Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เตรียมเปิดตัวกราฟิกชิป Navi รุ่นที่ 2 ในงาน CES 2020 มาพร้อม GDDR6/HBM2 และรองรับ Ray tracing ในระดับฮาร์ดแวร์

ในขณะที่กราฟิกการ์ดซีรีย์ RX 5000 ยังคงแย่งตลาดกราฟิกการ์ดจากทาง NVIDIA อย่างต่อเนื่อง ทว่าดูเหมือนกับทาง AMD จะไม่ยอมปล่อยให้เวลานั้นสูญเปล่าไป

ในขณะที่กราฟิกการ์ดซีรีย์ RX 5000 ยังคงแย่งตลาดกราฟิกการ์ดจากทาง NVIDIA อย่างต่อเนื่อง ทว่าดูเหมือนกับทาง AMD จะไม่ยอมปล่อยให้เวลานั้นสูญเปล่าไป ล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลเผยออกมาว่าทาง AMD นั้นพร้อมแล้วที่จะเดินหน้ากับสถาปัตยกรรม Navi รุ่นที่ 2 ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงใหม่คือการใช้สถาปัตยกรรมฐาน RDNA 2 และจะมาพร้อมกับการผลิตที่ระดับ 7 nm+ โดยตัวการ์ดนั้นจะรองรับทั้งในส่วนของหน่วยความจำแบบ GDDR6 และ HBM2 รวมถึงยังรองรับ Ray tracing ในระดับฮาร์ดแวร์แบบเต็มตัวครับ

68785 10 amd second gen navi ces 2020 gddr6 hbm2 hardware ray tracing

ตามข้อมูลนั้นพบว่าทาง AMD นั้นจะทำการเปิดตัวกราฟิกชิป Navi รุ่นที่ 2 ดังกล่าวนี้ในช่วงงาน CES 2020 ที่จะจัดขึ้นในเดือนมกราคม 2020 ที่จะถึงนี้ซึ่งตัวชิป Navi รุ่นที่ 2 หรือที่(อาจจะ) ใช้ชื่อทางการค้าในซีรีย์ RX 6000 โดยเฉพาะ RX 6700 XT นั้นจะมีความแรงมากพอๆ กับ RTX 2080 Ti ของทางคู่แข่งอย่าง NVIDIA แต่ทว่าในส่วนของราคานั้นจะอยู่ในระดับที่คุ้มค่าต่อสิ่งที่คุณต้องจ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งนี้นอกจากที่ตัวชิปจะแรงแล้วนั้นข้อมูลยังเผยการใช้พลังงานของ Navi รุ่นที่ 2 จะดีมากกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นทาง NVIDIA เองก็คงจะไม่ยอมอยู่เฉยๆ ด้วยเช่นเดียวกันโดยทาง NVIDIA เองนั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาด ในงาน Computex 2020 หรืองาน E3 2020 ที่จะถึงนี้ก็จะมีการเปิดตัวชิปกราฟิกรุ่นต่อไปอย่างสถาปัตยกรรม Ampere ออกมาด้วย ซึ่งข้อมูลระบุเอาไว้ว่าทาง NVIDIA น่าจะทำการเปิดตัวชิปกราฟิกด้วยกัน 3 รุ่นคือ RTX 3070, RTX 3080 และ RTX 3080 Ti งานนี้สนุกสนานกันอย่างแน่นอน

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

INTEL

Intel Resizable BAR เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เกิดจากการร่วมพัฒนาของ Intel, AMD, NVIDIA ซึ่งจะทำให้ซีพียูของ Intel สามารถเข้าใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้อย่างเต็มที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ซีพียูของ Intel เองสามารถเรียกใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้เพียง 256MB เท่านั้น Resizable BAR ของ...

Notebook Review

ASUS ROG Flow X13 นับว่าเป็น Gaming Notebook บางเบาสไตล์ 2-in-1 Notebook พับหน้าจอได้ 360 องศา ที่จัดเต็มไปด้วยสเปกและฟีเจอร์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 9 5980HS การ์ดจอเป็น NVIDIA GeForce GTX 1650...