Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – เปิดตัว MacBook Pro 16″ แทนที่ 15.4″ สเปก i7/i9 + การ์ดจอใหม่ Radeon Pro ราคาเริ่ม 75,900 บาท

สิ้นสุดการรอคอยแล้วสำหรับ MacBook Pro 16″ จากทาง Apple ที่มาแทนที่ 15.4″ มาพร้อมกับหน้าจอมาตรฐาน Retina Display พาเนล IPS เกรดสูง ความละเอียด 3072 x 1920 ที่ 226 พิกเซลต่อนิ้ว ความสว่าง 500 นิต พร้อมขอบเขตสีกว้างระดับ P3 (สูงกว่า sRGB 100%) พร้อมเทคโนโลยี True Tone ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i Gen 9 รหัส H ที่สำคัญอัพเกรดการ์ดจอเป็น AMD Radeon Pro 5300M / 5500M ที่เป็นเทคโนโลยี 7nm สถาปัยตกรรม RDNA ที่ใหม่ล่าสุด โดยติดตั้งแรม DDR4 ได้สูงสุด 64GB และ SSD M.2 NVMe ความจุ 8TB สนนราคาเริ่มต้นที่ 75,900 บาท ส่วนกับเป็นโน๊ตบุ๊คระดับมืออาชีพ และเป็นซีรีส์ MaBook ตัวท็อปสุดของ Apple เอง

macbook pro 16 p2

Advertisement

นอกจากนี้ยังมีความใหม่ในเรื่องของระบบเสียงเป็นลำโพง 6 ตัว คุณภาพเสียงคมชัด พร้อมวูฟเฟอร์แบบตัดแรงสั่น เสียงสเตอริโอที่มีมิติเสียงกว้าง รองรับการเล่นคอนเทนต์ในระบบ Dolby Atmos ชุดไมโครโฟน 3 ตัวคุณภาพระดับสตูดิโอ ที่มีอัตราส่วนสัญญาณเสียงต่อสัญญาณรบกวนสูง พร้อมบีมฟอร์มมิ่งตามทิศทางของเสียง พร้อมด้วย Magic Keyboard ใหม่ที่มาพร้อมกลไกแบบกรรไกร ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น โดยมีการขยับขึ้นลงของปุ่มที่ ระยะ 1 มม. เพื่อประสบการณ์การพิมพ์ที่เงียบ สบายมือ และยัง ตอบสนองได้ดังใจ แน่นอนว่ามีส่วนของ Touch Bar เป็นมาตรฐาน และ Touch ID โดยมีชิพ Apple T2 Security ควบคุม และปุ่ม ESC เป็นแบบแยกต่างหากแล้ว

macbook pro 16 p3

ดีไซน์โดยรวมของ MacBook Pro 16″ ยังมีความใกล้เคียงกับ MacBook Pro 15.4″ แบบก่อนๆ คือสัดส่วนจอเป็น 16:10 แต่ได้ขอบหน้าจอที่บางลงไปอีก มีน้ำหนักอยู่ที่ 2 กิโลกรัม ความบางอยู่ที่ 16.2 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอใหญ่ที่บางและเบามากๆ ซึ่งหากจะเทียบกับโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ในตลาดตรงๆ สามารถทำได้ยาก เพราะไม่มีรุ่นไหนทำหน้าจอ 16″ กัน วัสดุทั้งหมดใช้เป็นอลูมิเนียมขึ้นรูปด้วยเครื่องจักร CNC แบบ Unibody ที่แข็งแรงทนทานและมีความพรีเมียมอย่างที่สุด ซึ่ง Apple บอกว่าใช้การออกแบบ Advanced Thermal Design แบบใหม่ ระบายความร้อนได้ดีขึ้น ทำงานได้หนักหน่วงขึ้น โดยสีสันยังมีให้เลือกคือ 2 สีคือ เงินและเทาสเปซเกรย์เหมือนเดิม แล้วแต่ความชอบ

macbook pro 16 p1

เจาะลึกในส่วนของสเปกและราคาขายตามมาตรฐานมีอยู่ 2 รุ่น คือ 72,900 บาท และ 89,990 บาท จัดว่ามีความใกล้เคียงกับ MacBook Pro 15.4″ รุ่นก่อนหน้า สำหรับชิปประมวลผลยังคงเป็น Intel Core i Gen 9 รหัส H อย่าง i7-9750H / i9-9880H ตัวแรงยอดนิยม โดดเด่นด้วยการ์ดจอใหม่ล่าสุดอย่าง AMD Radeon Pro 5300M / 5500M (GDDR6 ขนาด 4GB) ที่ทั้งแรงขึ้นแต่ร้อนน้อยลงกว่ารุ่นก่อนๆ ในส่วนของแรมได้เป็น DDR4 16GB Bus 2666MHz เป็นมาตรฐานที่สามารถ CTO ได้ถึง 64GB และ SSD M.2 NVMe ความเร็ว 3200MB/s ได้เป็นความจุ 512GB / 1TB ซึ่ง CTO ได้สูงสุดถึง 8TB ด้วยกัน เรียกได้ว่าส่วนที่เก็บข้อมูลนี้จัดเต็มจริงๆ

