Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยข้อมูลการ์ดจอ Xe เพิ่ม… ทว่ามันอาจจะไม่ได้เป็นการ์ดจอสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเพื่อการเล่นเกม

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกราฟิกชิปที่หลายๆ คนกำลังจับตามองกับกราฟิกชิปจากทาง Intel ที่ใช้ชื่อเจ๋งๆ ว่า Intel Xe โดยล่าสุดนั้นได้มีการค้นพบว่ากราฟิกการ์ดรุ่นแรก

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกราฟิกชิปที่หลายๆ คนกำลังจับตามองกับกราฟิกชิปจากทาง Intel ที่ใช้ชื่อเจ๋งๆ ว่า Intel Xe โดยล่าสุดนั้นได้มีการค้นพบว่ากราฟิกการ์ดรุ่นแรกที่จะใช้สถาปัตยกรรมดังกล่าวนี้นั้นจะมีชื่อว่า “Ponte Vecchio” ทว่าจากข้อมูลที่หลุดออกมานั้นอาจจะทำให้แฟนๆ ที่เป็นนักเล่นเกมเสียใจกันอยู่ไม่น้อยเพราะว่าเจ้า “Ponte Vecchio” นั้นจะเป็นกราฟิกการ์ดที่เน้นไปที่ตลาด Exascale computing มากกว่าซึ่งนั่นทำให้ประสิทธิภาพของมันนั้นสูงมากแต่ราคาของมันนั้นก็จะสูงด้วยเช่นเดียวกัน

cqHJtHKGP7JUyKQgRr8wdn 970 80

สำหรับกราฟิกการ์ดรหัส “Ponte Vecchio” นั้นน่าจะเป็นกราฟิกการ์ดที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อที่จะรองรับกับ “Project Aurora” โดยเฉพาะซึ่งนั่นหมายความว่ามันจะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มการใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลซีรีย์ Xeon เป็นหลัก โดยที่ตัวกราฟิกการ์ดนั้นจะมาพร้อมกับ API มากมายที่รองรับกับนักเขียนโปรแกรมมากกว่าที่จะรองรับกับผู้ใช้ที่เป็นนักเล่นเกมคอมพิวเตอร์ทั่วไป เพราะส่วนหนึ่งเลยนั้นก็คือเรื่องของราคาที่จะต้องสูงมากๆ อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสำหรับแฟนๆ Intel อย่าพึ่งท้อใจไปในตอนนี้เพราะยังมีความเป็นไปได้ที่สูงมากที่ทาง Intel เองนั้นอาจเปิดตัวกราฟิกการ์ดที่รองรับผู้ใช้งานสำหรับการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ออกมาสู้กับทาง AMD และ NVIDIA ด้วยเช่นเดียวกันเพราะดูจากการที่ทาง Intel เองนั้นก็ทำการพัฒนาชิปกราฟิกแบบฝังอย่างต่อเนื่องแถมยังมีการเผยข้อมูลออกมาเรื่อยๆ ว่าชิปกราฟิกแบบฝังของทาง Intel ในรุ่นที่ 11 นั้นจะสามารถเล่นเกมที่ความละเอียด 1080p@60FPS ได้อีก งานนี้ก็คงต้องรอดูกันยาวๆ ต่อไป

ที่มา : techradar

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...

CONTENT

หลังจากทีมงานได้มีโอกาสพรีวิวเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ตัวแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงเวลาเมนบอร์ดสายคุ้ม ASRock B560 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาไม่แพ้พี่ใหญ่ และที่สำคัญคือรองรับ Intel Gen 11 พร้อมออปชั่นใหม่ที่ยกมาเพียบ ASRock B560 Steel Legend เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Intel B560...

INTEL

ก่อนหน้านี้มีข่าวคะแนนหลุดซีพียู Intel Alder Lake สำหรับโน๊ตบุ๊คออกว่ามีสเปค 14 คอร์ 20 เธรด มาก่อนหน้านี้ ซึ่งในซีพียูเวอร์ชั่นโน๊ตบุ๊คจะมีคอร์ประสิทธิภาพสูง Golden Cove รองรับ Hyperthreading จับคู่กับคอร์ประหยัดพลังงาน Gracemont เป็นสถาปัตยกรรมแบบ big.LITTLE ซึ่ง YouTuber เจ้าของช่อง Moore’s Law...

Notebook Review

HP Spectre x360 13 จัดว่าเป็นหนึ่งในสุดยอด 2-in-1 Notebook แห่งปี 2021 โน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3″ รองรับการทัชสกรีน ที่มีความบางเบามากๆ โดยมาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake ที่ไม่ใช่แค่แรงขึ้น แต่มี AI...