Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

AMD – ข้อมูลกราฟิกชิปซีรีย์ 5500 ภายใต้สถาปัตยกรรม Navi 14 จะถูกใช้งานบน MacBook Pro 16″

เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการกับ MacBook Pro 16 นิ้ว ซึ่งนอกเหนือไปจากจุดเด่นของตัวเครื่องที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 16 นิ้วโดยที่เครื่องไม่ได้ใหญ่กว่ารุ่นขนาด 15.4 นิ้ว

เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการกับ MacBook Pro 16 นิ้ว ซึ่งนอกเหนือไปจากจุดเด่นของตัวเครื่องที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 16 นิ้วโดยที่เครื่องไม่ได้ใหญ่กว่ารุ่นขนาด 15.4 นิ้วมากนัก พร้อมกับปุ่ม ESC ที่ได้กลับมาแล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่สามารถปฎิเสธไปได้เลยก็คือการที่ตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi 14 หรือชื่อทางการตลาดอย่าง Radeon Pro 5500M ซีรีย์ของทาง AMD ที่ต้องบอกเลยว่าการเปิดตัวนี้ ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นที่ 2 หลังจากที่ MSI ได้เปิดตัว MSI Alpha 15 ไปแล้ว โดยใช้ชิปซีพียู AMD Ryzen พร้อมด้วยชิปกราฟิก Radeon RX 5500M เป็นรุ่นแรกของโลก

Apple Macbook Pro AMD Radeon RX 5300M RX 5500M GPUs

Advertisement

สาเหตุที่ต้องผิดหวังกันนั้นก็เนื่องมาจาก Radeon Pro 5500M ที่อยู่บนเครื่อง MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วนั้นจะมาพร้อมกับ 24 compute unit พร้อมด้วย 1,536 RDNA core ซึ่งเป็นสเปคสูงสุดในสถาปัตยกรรม Navi 14 โดยหากเปรียบเทียบกับ RX 5500M และ RX 5500 ที่ใช้บนโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะแล้วนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นชิปสถาปัตยกรรม Navi 14 เหมือนกันแต่สเปคจะถูกลดลงคือมาพร้อมกับ 22 compute unit พร้อมด้วย 1,408 RDNA core เท่านั้น แน่นอนว่าด้วยความต่างนี้ย่อมทำให้ประสิทธิภาพนั้นต่างกันออกไปด้วย

ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น Radeon Pro 5500M บนเครื่อง MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 16 นิ้วยังจะมาพร้อมกับตัวเลือกหน่วยความจำขนาด 4 GB แบบ GDDR6 และ 8 GB แบบ GDDR6 ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างจะน่าถูกใจสำหรับใครๆ หลายคน ในขณะที่ฝั่ง RX 5500M และ RX 5500 ที่ใช้บนโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ RX 5500M จะมาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 4 GB GDDR6 และ RX 5500 จะมาพร้อม 8 GB GDDR6 ไม่มีตัวเลือกเหมือนกับ Radeon Pro 5500M

amd rx 5500 series specs

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Apple ยังได้เปิดตัวชิปกราฟิกสำหรับ MacBook Pro ขนาดจอ 16 นิ้ว อีกรุ่นหนึ่งคือ AMD 5300 ซีรีย์ซึ่งตัวชิปนั้นจะมาพร้อมกับ 20 compute unit และ 1,280 RDNA cores รองรับหน่วยความจำ 4 GB GDDR6 ซึ่งจะมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Radeon Pro 5300M โดยจะมีราคาวางจำหน่ายของตัวเครื่องต่ำกว่ารุ่นที่มาพร้อมกับ Radeon Pro 5500M คือตัวเครื่องนั้นจะมีราคาอยู่ที่ $2,400 หรือ 72,900 บาท

ทว่าจากการเปิดตัวครั้งนี้นั้นก็อาจจะเป็นการส่งสัญญาณอย่างหนึ่งว่า AMD อาจจะทำการเปิดตัว RX 5500 XT รุ่นท๊อปที่มาพร้อมกับชิป Navi 14 แบบจัดเต็มเหมือนกับ Radeon Pro 5500M ด้วยช่วยเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อขึ้นมาเป็นกราฟิกชิปแบบตั้งโต๊ะแล้วนั้นจุดดีอย่างนึ่งก็คือมันอาจจะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมนั่นเอง

ที่มา : wepc

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

หลุดผลทดสอบ CPU AMD Zen 5 เผยให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก หลังจากที่มีข้อมูลรายงานออกมาว่า AMD ได้ออกมายืนยันว่ามีแผนจะเปิดตัว CPU AMD Zen 5 ภายในช่วงปลายปี 2024 นี้ แต่ทาง AMD เองก็ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ CPU รุ่นนี้เท่าไรนัก ล่าสุดได้มีข้อมูลคะแนน Cinebecnh R23...

AMD

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer หัวใจ AMD Ryzen 7040 Series ใหม่นี้พี่มี AI ใส่มาให้ด้วยนะ! โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer Nitro 16 น้องใหม่ในตระกูลเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดคุ้มประจำค่าย ตัวแทน Nitro 5 จากปีก่อน ซึ่งทางบริษัทได้เปลี่ยนจากตัวเลขเดี่ยวมาเป็นขนาดของหน้าจอแทนและยังอัพเกรดสเปคมาให้ทันสมัย ได้ AMD Ryzen 7040...

CONTENT

โดยปกติอุปกรณ์ที่ใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะต้องมีการตั้งค่าเครือข่ายอยู่เสมอ และเมื่อมันไม่ดีขึ้นมาเมื่อไรคุณก็สามารถรีเซ็ทได้ วันนี้มาดูวิธีการของทางฝั่ง Mac กันบ้าง Mac ที่ใช้งาน macOS นั้นส่วนใหญ่แล้วถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความน่าเชื่อถือเกือบตลอดเวลา แต่บางครั้งคุณอาจประสบปัญหาในขณะที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือพบกับความเร็วในการท่องเว็บที่ช้าลงได้ อินเทอร์เน็ตอาจทำงานได้ดีบนอุปกรณ์อื่นๆ ของคุณ(แต่กับ Mac แล้วดันช้าไปซะอย่างนั้น) ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้อาจสร้างความรำคาญได้ ซึ่งปัญหานี้นั้นมักไม่ชัดเจนว่าสาเหตุของปัญหาคืออะไร หรือแม้กระทั่งสรุปแล้วมันมีปัญหาที่ตัว Mac จริงๆ หรือเปล่า อย่างไรก็ตามหากคุณพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับปัญหาคล้ายกันนี้ คุณอาจต้องทำการรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบนเครื่อง Mac ของคุณ...

AMD

AMD Ryzen AI ขุมพลังใหม่เปลี่ยนโน๊ตบุ๊คธรรมดาให้ฉลาดยิ่งกว่าเดิม! ในยุคที่ทุกสิ่งมีปัญญาประดิษฐ์ติดตั้งมาในสินค้าต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้ทำงานสะดวกสบายขึ้น AMD ก็มีสิ่งที่เรียกว่า AMD Ryzen AI เสริมเข้ามาในชิปเซ็ตรุ่นใหม่เสริมพลังประมวลผลงานต่างๆ ให้เสร็จเร็วยิ่งขึ้น ได้ผลลัพธ์รวดเร็วทันใจ แถมบริษัทผู้ผลิตซอฟท์แวร์ชั้นนำหลายเจ้าของโลกก็ร่วมพัฒนาฟังก์ชั่นให้ดึงพลังการประมวลผลของ AI มาทำงานให้ดียิ่งขึ้น วิธีการดูคร่าวๆ ว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้นใช้ซีพียู AMD Ryzen AI หรือใหม่ แค่สังเกตรหัสรุ่นว่าเป็น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก