Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – เตรียมตัดฟีเจอร์บน Windows 10 ที่ไม่มีใครสนใจจะใช้ แต่ว่ามีอะไรนะ ไปดูกัน

ตั้งแต่ Windows 10 เปิดตัวออกมานั้นการอัพเดทต่างๆ ก็มีออกมาตามอย่างมากมาย ทว่าในการใช้งานจริงแล้วนั้นบางฟีเจอร์ที่ทาง Micorosoft ได้เพิ่มเข้ามานั้นก็ไม่ค่อยจะมีผู้ใช้

ตั้งแต่ Windows 10 เปิดตัวออกมานั้นการอัพเดทต่างๆ ก็มีออกมาตามอย่างมากมาย ทว่าในการใช้งานจริงแล้วนั้นบางฟีเจอร์ที่ทาง Micorosoft ได้เพิ่มเข้ามานั้นก็ไม่ค่อยจะมีผู้ใช้สนใจที่จะใช้งานเท่าไรนัก ล่าสุดทาง Microsoft เองก็ได้ออกมาเผยว่าในอัพเดทอนาคตต่อไปนี้นอกเหนือไปจากจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาแล้ว บางฟีเจอร์ที่ไม่มีใครใช้มากเท่าไรนักก็จะโดนลบออกไปด้วยเช่นเดียวกัน มาดูกันว่าฟีเจอร์อะไรบ้างที่ทาง Micorosft จะลบและน่าจะลบออกไปในอัพเดทหน้าครับ

46SXTfnCmPSWdUbAetT5C7 970 80

เริ่มต้นด้วยฟีเจอร์ดีๆ แต่เชื่อว่าไม่มีใครได้ใช้แน่นอนนั่นก็คือฟีเจอร์แอปที่มีชื่อว่า My People ซึ่งโดยปกติแล้วนั้นจะอยู่ตรงส่วนของด้านขวาของ Taskbar โดยฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นจะเป็นการนำเอาผู้ติดต่อทั้งหมดของผู้ใช้จากทั้งในเมลที่เราแอดเอาไว้รวมไปถึงผู้ติดต่อที่อยู่ใน Skype มาร่วมด้วย ซึ่งลักษณะการใช้งานนั้นเจ้า My People จะช่วยให้เราสามารถที่จะเข้าถึงการติดต่อกับบุคคลที่ต้องการได้มากขึ้นกว่าเดิมพร้อมทั้งยังสามารถเลือกได้เลยโดยตรงว่าจะติดต่อกับผู้ใช้คนนั้นๆ ด้วยวิธีไหน

นอกเหนือไปจาก My People ที่ทาง Microsoft จะตัดทิ้งไปแล้วนั้นยังมีอีกหลายๆ ฟีเจอร์ที่อาจจะโดนตัดออกไปด้วยดังนี้

  1. Windows To Go เป็นฟีเจอร์ที่พบได้บน Windows 10 Enterprise และ Windows 10 Education ซึ่งจะเข้ามาช่วยในการสร้างให้ External Drive สามารถที่จะ Boot Windows ในลักษณะแบบเดียวกับการ Ghost ต้นฉบับทั้งหมดมาจากตัวเครื่องหลัก โดยฟีเจอร์นี้นั้นทาง Micorosoft ต้องการให้ผู้ใช้สามารถที่จะเข้าถึงการใช้งานต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง(ฟีเจอร์นี้คล้ายๆ กับ Linux live discs) ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีคนใช้มากพอดู ทว่าในปัจจุบันนั้นก็เริ่มที่จะมีการเลิกใช้งานกันไปบ้างแล้วเนื่องจากไม่ค่อยจะมีประโยชน์นักเท่าไรเพราะส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นก็จะใช้งานโน๊ตบุ๊คซึ่งสามารถที่จะทำงานจากที่ไหนก็ได้อยู่แล้ว
  2. Paint 3D เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจเพราะมันสามารถที่จะสร้างวัตถุ 3 มิติเพื่อที่จะทำการปริ้นท์กับเครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติได้ทันที ทว่าผู้ใช้ที่มีเครื่องปริ้นท์แบบ 3 มิตินั้นก็นิยมใช้แอปพลิเคชันออกแบบวัตถุ 3 มิติจากผู้ผลิตรายอื่นมากกว่าทำให้ในส่วนที่เหลือนั้น Paint 3D ก็ไม่ได้ต่างอะไรไปจากแอปพลิเคชัน Paint(ที่ตอนแรกว่าจะโดนลบไปแล้วแต่ก็กลับมาอีกครั้งเพราะมีผู้ใช้ใช้งานเป็นจำนวนมาก)
  3. OneSync เป็นแอปพลิเคชันที่มีลักษณะการทำงานในรูปแบบของการจัดการการใช้งานชีวิตประจำวันของผู้ใช้อย่างการซิงค์เมล, ปฎิธินรวมทั้ง People โดยสาเหตุที่จะทำให้แอปพลิเคชันนี้โดนลบไปนั้นก็เนื่องมาจากมันมีลักษณะการใช้งานเหมือนกันกับแอปพลิเคชัน Outlook
  4. Snipping Tool เป็นฟีเจอร์ที่เข้ามาช่วยในเรื่องของการจับภาพหน้าจอซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะยังคงมีใช้งานบน Windows อยู่ทว่าก็ไม่ได้มีการพัฒนาต่อไปแล้ว อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะถูกเข้าแทนที่ด้วยเครื่องมือ Snip & Sketch

นอกจากนั้นแล้วยังมีฟีเจอร์อีกหลายๆ อย่างที่น่าจะถูกลบออกไปอีกมากมายเพราะลักษณะในการทำงานนั้นคล้ายกันเอามากๆ ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะนั่นจะเป็นสาเหตุให้ Windows 10 เองนั้นใช้ขนาดพื้นที่ในแหล่งเก็บข้อมูลน้อยลงที่สำคัญมันยังเป็นการเพิ่มความเสถียรให้กับตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 อีกด้วย

ที่มา : techradar

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...