Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – เปิดตัวเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM รุ่นต้นแบบ คาดสามารถที่จะใช้งานได้แทน x86

ในงาน SC19 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้มีการเปิดตัวเครื่องต้นแบบสำหรับอ้างอิงสำหรับการใช้งานเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ที่จะมีการนำเอาหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM

ในงาน SC19 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้มีการเปิดตัวเครื่องต้นแบบสำหรับอ้างอิงสำหรับการใช้งานเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ที่จะมีการนำเอาหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM เข้ามาใช้งานแทนหน่วยประมวลผลแบบ x86 ซึ่งนิยมใช้งานกันในปัจจุบัน โดยตัวเครื่องนั้นจะมีการนำเอาเทคโนโลยีกราฟิกชิปของทาง NVIDIA เข้ามาช่วยในการประมวลผล ทำให้มีประสิทธิภาพในการประมวลผลมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในการเปิดตัวครั้งนี้นั้นทาง NVIDIA ได้เผยออกมาว่าจะมีการพัฒนาร่วมกันกับบริษัทผู้ผลิตหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM มากมายอย่าง Ampere, Fujitsu และ Marvell

b9d3ec0b530c40ec79fe284e3aeb36a9

เป้าหมายของทาง NVIDIA นั้นก็คือการพยานำเอาชิปกราฟิดของทาง NVIDIA ที่มาพร้อมกับ NVIDIA CUDA-AI ผสมรวมเข้ากับชุดการออกแบบคำสั่ง HPC และ AI Framework ให้สามารถใช้งานกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ได้ โดยที่สามารถจะใช้ในการทำงานได้ตั้งแต่ในระดับซอฟต์แวร์ที่มีการเรียกใช้การประมวลผลในส่วนต่างๆ จาก NVIDIA CUDA-AI เช่นซอฟต์แวร์การพัฒนาอย่าง PGI Complier ร่วมกับ OpenACC เป็นต้น

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นจากเครื่องต้นแบบที่ทาง NVIDIA ได้นำเอามานำเสนอในงานนั้นจะเห็นได้ว่าตัวเครื่องคอมพิวเตอร์มีขนาดเล็กลงอย่างมากเมื่อเทียบกับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม x86 ซึ่งแน่นอนว่านี่จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับผู้ที่ใช้งานเพราะนั่นจะทำให้พื้นที่ในการทำงานนั้นเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม พร้อมกันนี้แล้วนั้นทาง NVIDIA ยังได้มีการเปิดตัวคู่ค้าที่ทาง NVIDIA ได้ทำการร่วมมือกันในการพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับใช้งานกับตัวเครื่องดังกล่าวนี้อีกมมากมายไม่ว่าจะเป็น GROMACS, LAMMPS, MILC, NAMD, Quantum Espresso และ Relion

และเพื่อให้การใช้งานนั้นสมบูรณ์แบบมากที่สุดทาง NVIDIA ยังได้ร่วมกับผู้พัฒนาระบบปฎิบัติการ Linux ชื่อดังอย่าง Canonical, Red Hat, Inc., และ SUSE เพื่อที่จะได้สามารถสร้างเครื่องมือ HPC ที่รองรับการใช้งานกับกราฟิกชิปอีกด้วย โดย ณ เวลานี้นั้นทาง NVIDIA ได้ทำการส่งเครื่องต้นแบบไปให้กับบริษัทต่างๆ ได้ทำการทดสอบแล้วทั้งใน สหรัฐฯ, สหราขอาณาจักรและญี่ปุ่น ซึ่งก็คงต้องคอยดูกันต่อไปว่าเมื่อการพัฒนาเสร็จสิ้นแล้วนั้น เครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM ของทาง NVIDIA จะสามารถเข้ามาแทนที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้สถาปัตยกรรม x86 ได้ดีขนาดไหน

ที่มา : nvidianews

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...