Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – MacBook Pro 16 โดนแกะจากทาง iFixit เรียบร้อยแล้ว … ผลคือยังซ่อมเองยากเหมือนเดิม

หลังจากที่มีการออกวางจำหน่ายได้ไม่นานนักกับ MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว ทาง iFixit ก็ได้มีการนำเอาตัวเครื่องมาทำการทดสอบในการแกะเพื่อดูว่าเจ้า MacBook Pro

หลังจากที่มีการออกวางจำหน่ายได้ไม่นานนักกับ MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว ทาง iFixit ก็ได้มีการนำเอาตัวเครื่องมาทำการทดสอบในการแกะเพื่อดูว่าเจ้า MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วนั้นจะแกะได้ง่ายหรือยาก โดยส่วนที่น่าสนใจนั้นก็คือการแพในครั้งนี้นั้นทำให้เราได้เห็นรูปแบบของคีย์บอร์ดแบบใหม่ที่ทาง Apple เรียกว่า Magic Keyboard และดีไซน์ใหม่ของระบบระบายความร้อนของตัวเครื่อง

ifixit16inchmacbookprotearddown2

Advertisement

ในส่วนของคีย์บอร์ดนั้นทาง Apple ได้มีการเปลี่ยนกลับมาใช้ scissor switch mechanism ซึ่งเป็นรูปแบบของคีย์บอร์ดแบบเดิมใน MacBook Pro รุ่นเก่ารวมไปถึง Bluetooth Magic Keyboard สำหรับ iMac ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็คือแป้นคีย์บอร์ดนั้นบางลงกว่าเดิมเมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดดีไซน์ scissor key อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความที่ตัวคีย์บอร์ดมีขนาดที่ค่อนข้างจะบางเป็นอย่างมากเลยทำให้ตัวแป้นคีย์บอร์ดนั้นสามารถที่จะนำเอามาสลับเปลี่ยนกันได้ จุดที่น่าสนใจก็คือด้วยความบางของตัวแป้นนั้นเลยทำให้คีย์บอร์ดนี้ไม่ได้มาพร้อมกับเยื่อป้องกันฝุ่นเหมือนกับ MacBook Pro รุ่นอื่นๆ

ifixitmacbookpro16inchkeyboard

จุดถัดมาที่ทาง iFixit ได้เห็นนั้นก็คือในส่วนของระบบลำโพงที่มีการวางตัวลำโพงใหม่ทั้งหมดโดยที่จะมีตำแหน่งของลำโพงอยู่ทางด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่อง ตรงจุดนี้นั้นน่าจะเป็นข้อดีเนื่องจากการวางตำแหน่งในแนวนี้นั้นจะทำให้การสั่นที่เกิดจากลำโพงลดน้อยลงไปจากเดิมพอสมควรแถมยังเป็นการเพิ่มคุณภาพของเสียงที่ผู้ใช้จะได้รับอีกด้วย

ต่อกันที่ในส่วนของแบตเตอรี่ซึ่งบน MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วนั้นจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 99.8 Wh(11.36V, 8790mAh) โดยมีข้อดีอยู่ก็คือด้วยความจุขนาดนี้นั้นคุณยังคงสามารถที่จะเอา MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วขึ้นไปใช้งานบนเครื่องบินได้อยู่ ที่ทาง Apple สามารถที่จะเพิ่มความจุของแบตเตอรี่ได้มากขึ้นกว่าเดิมนั้นก็เนื่องมาจากว่าแบตเตอรี่ของ MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว มาพร้อมกับความบางที่อยู่ที่ 0.8 mm เท่านั้น

ifixit16inchmacbookproteardown

อย่างไรก็ตามแต่แล้วจากการแกะเครื่องนั้น iFixit สรุปออกมาว่า MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว สามารถที่จะแกะออกมาได้ยากเอามากๆ โดยทาง iFixit ได้ให้คะแนนเอาไว้ที่ 1 คะแนนเท่านั้น งานนี้ก็ไม่ค่อยน่าสงสัยเท่าไรนักเพราะ MacBook Pro ของ Apple นั้นขึ้นชื่อว่าแกะได้ยากมากๆ อยู่แล้วนั่นเอง

ที่มา : macrumors

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Apple ได้เลื่อนการผลิตจอ OLED Gen 8 ที่จะใช้กับ MacBook ออกไป เป็นปี 2027 สื่อเกาหลีรายงานในขณะที่วิเคราะห์ว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากการที่การสั่งซื้อ MacBook น้อยลง และตัวเลือกกลุ่มโน๊ตบุ๊ก Hi-End ก็มีมากขึ้นอีกด้วย สินค้ากลุ่ม iPad Pro ที่จะเปิดตัวในปีหน้ายังจะใช้หน้าจอ OLED Gen 6 อย่างในปัจจุบัน...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้งาน iPad ตอนนี้ทาง Apple กำลังจะปล่อยแอปตัดต่อยอดนิยมอย่าง Final Cut Pro และ Logic Pro เข้าสู่แอปบน iPad ในวันที่ 23 พ.ค.นี้ โดยทั้งสองแอปจะจำหน่ายในราคา $4.99 ต่อเดือน (~169 บาท) หรือ $49 ต่อปี...

IT NEWS

HyperX และ Allied Esports ประกาศขยายเวลาใช้ชื่อแบรนด์ HyperX Arena Las Vegas ซึ่งเป็นชื่อสถานที่แข่งเกม Esport อีกด้วย ตั้งอยู่ที่ Luxor Hotel and Casino บน Las Vegas Strip หากใครอยากสัมผัสการเล่นเกมแบบเรียลๆ ด้วยอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์จาก HyperX ก็ไม่ควรพลาดที่นี่...

IT NEWS

Apple ร่วมมือกับ Google เพื่อปรับปรุง AirTag และอุปกรณ์ติดตามชนิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้ผู้ใช้งานมีความปลอดภัยจากสตอล์กเกอร์ (Stalker) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Apple และ Google ได้ประกาศโครงการริเริ่มร่วมกันเพื่อป้องกันการใช้อุปกรณ์ติดตามออนไลน์ด้วย Bluetooth ในทางที่ผิด เช่น AirTag ของ Apple ทั้งสองบริษัทได้พัฒนาข้อกำหนดที่กำลังเสนอเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับ iOS และ Android และได้รับการสนับสนุนจากบริษัทบุคคลที่สามหลายแห่งที่เสนอตัวติดตามดังกล่าว ซึ่งรวมถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก