Charging System” ที่ทำให้เราเห็นว่า Apple จะติดตั้งเทคโนโลยีนี้ iPhone, Apple Watch , AirPods , iPad ด้วย โดยตามภาพประกอบจะเป็นการติดตั้งอยู่บริเวณที่วางมือของ MacBook ที่หากเกิดขึ้นจริงก็นับว่าเป็นเรื่องดี แม้ในการใช้งานจริงๆ เวลาที่เราชาร์จอยู่ อาจจะไม่สามารถใช้งาน MacBook ในการพิมพ์ได้ก็ตาม (เว้นแต่ต่อคีย์บอร์ดแยก) ยังไงไว้รอข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมอีกทีก็แล้วกันนะครับ

ที่มา : iclarifiedpatentlyapple

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...