macbook pro 16 p4

สำหรับราละเอียดอื่นๆ คือได้พอร์ตการเชื่อมต่อเป็น Thunderbolt 3 จำนวน 4 พอร์ต ที่ถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด 40Gb/s และรองรับจอภาพ 6K สูงสุด 2 จอ ซึ่งใช้งานทั้ง USB-C / DisplayPort / Power Delivery (PD) แน่นอนว่ายังมีช่องต่อหูฟัง 3.5 มม. ตามเดิมอยู่ แบตเตอรี่ตามที่ Apple บอกคือสามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุดที่ 11 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าพูดถึงก็คือ ยังคงใช้การเชื่อมต่อ Wi-Fi เป็นมาตรฐาน AC ซึ่งจริงๆ ควรจะเป็น AX ได้แล้ว เหมือนกับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ได้แล้ว และกล้อง FaceTime HD ยังได้ความละเอียด 720p อยู่นั่นเอง

สำหรับการวางจำหน่วนของ MacBook Pro 16″ น่าจะเร็วๆ นี้ เพราะตอนนี้เว็บไซต์ Apple ยังไม่สามารถเปิดสั่งซื้อได้ แต่มีข้อมูลให้ดูแล้ว รวมไปถึงตามหน้าร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วไปด้วย ไว้ยังไงมีโอกาสเดี๋ยวแอดมินโป้งคงมีโอกาสได้มารีวิวเต็มๆ ว่าประสิทธิภาพจะดีแค่ไหนสมราคาหรือเปล่า ??? เพราะตามที่ Apple บอกว่าทำงานและเล่นเกมได้ดีขึ้นเกือบๆ 2 เท่าเลยทีเดียว นับว่าเป็นอีกโน๊ตบุ๊คระดับการทำงานมืออาชีพไม่ว่าจะสายไหนๆ ในตลาดที่น่าสนใจจริงๆ จากการที่ใช้หน้าจอมาตรฐานขนาด 16″ ที่ไม่เคยมีมาก่อน รวมไปถึงเรื่องระบบระบายความร้อนจะทำให้ผิดหวังอีกหรือไม่ ต้องติดตามกันอีกทีนะครับ

macbook pro 16 p5

ที่มา : Apple 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ตามรายงานเกี่ยวกับมัลแวร์ประจำปี 2024 ของ Jamf บริษัทจัดการอุปกรณ์มือถือในระดับองค์กร ที่ดูแลในด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ได้เผยให้เห็นถึงภัยคุกคามจากมัลแวร์ ฟิชชิ่ง และไวรัสมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad โดยจากรายงานดังกล่าวชี้ว่า Advertisement 9% ของผู้ใช้มือถือทั้งระบบ Android และ iOS ถูกการโจมตีแบบฟิชชิ่ง 20% ของบริษัทมีความเสี่ยงจากการตั้งค่าสมาร์ทโฟนที่ไม่ปลอดภัย 40% ของผู้ใช้งานมือถือใช้โทรศัพท์ที่มีช่องโหว่อยู่ในระบบ 39%...

CONTENT

โดยปกติอุปกรณ์ที่ใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะต้องมีการตั้งค่าเครือข่ายอยู่เสมอ และเมื่อมันไม่ดีขึ้นมาเมื่อไรคุณก็สามารถรีเซ็ทได้ วันนี้มาดูวิธีการของทางฝั่ง Mac กันบ้าง Mac ที่ใช้งาน macOS นั้นส่วนใหญ่แล้วถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความน่าเชื่อถือเกือบตลอดเวลา แต่บางครั้งคุณอาจประสบปัญหาในขณะที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือพบกับความเร็วในการท่องเว็บที่ช้าลงได้ อินเทอร์เน็ตอาจทำงานได้ดีบนอุปกรณ์อื่นๆ ของคุณ(แต่กับ Mac แล้วดันช้าไปซะอย่างนั้น) ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้อาจสร้างความรำคาญได้ ซึ่งปัญหานี้นั้นมักไม่ชัดเจนว่าสาเหตุของปัญหาคืออะไร หรือแม้กระทั่งสรุปแล้วมันมีปัญหาที่ตัว Mac จริงๆ หรือเปล่า อย่างไรก็ตามหากคุณพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับปัญหาคล้ายกันนี้ คุณอาจต้องทำการรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบนเครื่อง Mac ของคุณ...

CONTENT

ใบบทความนี้เราจะขอแนะนำ Monitor ความละเอียด 4K ที่ดีที่สุด สำหรับการนำไปใช้งานเป็นจอที่ 2 กับ MacBook Pro เพื่อให้การทำงานของคุณนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม Monitor ความละเอียด 4K ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีรุ่นต่างๆ ให้เลือกมากขึ้นและค้นหาได้ง่ายกว่าในอดีต จอแสดงผลเหล่านี้ให้รายละเอียดมากกว่าจอแสดงผลที่มีความละเอียดต่ำกว่า และส่วนใหญ่มีความหนาแน่นของพิกเซลสูงเพียงพอสำหรับข้อความที่คมชัด ทำให้เหมาะสำหรับวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับงาน นอกจากนี้มันยังมีความอเนกประสงค์สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะบางรุ่นยังมีฟีเจอร์การเล่นเกม เช่น การใช้ประโยชน์ของแบนด์วิดท์จากพอร์ต...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก