Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – MacBook Pro 16 โดนแกะจากทาง iFixit เรียบร้อยแล้ว … ผลคือยังซ่อมเองยากเหมือนเดิม

หลังจากที่มีการออกวางจำหน่ายได้ไม่นานนักกับ MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว ทาง iFixit ก็ได้มีการนำเอาตัวเครื่องมาทำการทดสอบในการแกะเพื่อดูว่าเจ้า MacBook Pro

หลังจากที่มีการออกวางจำหน่ายได้ไม่นานนักกับ MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว ทาง iFixit ก็ได้มีการนำเอาตัวเครื่องมาทำการทดสอบในการแกะเพื่อดูว่าเจ้า MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วนั้นจะแกะได้ง่ายหรือยาก โดยส่วนที่น่าสนใจนั้นก็คือการแพในครั้งนี้นั้นทำให้เราได้เห็นรูปแบบของคีย์บอร์ดแบบใหม่ที่ทาง Apple เรียกว่า Magic Keyboard และดีไซน์ใหม่ของระบบระบายความร้อนของตัวเครื่อง

ifixit16inchmacbookprotearddown2

Advertisement

ในส่วนของคีย์บอร์ดนั้นทาง Apple ได้มีการเปลี่ยนกลับมาใช้ scissor switch mechanism ซึ่งเป็นรูปแบบของคีย์บอร์ดแบบเดิมใน MacBook Pro รุ่นเก่ารวมไปถึง Bluetooth Magic Keyboard สำหรับ iMac ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็คือแป้นคีย์บอร์ดนั้นบางลงกว่าเดิมเมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดดีไซน์ scissor key อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความที่ตัวคีย์บอร์ดมีขนาดที่ค่อนข้างจะบางเป็นอย่างมากเลยทำให้ตัวแป้นคีย์บอร์ดนั้นสามารถที่จะนำเอามาสลับเปลี่ยนกันได้ จุดที่น่าสนใจก็คือด้วยความบางของตัวแป้นนั้นเลยทำให้คีย์บอร์ดนี้ไม่ได้มาพร้อมกับเยื่อป้องกันฝุ่นเหมือนกับ MacBook Pro รุ่นอื่นๆ

ifixitmacbookpro16inchkeyboard

จุดถัดมาที่ทาง iFixit ได้เห็นนั้นก็คือในส่วนของระบบลำโพงที่มีการวางตัวลำโพงใหม่ทั้งหมดโดยที่จะมีตำแหน่งของลำโพงอยู่ทางด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่อง ตรงจุดนี้นั้นน่าจะเป็นข้อดีเนื่องจากการวางตำแหน่งในแนวนี้นั้นจะทำให้การสั่นที่เกิดจากลำโพงลดน้อยลงไปจากเดิมพอสมควรแถมยังเป็นการเพิ่มคุณภาพของเสียงที่ผู้ใช้จะได้รับอีกด้วย

ต่อกันที่ในส่วนของแบตเตอรี่ซึ่งบน MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วนั้นจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 99.8 Wh(11.36V, 8790mAh) โดยมีข้อดีอยู่ก็คือด้วยความจุขนาดนี้นั้นคุณยังคงสามารถที่จะเอา MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วขึ้นไปใช้งานบนเครื่องบินได้อยู่ ที่ทาง Apple สามารถที่จะเพิ่มความจุของแบตเตอรี่ได้มากขึ้นกว่าเดิมนั้นก็เนื่องมาจากว่าแบตเตอรี่ของ MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว มาพร้อมกับความบางที่อยู่ที่ 0.8 mm เท่านั้น

ifixit16inchmacbookproteardown

อย่างไรก็ตามแต่แล้วจากการแกะเครื่องนั้น iFixit สรุปออกมาว่า MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว สามารถที่จะแกะออกมาได้ยากเอามากๆ โดยทาง iFixit ได้ให้คะแนนเอาไว้ที่ 1 คะแนนเท่านั้น งานนี้ก็ไม่ค่อยน่าสงสัยเท่าไรนักเพราะ MacBook Pro ของ Apple นั้นขึ้นชื่อว่าแกะได้ยากมากๆ อยู่แล้วนั่นเอง

ที่มา : macrumors

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำเคสไอโฟน ดีไซน์สวย ปกป้องเครื่องได้ น่าซื้อมาใช้งาน ในราคาหลักร้อย อัพเดท 2024 การเลือกเคสไอโฟนมาใช้งานนั้น เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง โดยเฉพาะไอโฟนของเราก็ถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคาอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางสูง การดูแลรักษาจึงควรต้องดีในระดับหนึ่ง เคสที่เราใช้ นอกจากที่จะให้ความสวยงามแล้ว ก็อาจจะต้องมีอีกคุณสมบัติ นั่นก็คือ การปกป้องตัวเครื่องที่ดีอีกด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำเคสไอโฟนที่น่าใช้งาน ในราคาหลักร้อย แต่มีดีไซน์สวย ปกป้องเครื่องได้ดี...

CONTENT

iPhone ตกน้ำ เปียกน้ำ โดนฝน 2024 แจ้งว่ามีของเหลวขณะเสียบสายชาร์จ แก้ไขเบื้องต้นใน 4 ขั้นตอน หนึ่งในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ก็คือมือถือเปียกน้ำ แม้มือถือส่วนใหญ่จะกันน้ำได้บ้าง แต่ก็อาจพบปัญหาตอนเสียบสายชาร์จ อย่างใน iPhone เองจะมีข้อความแจ้งว่าตรวจพบของเหลว และตัดการจ่ายไฟ ทำให้ไม่สามารถชาร์จไฟได้เลย โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนแบบนี้ หลายท่านคงมักหากิจกรรมที่เกี่ยวกับน้ำเพื่อคลายร้อน ไม่ว่าจะลงสระว่ายน้ำ หรือลงไปดำน้ำ เล่นน้ำทะเลเป็นต้น ที่สำคัญคือ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา...

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

Tips & Tricks

สอนติดตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี พร้อมการใช้งาน เปลี่ยนฟอนต์ธรรมดา ให้สวยน่ารักขึ้นได้ง่ายๆ อัพเดท 2024 ใครที่ใช้งาน iPhone แล้วอยากได้ฟอนต์น่ารักๆ หรือฟอนต์สวยๆ ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ ทำงาน หรือใช้บนโซเชียลมีเดีย เราสามารถติดตั้งฟอนต์ได้ง่ายๆ เลย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการตั้งตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี ที่ทำได้ง่าย ทำตามได้แน่นอน รับรองว่าจากฟอนต์ธรรมดาๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก