Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

How to – วิธีบล๊อคไม่ให้ Windows 10 ทำการอัพเดท November 2019 Update หรือเวอร์ชัน 1909

ใกล้เข้ามาทุกทีกับการปล่อยอัพเดท Windows 10 เวอร์ชันประจำเดือน November 2019 หรือเวอร์ชัน 1909 ซึ่งหลายๆ ท่านนั้นอาจจะเคยใีประสบการณ์ที่ไม่ดีมาก

ใกล้เข้ามาทุกทีกับการปล่อยอัพเดท Windows 10 เวอร์ชันประจำเดือน November 2019 หรือเวอร์ชัน 1909 ซึ่งหลายๆ ท่านนั้นอาจจะเคยใีประสบการณ์ที่ไม่ดีมากเท่าไรนักกับการปล่อยให้ Windows 10 ทำการอัพเดทเองโดยอัตโนมัติ ดังนั้นแล้วเพื่อเป็นการป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ ไม่ให้ Windows 10 ทำการอัพเดทตัวเองเป็นเวอร์ชัน 1909 ก่อนที่คุณจะอนุญาต เราจึงขอนำเสนอวิธีการบล๊อคการอัพเดทของ Windows 10 ให้ทุกท่านได้ทราบกัน โดยวิธีการนั้นจะมีดังต่อไปนี้

microsoft windows 10 logo bandage data map 100732004 large

Advertisement

1 เริ่มต้นด้วยการตรวจสอบว่า ณ ปัจจุบันนี้นั้น Windows 10 ของท่านเป็นเวอร์ชันอะไรอยู่

สาเหตุที่ต้องให้ดูว่า Windows 10 ที่ท่านใช้เป็นเวอร์ชันใดนั้นก็เนื่องมาจากว่า Windows 10 ในแต่ละเวอร์ชันจะมีวิธีการบล๊อคการอัพเดทอัตโนมัติไม่เหมือนกันซึ่งการเข้าไปดูเวอร์ชันของ Windows 10 ที่คุณกำลังใช้งานอยู่นั้นสามารถเข้าได้จาก Start > Settings > System > About ซึ่งหน้าต่างนั้นจะปรากฎรายละเอียดดังต่อไปนี้

win10 pro v1809 about window 100816326 orig

2 ถ้า Windows 10 ของคุณยังคงเป็นเวอร์ชัน 1803 อยู่

เริ่มต้นกับผู้ใช้ที่ Windows 10 เวอร์ชันที่ต่ำกว่า 1803 ลงไปนั้น เพื่อที่จะให้การบล๊อคได้ผลมากที่สุด ณ เวลานี้ขอให้ท่านรีบทำการอัพเดทตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 ให้เป็นเวอร์ชัน 1903 เนื่องด้วยเวอร์ชัน 1903 นั้นมาพร้อมกับฟีเจอร์การจัดการกับการอัพเดทที่ดีมากกว่า โดยหากเป็นไปได้นั้นควรจะรีบอัพภายในช่วงเวลาอาทิตย์นี้ก่อนที่ทาง Microsoft จะปล่อยอัพเดทเวอร์ชัน 1909 ออกมา

หมายเหตุ – คุณไม่ควรที่จะกดตัวเลือก Check for updates บนหน้าจอ update เนื่องจากอาจจะทำให้ตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 ไปดึงเอาอัพเดทล่าสุดอย่างเวอร์ชัน 1909 มาทำการอัพเดทแทนดังนั้นแล้วให้เข้าไปที่หน้าต่าง Update พอแล้วปล่อยให้ตัวระบบทำการอัพเดทเอง

3 ถ้า Windows 10 ของคุณเป็นเวอร์ชัน 1809

win10 pro v1809 windows update advanced options 100816327 orig

สำหรับผู้ที่ใช้เวอร์ชัน 1809 อยู่นั้นคุณสามารถที่จะตั้งค่าการบล๊อคอัพเดทได้พอสมควร ทว่าหากเป็นไปได้นั้นก็ควรจะรีบอัพเดท windows 10 เป็นเวอร์ชัน 1903 จะดีกว่า ทว่าหากคุณจะยังคงอยากอยู่กับเวอร์ชัน 1809 ต่อไปนั้นคุณก็สามารถที่จะเข้าไปตั้งค่าให้ยืดการอัพเดทตัวเครื่องให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยวิธีการนั้นให้เข้าทาง Start > Settings > Update & Security แล้วเลือกไปที่ Advanced options จากนั้นที่ตัวเลือกต่างๆ ในหน้านี้ให้เลือกตั้งค่าดังรูปภาพทางด้านบนนี้(และเช่นเดิมอย่าเผลอไปคลิ๊ก Check for updates อย่างเด็ดขาด)

หมายเหตุ – วิธีทางด้านบนนั้นจะสามารถใช้ได้สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 Pro เท่านั้น หากคุณใช้ Windows 10 Home อยู่ให้ให้รีบอัพเดทเป็นเวอร์ชัน 1903 แล้วดูวิธีการบล๊อคในขั้นตอนต่อไป

4 ถ้า Windows 10 ของคุณเป็นเวอร์ชัน 1903

win10 windows update v1909 available 100816328 orig

สำหรับท่านที่ระบบปฎิบัติการ Windows 10 อยู่ที่เวอร์ชัน 1903 แล้วนั้นท่านสามารถเข้าไปปรับตัวเลือกได้อย่างมากมายโดยให้เข้าไปที่ Start > Settings > Update & Security อย่างไรก็ตามหากเครื่องของท่านได้มีการโดนปล่อยการอัพเดท 1909 ออกมาแล้วนั้นอย่าคลิ๊กที่ Download and install now เป็นอันเด็ดขาด เพียงแค่นี้คุณก็จะอยู่บน windows 10 เวอร์ชัน 1903 ไปได้อีกนานเท่านาน

ที่มา : computerworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวAdvertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ เจ้าได้พากันออกซอฟท์แวร์ประเภท...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก