Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – MacBook Pro 16 โดนแกะจากทาง iFixit เรียบร้อยแล้ว … ผลคือยังซ่อมเองยากเหมือนเดิม

หลังจากที่มีการออกวางจำหน่ายได้ไม่นานนักกับ MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว ทาง iFixit ก็ได้มีการนำเอาตัวเครื่องมาทำการทดสอบในการแกะเพื่อดูว่าเจ้า MacBook Pro

หลังจากที่มีการออกวางจำหน่ายได้ไม่นานนักกับ MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว ทาง iFixit ก็ได้มีการนำเอาตัวเครื่องมาทำการทดสอบในการแกะเพื่อดูว่าเจ้า MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วนั้นจะแกะได้ง่ายหรือยาก โดยส่วนที่น่าสนใจนั้นก็คือการแพในครั้งนี้นั้นทำให้เราได้เห็นรูปแบบของคีย์บอร์ดแบบใหม่ที่ทาง Apple เรียกว่า Magic Keyboard และดีไซน์ใหม่ของระบบระบายความร้อนของตัวเครื่อง

ifixit16inchmacbookprotearddown2

Advertisement

ในส่วนของคีย์บอร์ดนั้นทาง Apple ได้มีการเปลี่ยนกลับมาใช้ scissor switch mechanism ซึ่งเป็นรูปแบบของคีย์บอร์ดแบบเดิมใน MacBook Pro รุ่นเก่ารวมไปถึง Bluetooth Magic Keyboard สำหรับ iMac ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็คือแป้นคีย์บอร์ดนั้นบางลงกว่าเดิมเมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดดีไซน์ scissor key อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความที่ตัวคีย์บอร์ดมีขนาดที่ค่อนข้างจะบางเป็นอย่างมากเลยทำให้ตัวแป้นคีย์บอร์ดนั้นสามารถที่จะนำเอามาสลับเปลี่ยนกันได้ จุดที่น่าสนใจก็คือด้วยความบางของตัวแป้นนั้นเลยทำให้คีย์บอร์ดนี้ไม่ได้มาพร้อมกับเยื่อป้องกันฝุ่นเหมือนกับ MacBook Pro รุ่นอื่นๆ

ifixitmacbookpro16inchkeyboard

จุดถัดมาที่ทาง iFixit ได้เห็นนั้นก็คือในส่วนของระบบลำโพงที่มีการวางตัวลำโพงใหม่ทั้งหมดโดยที่จะมีตำแหน่งของลำโพงอยู่ทางด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่อง ตรงจุดนี้นั้นน่าจะเป็นข้อดีเนื่องจากการวางตำแหน่งในแนวนี้นั้นจะทำให้การสั่นที่เกิดจากลำโพงลดน้อยลงไปจากเดิมพอสมควรแถมยังเป็นการเพิ่มคุณภาพของเสียงที่ผู้ใช้จะได้รับอีกด้วย

ต่อกันที่ในส่วนของแบตเตอรี่ซึ่งบน MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วนั้นจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 99.8 Wh(11.36V, 8790mAh) โดยมีข้อดีอยู่ก็คือด้วยความจุขนาดนี้นั้นคุณยังคงสามารถที่จะเอา MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วขึ้นไปใช้งานบนเครื่องบินได้อยู่ ที่ทาง Apple สามารถที่จะเพิ่มความจุของแบตเตอรี่ได้มากขึ้นกว่าเดิมนั้นก็เนื่องมาจากว่าแบตเตอรี่ของ MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว มาพร้อมกับความบางที่อยู่ที่ 0.8 mm เท่านั้น

ifixit16inchmacbookproteardown

อย่างไรก็ตามแต่แล้วจากการแกะเครื่องนั้น iFixit สรุปออกมาว่า MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว สามารถที่จะแกะออกมาได้ยากเอามากๆ โดยทาง iFixit ได้ให้คะแนนเอาไว้ที่ 1 คะแนนเท่านั้น งานนี้ก็ไม่ค่อยน่าสงสัยเท่าไรนักเพราะ MacBook Pro ของ Apple นั้นขึ้นชื่อว่าแกะได้ยากมากๆ อยู่แล้วนั่นเอง

ที่มา : macrumors

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To อัดหน้าจอ iPhone ง่ายๆ ในพริบตา ไม่ต้องโหลดแอพเพิ่ม อัพเดต 2022 มีแอพพลิเคชันมากมายในการอัดหน้าจอ แต่ใครไม่อยากลงแอพเพิ่ม หรือกังวลเรื่องความปลอดภัย ตัวสมาร์ทโฟน อย่าง iPhone นั้นก็มีฟีเจอร์อัดหน้าจอ ที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ iOS 11 เป็นต้นมา ทำให้สามารถอัดหน้าจอได้ ซึ่งการเปิดใช้งานนั้นก็ทำได้ง่ายมากๆ เราไปดูกันเลย วิธีอัดหน้าจอ...

Tips & Tricks

แนะนำสายชาร์จไอโฟน ของดี มี MFi ในราคาประหยัด หาซื้อได้ง่าย อัพเดต 2022 เมื่อมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ย่อมต้องใช้ไฟฟ้าอยู่แล้ว ดังนั้น สายชาร์จเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลย แม้ว่าในปัจจุบันจะมีอุปกรณ์ที่รองรับหรืออุปกรณ์สำหรับชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่ความเร็วในการชาร์จ รวมถึงกำลังในการจ่ายไฟนั้น ก็ยังสู้การเสียบสายชาร์จโดยตรงไม่ได้อยู่ดี วันนี้ทีมงานจึงอยากมาแนะนำสายชาร์จไอโฟน คุณภาพดี ราคาประหยัด มี MFI มาดูกันเลย การรองรับ MFi...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

Tips & Tricks

แก้ปัญหา iCloud เต็มทำไง? จัดการได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้เอง อัพเดท 2022 ผู้ใช้ iPhone หรือผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็ต้องรู้จัก iCloud กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย ว่า iCloud นั้นเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์จากทาง Apple ที่เปิดให้สมัครใช้บริการเริ่มต้นฟรี หรือใครจะซื้อพื้นที่เพิ่มก็ได้ แต่ถ้าพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่เราใช้งานกันอยู่เกิดเต็มขึ้นมา แต่เราก็ไม่อยากเสียเงินเพื่อซื้อหน่วยความจำเพิ่ม เราจะมีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก