Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – Cerebras CS-1 คอมพิวเตอร์มหาเทพที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล 400,000 แกน เน้นงาน AI

ในปัจจุบันนี้ที่ระบบปัญญาประดิษฐ์มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญที่สุดเลยนั้นเพื่อที่จะทำให้ปัญญาประดิษฐ์มาพร้อมกับความฉลาดแบบสุดๆ นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้

ในปัจจุบันนี้ที่ระบบปัญญาประดิษฐ์มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญที่สุดเลยนั้นเพื่อที่จะทำให้ปัญญาประดิษฐ์มาพร้อมกับความฉลาดแบบสุดๆ นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้การประมวลผลของหน่วยประมวลผลอย่างมาก เพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าวนี้นั้นทาง Cerebras Systems จึงได้ออกมาทำการเปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ระดับเทพในชื่อรุ่น Cerebras CS-1 ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อที่จะเอาไว้ใช้ในการประมวลผลของปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะ

4e4f06d74012f65780bbf83bfbe95b68 2200x950 c default

Advertisement

ถ้ามนุษย์มีสมองไว้ใช้ในการประมวลผล ระบบ AI นั้นก็มีหน่วยประมวลผลเอาไว้ใช้ในการประมวลเช่นเดียวกัน เพื่อที่จะให้ปัญญาประดิษฐ์นั้นสามารถประมวลผลได้เร็วและถูกต้องมากขึ้น Cerebras CS-1 นั้นจึงมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่มีแกนการประมวลผลมากถึง 400,000 แกน เรียกได้ว่าบนเครื่องคอมพิวเตอร์เล็กๆ อย่าง Cerebras CS-1 ที่มีความสูงเพียง 26 นิ้วนั้นเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ก้าวไปไกลกว่าคอมพิวเตอร์แบบธรรมดาที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความที่มันเกิดขึ้นมาเพื่อใช้งานในด้านการประมวลผลปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะนั้นทำให้มันไม่สามารถที่จะเอามาเล่นเกมหรือใช้งานตามปกติได้เหมือนคอมพิวเตอร์ทั่วไป ณ ปัจจุบันนี้นั้น Cerebras CS-1 ได้ถูกนำไปใช้ที่ Argonne National Laboratory ซึ่งงานที่เจ้า Cerebras CS-1 รับผิดชอบอยู่นั้นก็น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากว่าในปัจจุบันนั้นมันกำลังประมวลผลเพื่อพัฒนาทางด้านการแพทย์อย่างการตรวจสอบอาการบาดเจ็บของสมองมนุษย์และยังมีการประมวลผลเพื่อพัฒนางานจิจัยทางด้านอวกาศอย่างการประมวลผลด้านการเกิดหลุมดำอีกด้วย

sjtgDpQMPdAE77hSPLG5AJ 650 80

Cerebras CS-1 นั้นมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่มีชื่อว่า Wafer Scale Engine (WSE) ซึ่งภายใน WSE นั้นประกอบไปด้วยทรานซิตเตอร์กว่าล้านล้านตัว ทำให้หากมองโดยรวมแล้วนั้น WSE จะมีขนาดที่ใหญ่มากกว่าหน่วยประมวลผลของทั้งทาง AMD และ Intel อยู่หลายเท่าด้วยขนาด 46,225 ตารางมิลลิเมตร อย่างไรก็ตามด้วยขนาดที่ใหญ่ของตัวหน่วยประมวลผล WSE นั้นทำให้มันสามารถมาพร้อมกับหน่วยความจำในตัวมากถึง 18 GB(SRAM) ซึ่งตัวแกนการประมวลผลทั้ง 400,000 แกนนั้นจะสามารถรับข้อมูลจาก SRAM ได้ที่ระดับ Petabits/s

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ไม่ว่าจะอย่างไรแล้วนั้นตัวเลขก็ไม่เคยโกหกใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องที่ว่าผู้ใช้งานในปัจจุบันนั้นนิยมใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ในการเข้าถึงสื่อทางอินเตอร์เน็ตต่างๆ

Special Story

มีเกิดก็ต้องมีดับ ประโยคดังกล่าวนี้ไม่ได้ใช้กันแค่ในการสนทนาทั้วไปเท่านั้นเพราะทางด้านเทคโนโลยีเองก็มีเกิดและดับไปเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นทาง The Verge ได้รวบรวม 84

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้

Other News

ในยุคที่เรากำลังเข้าสู่คลื่นโทรศัพท์มือถือแบบ 5G นั้นเชื่อว่ามีหลายๆ อาจจะเป็นกังวลเหมือนที่ผ่านๆ มาว่าเจ้าคลื่นความที่ที่ใช้งานบนเครือข่าย 5G นั้นมันปลอดภัยหรือเปล่า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก