Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

AMD – ข้อมูลกราฟิกชิปซีรีย์ 5500 ภายใต้สถาปัตยกรรม Navi 14 จะถูกใช้งานบน MacBook Pro 16″

เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการกับ MacBook Pro 16 นิ้ว ซึ่งนอกเหนือไปจากจุดเด่นของตัวเครื่องที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 16 นิ้วโดยที่เครื่องไม่ได้ใหญ่กว่ารุ่นขนาด 15.4 นิ้ว

เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการกับ MacBook Pro 16 นิ้ว ซึ่งนอกเหนือไปจากจุดเด่นของตัวเครื่องที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 16 นิ้วโดยที่เครื่องไม่ได้ใหญ่กว่ารุ่นขนาด 15.4 นิ้วมากนัก พร้อมกับปุ่ม ESC ที่ได้กลับมาแล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่สามารถปฎิเสธไปได้เลยก็คือการที่ตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi 14 หรือชื่อทางการตลาดอย่าง Radeon Pro 5500M ซีรีย์ของทาง AMD ที่ต้องบอกเลยว่าการเปิดตัวนี้ ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นที่ 2 หลังจากที่ MSI ได้เปิดตัว MSI Alpha 15 ไปแล้ว โดยใช้ชิปซีพียู AMD Ryzen พร้อมด้วยชิปกราฟิก Radeon RX 5500M เป็นรุ่นแรกของโลก

Apple Macbook Pro AMD Radeon RX 5300M RX 5500M GPUs

Advertisement

สาเหตุที่ต้องผิดหวังกันนั้นก็เนื่องมาจาก Radeon Pro 5500M ที่อยู่บนเครื่อง MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วนั้นจะมาพร้อมกับ 24 compute unit พร้อมด้วย 1,536 RDNA core ซึ่งเป็นสเปคสูงสุดในสถาปัตยกรรม Navi 14 โดยหากเปรียบเทียบกับ RX 5500M และ RX 5500 ที่ใช้บนโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะแล้วนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นชิปสถาปัตยกรรม Navi 14 เหมือนกันแต่สเปคจะถูกลดลงคือมาพร้อมกับ 22 compute unit พร้อมด้วย 1,408 RDNA core เท่านั้น แน่นอนว่าด้วยความต่างนี้ย่อมทำให้ประสิทธิภาพนั้นต่างกันออกไปด้วย

ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น Radeon Pro 5500M บนเครื่อง MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วยังจะมาพร้อมกับตัวเลือกหน่วยความจำขนาด 4 GB แบบ GDDR6 และ 8 GB แบบ GDDR6 ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างจะน่าถูกใจสำหรับใครๆ หลายคน ในขณะที่ฝั่ง RX 5500M และ RX 5500 ที่ใช้บนโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ RX 5500M จะมาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 4 GB GDDR6 และ RX 5500 จะมาพร้อม 8 GB GDDR6 ไม่มีตัวเลือกเหมือนกับ Radeon Pro 5500M

amd rx 5500 series specs

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Apple ยังได้เปิดตัวชิปกราฟิกสำหรับ MacBook Pro ขนาดจอ 16 นิ้ว อีกรุ่นหนึ่งคือ AMD 5300 ซีรีย์ซึ่งตัวชิปนั้นจะมาพร้อมกับ 20 compute unit และ 1,280 RDNA cores รองรับหน่วยความจำ 4 GB GDDR6 ซึ่งจะมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Radeon Pro 5300M โดยจะมีราคาวางจำหน่ายของตัวเครื่องต่ำกว่ารุ่นที่มาพร้อมกับ Radeon Pro 5500M คือตัวเครื่องนั้นจะมีราคาอยู่ที่ $2,400 หรือ 72,900 บาท

ทว่าจากการเปิดตัวครั้งนี้นั้นก็อาจจะเป็นการส่งสัญญาณอย่างหนึ่งว่า AMD อาจจะทำการเปิดตัว RX 5500 XT รุ่นท๊อปที่มาพร้อมกับชิป Navi 14 แบบจัดเต็มเหมือนกับ Radeon Pro 5500M ด้วยช่วยเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อขึ้นมาเป็นกราฟิกชิปแบบตั้งโต๊ะแล้วนั้นจุดดีอย่างนึ่งก็คือมันอาจจะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมนั่นเอง

ที่มา : wepc

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Aspire มีการ์ดจอแยกให้ใช้เหมือนกันนะ ใครหาเอาไว้ใช้ไม่ต้องจ่ายแพงด้วย! ผู้ใช้ที่หาโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าเอาไว้ทำงานสักเครื่อง มั่นใจว่าชื่อ Acer Aspire น่าจะเด่นชัดในหัวเป็นกลุ่มแรกๆ แน่นอน แต่ถ้าทำงานกราฟฟิคด้วย Acer Aspire มีการ์ดจอแยกก็มีให้เลือกซื้อไปใช้งานได้ด้วยและราคาค่างวดก็ไม่แพงมาก เพียงแค่หลักหมื่นต้นๆ ก็ซื้อรุ่นมีการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX Series มาใช้งานได้แล้ว และถ้าเพิ่มเงินอีกนิดก็มีรุ่นจับคู่การ์ดจอ NVIDIA GeForce...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู AMD ได้ทั้งความแรงและราคาไม่แพงเกินไป! Acer Aspire ซีพียู AMD Ryzen ณ ปี 2022 นี้ จัดเป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้ทั้งความคุ้มค่าและประสิทธิภาพดีไปพร้อมๆ กัน และข้อดีของตระกูล Aspire คือ มันสามารถเปิดฝาตัวเครื่องเพิ่ม RAM, SSD ได้ มันจึงเหมาะกับผู้ใช้หลากหลายกลุ่มมาก...

Buyer's Guide

Acer Swift ชื่อนี้รู้เลยว่าบางเบา พอจับคู่ AMD Ryzen แล้วบอกเลยได้แรง ได้โปรแกรมครบๆ ด้วย Acer Swift เป็นโน๊ตบุ๊คอีกซีรี่ส์ในใจผู้ใช้หลายๆ คน เพราะโดดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา ตัวเครื่องบางพกพาง่ายและแข็งแรง พร้อมอัดฟีเจอร์เด่นๆ เข้ามาให้มากมาย ไม่ว่าจะเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนตัวเครื่องหรือจะพอร์ต USB-C ที่รองรับการต่อหน้าจอแยกแบบ DisplayPort และชาร์จแบตเตอรี่แบบ Power Delivery...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก