Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

จัดสเปก PC – ให้มีสเปคและราคาใกล้เคียงกับ PlayStation 5 มากที่สุด สเปคจะออกมาเป็นแบบไหน ???

ด้วยเวลาในปัจจุบันที่ผ่านไปเร็วมากๆ นั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นเวลาอีกเกือบ 1 ปีที่เราจะได้เห็นเครื่องเกมคอนโซลยุคถัดไปอย่าง PlayStation 5 ออกทว่า ณ เวลานี้นั้นเรา

ด้วยเวลาในปัจจุบันที่ผ่านไปเร็วมากๆ นั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นเวลาอีกเกือบ 1 ปีที่เราจะได้เห็นเครื่องเกมคอนโซลยุคถัดไปอย่าง PlayStation 5 ออกทว่า ณ เวลานี้นั้นเราก็น่าจะเริ่มได้รู้กันแล้วว่าโดยรวมนั้นสเปคของ PS5 นั้นเป็นอย่างไร ในครั้งนี้นั้นเราจะมาลองดูกันว่าหากปัจจุบันนี้เราต้องการที่จะจัดสเปคเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ใกล้เคียงกับ PS5 มากทุกสุดทั้งในแง่ของส่วนฮาร์ดแวร์และงบประมาณ ก่อนอื่นนั้นมาดูกันว่าจนถึง ณ ปัจจุบันนี้นั้น PS5 มีสเปคเป็นอย่างไรบ้าง

PS5 2

ตามข่าวลือและที่มีการยืนยันออกมาจากทาง Sony แล้วนั้น PlayStation 5 จะมีสเปคดังต่อไปนี้

 • ใช้ชิปเซ็ทที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มีแกนการประมวลผล 8 แกน 16 threads และชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ซึ่งทั้งหน่วยประมวลผลและชิปเซ็ทนั้นจะเป็นรุ่นปรับแต่งพิเศษโดยเฉพาะ
 • สำหรับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi นั้นจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมฐาน AMD RDNA 2.0
 • วันวางจำหน่ายคือช่วงเดือนธันวาคม 2020
 • มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูล SSD ที่มีความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลอยู่ในระดับเร็วมาก
 • รองรับการแสดงผลที่ความละเอียดระดับ 4K@120Hz
 • สนับสนุนเทคโนโลยี Ray-tracing
 • รองรับการแสดงผลที่ความละเอียดระดับ 8K โดยอาจจะเฉพาะในส่วนของสื่อวีดีโอเท่านั้นไม่ใช้การเล่นเกม
 • สามารถที่จะนำเกมของ PlayStation 4 มาใช้ในการเล่นได้ทั้งหมด
 • เกมที่วางจำหน่ายจะมีทั้งในรูปแบบดิจิทัลและมาในรูปแบบของ BD-XL Blu-ray discs
 • คอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับการปรับปรุงในส่วนของ haptic และ tactile feedback
 • ราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ $499 หรือประมาณ 15,080 บาท

AMD Ryzen 3000 CPU 6

ร่วมกันที่หน่วยประมวลผลกันก่อน ตามสเปคของ PS5 นั้นพบว่ามันจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่มีแกนการประมวลผลทั้งหมด 8 แกน 16 threads ซึ่งนั่นทำให้หากจะเทียบกันกับในปัจจุบันแล้วนั้นสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ก็น่าจะต้องเป็นหน่วยประมวลผล Ryzen 7 3700X ซึ่งมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน 16 threads เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามด้วยราคาในปัจจุบันของ Ryzen 7 3700X นั้นสูงกว่า $330 ซึ่งนั่นทำให้หากเราเลือกตัวเลือกหน่วยประมวลผลเป็น Ryzen 7 3700X แล้วนั้นเราจะเหลืองบอีกเพียง $199 เท่านั้นสำหรับฮาร์ดแวร์อื่นๆ

โดยถึงแม้จะดูไปในอนาคตตอนที่ PS5 ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ Ryzen 7 3700X นั้นก็น่าจะมีราคาลดลงมาอยู่ที่ $190 เหมือนกับ Ryzen 7 2700X ที่มีราคาลดลงมาเหมือนกันหลังจากที่ Ryzen 7 3700X ออก ทว่าถึงแม้ Ryzen 7 3700X จะลดลงมาเหลืออยู่ที่ $190 แล้วก็ตามนั้นแต่มันก็ยังไม่น่าจะใช่ตัวเลือกที่ดีมากนักเพราะนั่นจะทำให้เราเหลืองประมาณสำหรับซื้อฮาร์ดแวร์อื่นๆ ที่ราวๆ $309 เท่านั้น ซึ่งนั่นไม่ดีแน่ๆ

ดังนั้นแล้วจึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องลดสเปคลงมาโดยหน่วยประมวลผลที่น่าจะใช้ได้และมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถรับได้นั้นก็จะกลายเป็น Ryzen 5 3600 ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 6 แกน 12 threads ในราคา $199 น่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะในช่วงเวลาที่ PS5 ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทากการนั้นราคาของมันน่าจะตกลงไปอยู่ที่ $100 ดังนั้นแล้วหักลบออกจากงบ $499 ของ PS5 เราก็จะเหลือเงินให้ใช้อีก $399 เพื่อที่จะทำการซื้อฮาร์ดแวร์ในส่วนอื่นๆ ต่อไป

amd navi 10 rdna gpu focus

มาต่อกันที่ฮาร์ดแวร์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยกับกราฟิกการ์ดที่ต้องเป็นสถาปัตยกรรม Navi เท่านั้น โดยในปัจจุบันนี้นั้นเนื่องด้วยกราฟิกการ์ดทั้งหมดของทางฝั่ง AMD ตามสถาปัตยกรรม Navi นั้นจะใช้สถาปัตยกรรมหลัก RDNA ดังนั้นแล้วมันจึงไม่สามารถที่จะเทียบกับกราฟิกชิปที่ใช้งานบน PS5 อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามหากเรามองดูแล้วนั้นตัวเลือกที่ใกล้เคียงมากที่สุดน่าจะหนีไม่พ้น RX 5700 เพราะหากคิดในส่วนของประสิทธิภาพของการประมวลผลที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาขณะ boost แล้วนั้น RX 5700 จะมีประสิทธิภาพอยู่ที่ 8TFLOPS ซึ่งถึงแม้จะสู้กับในรุ่น XT ไม่ได้แต่เมื่อถึง ณ เวลาที่ PS5 ออกนั้นราคาของมันก็จะลงไปอยู่ที่ราวๆ $199 ดังนั้นแล้วเราจะเหลืองบประมาณให้ใช้อีก $200

มาดูกันว่าที่งบประมาณ $200 นั้นเราจำเป็นจะต้องทำการซื้ออะไรเพิ่มอีกบ้าง

 • หน่วยความจำขนาด 8 GB DDR4
 • แหล่งเก็บข้อมูล 500GB PCIe 4.0 SSD
 • 4K Blu-ray player
 • เมนบอร์ด
 • PSU
 • เคส

addlink s70 ssd bare pcb

จากงบที่เหลือเพียง $200 นั้นทำให้เรารู้ได้เลยว่าไม่สามารถที่จะซื้อฮาร์ดแวร์ในส่วนอื่นๆ ได้ครบอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าจะตัด Windows 10 License ไปแล้วเพราะ PS5 นั้นใช้ระบบปฎิบัติการที่พัฒนามาจาก Linux ซึ่งทางฝั่ง PC นั้นเราสามารถที่จะหามาใช้งานได้อย่างฟรีๆ ดังนั้นเพื่อที่จะให้งบไม่บานปลายไปมากที่สุดสเปคที่เหลือนั้นจึงมีดังต่อไปนี้

 • Asus B450 ราคา $80
 • Corsair 100R chassis ราคา $50
 • 8GB Crucial DDR4 ราคา $39
 • 500W EVGA PSU ราคา $47
 • 512GB PCIe 3.0 Addlink S70 SSD ราคา $62.

จะเห็นได้ว่าฮาร์ดแวร์ส่วนที่เหลือนั้นเราไม่ได้รวมเอา 4K Blu-ray player รวมไปด้วยเนื่องจากว่าตัวเคสนั้นไม่มีช่องสำหรับใส่ 4K Blu-ray player ได้อีกแล้ว ฉะนั้นเมื่อรวมในส่วนของฮาร์ดแวร์ที่เหลือก็จะใช้งบประมาณไปอีก $278 ดังนั้นเมื่อรวมทั้งหมดแล้วการซื้อคอมพิวเตอร์ให้สเปคออกมาใกล้เคียงกับ PS5 ใช้งานไปทั้งหมด $578 โดยสเปคนั้นจะมีดังต่อไปนี้

overall spec compare to ps5

นี่ขนาดพยายามทำให้ใกล้เคียง PS5 มากที่สุดแล้วทว่างบก็เกินไปถึง $177 เลยทีเดียว งานนี้นั้นเรียกได้ว่ายากจริงๆ ที่จะสามารถซื้อคอมพิวเตอร์ให้มีสเปคเทียบเท่ากับ PS5 ได้ อย่างไรก็ตามในช่วงที่ PS5 เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการนั้นราคาของฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์อาจจะลดลงไปจากที่เรานำมานำเสนอนี้อีก งานนี้ผู้ใช้ก็ต้องเลือกเอาแล้วว่าจะหันไปซื้อคอนโซลอย่าง PS5 หรือซื้อคอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกมมาใช้งานกัน

ที่มา : pcgamesn

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Notebook News

MSI Notebook ร่วมการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ไปกับ MSI ในงานเปิดตัวเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นล่าสุด ย้อนยุคไปกับคอนเซปต์ใหม่ “MSIology” พบกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กซีรี่ส์ใหม่ของ MSI ที่ใช้งานกราฟิกการ์ด NVIDIA® GeForce RTX™ 3080 รุ่นใหม่ ในคอนเซปต์โลกยุคโบราณ กับตำนาน Tiamat ผู้ให้กำเนิดเหล่าเทพเจ้า Tiamat เทพเจ้ามังกรจากยุคโบราณ ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดเทพในตำนานทั้งหลาย กลายเป็นเรื่องเล่าที่ถูกส่งต่อกันมาหลายร้อยปีจากตำนานที่ลึกลับของชาวบาบิโลน และในวันนี้...

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...