Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CPU – มาดูกันว่าหน่วยประมวลผลของ AMD หรือ Intel ที่จะใช้ในการทำแพนเค้กได้ดีที่สุด !?!?!

การแข่งขันทำอาหารนั้นมีหลายๆ รายการอย่างมากมาย ทว่าการแข่งขันที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์น่าจะให้ความสนใจมากที่สุดนั้นน่าจะเป็นการแข่งขันทำแพนเค้กของทาง Tom’s Hardware

การแข่งขันทำอาหารนั้นมีหลายๆ รายการอย่างมากมาย ทว่าการแข่งขันที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์น่าจะให้ความสนใจมากที่สุดนั้นน่าจะเป็นการแข่งขันทำแพนเค้กของทาง Tom’s Hardware ซึ่งได้นำเอาหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูงของทั้งทาง AMD และ Intel มาใช้ในการทดสอบดูว่าหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูงของบริษัทใดนั้นจะสามารถทำแพนเค้กออกมาได้ดีกว่ากัน ว่าแล้วนั้นก็ไปติดตามกันเลย

pancake test on AMD and Intel CPU 600

Advertisement

ในการทดสอบนี้นั้นทาง Tom’s Hardware ได้เลือกเอาหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูงจากทั้ง 2 ค่ายในรุ่นดังต่อไปนี้

  • Intel Core i9-9980XE บนบอร์ด MSI X299 XPower Gaming AC
  • AMD Threadripper 2990WX บนบอร์ด MSI MEG X 399 Creation

เพื่อที่จะให้ผลออกมาเป็นธรรมที่สุดนั้นทาง Tom’s Hardware ได้เลือกใช้ฮาร์ดแวร์ในส่วนอื่นๆ เหมือนกันทั้งหมดในชุดทดสอบ โดยสิ่งที่น่าจะเพิ่มความร้อนเข้ามาได้อีกนิดนั้นก็คือกราฟิกการ์ด ทว่าเพื่อให้กราฟิกการ์ดเองนั้นส่งผลต่อการทดสอบน้อยที่สุดทาง Tom’s Hardware จึงได้เลือกใช้กราฟิกการ์ด GTX 1050 เพื่อที่จะใช้ในการแสดงผลบนหน้าจอมอนิเตอร์เท่านั้น

rBjSb4teJLqt5TKj9a7LiE 650 80

สำหรับการทดสอบนั้นทาง Tom’s Hardware ได้เลือกเอากระทะสำหรับทอดแพนเค้กที่มีขนาดอยู่ที่ 4.25 นิ้ว โดยใต้ก้นกระทะนั้นจะมีการทาซิลิโคนของทาง Cooler Master ในรุ่น Ice Fusion เหมือนกันทั้งหน่วยประมวลผลของทาง Intel และ AMD อย่างไรก็ตามเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุดนั้นกระทะที่ใช้นี้จะถูกใช้งานในเครื่องทั้ง 2 หน่วยประมวลผลเช่นเดียวกันและพยายามมีการใช้แรงกดให้ตัวกระทะนั้นสัมผัสกับหน่วยประมวลผลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สำหรับผลการทดสอบนั้นจะมีดังต่อไปนี้

การทอดแพนเค้กบน Intel Core i9-9980XE

PKwisUm3cLHSWUQgMcLfUm 650 80

สำหรับการทอดแพนเค้กบน Core i9-9980XE นั้นถือว่าเป็นอะไรที่ท้าทายอย่างมากเนื่องจากว่าตัวกระทะที่ใช้นั้นมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กทำให้มันไม่สามารถที่จะเข้ากันได้กับบอร์ด MSI X299 XPower Gaming AC สักเท่าไร เพื่อที่จะให้กระทะติดแนวกับตัวหน่วยประมวลผลไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้นั้นทาง Tom’s Hardware ได้นำเอาส่วนระบายความร้อนของ VRM ออกไป สำหรับการตั้งค่า BIOS นั้นทาง Tom’s Hardware ได้เข้าไปเพิ่มในส่วนของ thermal throttle limit ไปที่ 105 องศาเซลเซียสเพื่อให้หน่วยประมวลผลร้อนมากพอที่จะใช้ในการทดสอบทอดแพนเค้กนี้

ในการทดสอบนั้นพบว่าอุณหภูมิขณะ idle จะอยู่ที่ 74 องศาเซลเซียสและจะอยู่ที่ 104 องศาเซลเซียสเมื่อทำการเปิดการทดสอบ AIDA64 stress test และผลการทดสอบนั้นพบว่า Core i9-9980XE ใช้เวลาไป 16 นาทีในการทำให้แพนเค้กแข็งโดยที่ตัวแพนเค้กเองนั้นมีการแตกออกมาเล็กน้อยดูไม่สวยงามน่ากินมากเท่าไรนัก

การทอดแพนเค้กบน AMD Threadripper 2990WX

BXcDqLMnu9oyjZn73Jnkt4 650 80

ด้วยความที่ตัวหน่วยประมวลผล Threadripper 2990WX นั้นมีขนาดที่ใหญ่กว่า Core i9-9980XE ดังนั้นแล้วพื้นที่สัมผัสระหว่างหน่วยประมวลผลและกระทะจึงมีมากกว่าไปด้วย อย่างไรก็ตามเพื่อที่จะให้เกิดความเท่าเทียมกันทาง Tom’s Hardware จึงได้ทำการตั้งค่า throttle threshold ไว้ที่ 105 องศาเซลเซียสเช่นเดียวกัน ทว่าด้วยความที่ตัวบอร์ดมีพื้นที่มากกว่าชุดทดสอบของทาง Intel ดังนั้นแล้วทาง Tom’s Hardware จึงไม่ได้ทำการย้ายส่วนระบายความร้อนของ VRM ออกมาแต่อย่างใด

r6g4bCFkg5DadbpaEwvNnR 650 80

สำหรับผลการทดสอบนั้นพบว่า ณ idle หน่วยประมวลผล Threadripper 2990WX มีอุณหภูมิอยู่ที่ราวๆ 40 – 50 องศาเซลเซียสเท่านั้น ทว่าเมื่อเปิดโปรแกรม AIDA64 stress test แล้วนั้นพบว่าตัวแพนเค้กเริ่มมีการทอดในรูปแบบเหมือนกันกับการทอดแบบปกติซึ่งนั่นก็คือเริ่มที่จะมีฟองอากาศผุดออกมาทางด้านบนของตัวแพนเค้ก ทว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งแล้วนั้นกลายเป็นว่าตัวเครื่องได้ปิดตัวลงโดยอัตโนมัติซึ่งนั่นหมายความว่าอุณหภูมิของหน่วยประมวลผลมากกว่า 105 องศาเซลเซียสนั่นเอง

เมื่อลองพยายามรอสักครู่แล้วเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่นั้นพบว่าไม่สามารถเข้าสู่ระบบปฎิบัติการ Windows ได้ โดยหน้าจอของ BSOD ในแต่ละครั้งแสดงผลข้อความของอาการผิดพลาดแตกต่างกันออกไป จากการสำรวจทั้งหมดนั้นพบว่าตัวระบายความร้อนของ VRM นั้นมีความร้อนสูงมากทาง Tom’s Hardware จึงได้ทำการใช้พัดลมระบายความร้อน Noctua NF-S12A เพื่อที่จะระบายความร้อนทว่าไม่ว่าจะพยายามเท่าไรก็ไม่สามารถที่จะทำให้ความร้อนลดลงจนสามารถที่จะเปิดเครื่องขึ้นมาได้อีกครั้ง

BMoXWpJZbVobDzFL88e5ES 650 80

ผลการทดสอบรวมนั้นพบว่า หน่วยประมวลผล Threadripper 2990WX ใช้เวลา 18 นาทีในการทำให้แพนเค้กสุก ทว่ากว่าที่จะได้มานั้นจะต้องทำการบี้แพนเค้กออกเป็น 3 ส่วนเพื่อที่จะให้ตัวกระทะนั้นมีส่วนที่จะใช้ระบายความร้อนจากหน่วยประมวลผลขึ้นมาไม่ให้สะสมบนกระทะให้มากที่สุด ดังนั้นแล้วเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลของทาง Intel แพนเค้กของหน่วยประมวลผล Threadripper 2990WX จึงออกมามีลักษณะเป็น 3 ชิ้นและเกิดการม้วนขึ้นในแต่ละชิ้น

ผลสรุป

จากการทดสอบทั้งหมดนั้นพบว่าไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลของทั้งทางฝั่ง AMD หรือ Intel ต่างก็ไม่สามารถที่จะทำการทอดแพนเค้กออกมาให้เหมือนกับการใช้เตากับกระทะจริงได้ แน่นอนว่านี่เป็นการทดสอบที่อยู่ภายใต้ผู้ที่มีความรู้เฉพาะด้าน ดังนั้นแล้วอย่านำไปทำเลียนแบบกับเครื่องของท่านอย่างเด็ดขาด โดยทางเราขอประกาศไว้เลยว่าจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นใดๆ ทั้งสิ้นหากท่านนำการทดสอบนี้ไปทำการทดสอบเองที่บ้านของท่าน

ที่มา : tomshardware

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก