Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Seagate – จะผลิตฮาร์ดดิสก์จานแม่เหล็กความจุ 50 TB ในปี 2026 ส่วนขนาด 18/20 TB ภายในปี 2020

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบจานแม่เหล็กหรือที่เราเรียกกันว่า HDD นั้นจะเริ่มโดนแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปจากแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่นับวันราคาก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบจานแม่เหล็กหรือที่เราเรียกกันว่า HDD นั้นจะเริ่มโดนแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปจากแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่นับวันราคาก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นข้อดีของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD ที่แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ไม่สามารถจะตามทันได้นั่นก็คือขนาดความจุของตัวแหล่งเก็บข้อมูลที่แหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD นั้นจะมีมากกว่า SSD หลายเท่าในระดับราคาที่ใกล้เคียงกัน

ard seagate hdd 20tb

และด้วยความที่ผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็นทั้งบุคคลทั่วไปหรือระดับองค์กรยังคงมีความจำเป็นจะต้องใช้การเก็บข้อมูลในแหล่งเก็บข้อมูลที่มีความจุจำนวนมากๆ อยู่ ทำให้ทางผู้ผลิตแหล่งเก็บข้อมูลนั้นยังคงพัฒนาแหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD ออกมาเรื่อยๆ ล่าสุดนั้นทางคุณ Dave Mosley ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของทาง Seagate ได้มีการประกาศแผนการการเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD ออกมาว่าภายในปี 2020 นี้ในช่วงครึ่งปีแรกทาง Seagate จะมีการวางจำหน่าย HDD แบบ HAMR ความจุ 18 TB ออกมาอย่างเป็นทางการ หลังจากนั้นภายในช่วงครึ่งปีหลังจะมีการปล่อย HDD ความจุ 20 TB ตามออกมา

465554 seagate logo

ด้วยการใช้เทคโนโลยี multi-actuator technology ในการพัฒนาแหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD ของทาง Seagate นั้น ทาง Seagate มั่นใจมากว่าภายในปี 2023 – 2024 นั้นจะสามารถวางจำหน่าย HDD ความจุ 30 TB ได้อย่างเป็นทางการ ยาวไปจนถึงปี 2026 ทางบริษัทคาดว่าจะสามารถทำการเปิดตัวและวางจำหน่าย HDD ที่มาพร้อมกับความจุสูงมากถึง 50 TB ตามออกมาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก จากข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นพอจะทำให้ทราบได้ว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบจานแม่เหล็กหรือ HDD นั้นคงจะอยู่กับเราไปได้อีกนาน

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

วันก่อนทีมงานไปลองส่องในออนไลด์ชีอปปิ้งชื่อดัง ไปสะดุดตากับ Seagate Portable Drive 2TB ราคาไม่ถึงพันได้ความจุถึง 2 TB ซึ่งราคาปรกติอยู่ที่พันปลายๆไปถึงสองพันต้นๆ และเห็นคอมเมนท์รีวิวค่อนข้างดี เลยลองสั่งมาหน่อยว่ามันใช้ได้จริงไหม รอราว 2 สัปดาห์ก็มาส่งถึงออฟฟิตกับ ตามสเปคที่ทีมงานสั่งซื้อเป็น Seagate Portable Drive ความจุ 2TB ซึ่งสเปคปรกติของ Seagate ตัวนี้จะเป็นรุ่น...

SOFTWARE

หากพูดถึงโปรแกรมหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันมานานอย่าง HD Tune ก็คงเรียกได้ว่าไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมที่สำหรับใช้ทดสอบฮาร์ดดิสก์ที่เราใช้กันเป็นประจำเท่านั้น

Accessories review

ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือกระทั่งพีซีในปัจจุบันล้วนแต่ใช้งาน SSD ที่เร็วแรง แต่ก็มีปัญหาเรื่องพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ไม่ได้สูงมากนักเพราะยิ่งสูงราคาก็ยิ่งแพง โดยเฉพาะผู้ใช้โน๊ตบุ๊คยิ่งจำเป็นต้องมีฮาร์ดดิสค์พกพาไว้สำรองข้อมูลเพื่อเก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นไฟล์งานเอกสาร เพลง หนัง รวมไปถึงรูปที่ถ่ายบันทึกความทรงจำ อย่างฮาร์ดดิสค์พกพาที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ที่ครบเครื่องทั้งความเร็ว ความคุ้ม และความสวยงาม 2 แบบ 2 สไตล์ทั้ง Seagate Backup Plus Ultra Touch และ Backup Plus...

Accessories review

สำหรับผู้ใช้งาน AMD โดยเฉพาะบอร์ด X570 ตอนนี้บอกเลยว่าได้เปรียบอย่างมาก เพราะสามารถใช้งาน SSD ที่เร็วแรงกว่าใครได้ด้วย PCIe Gen4 ที่เร็วแรงที่สุดตอนนี้ด้วยความเร็วอ่านอ่านที่สูงถึง 5,000 MB/s เปิดเครื่องติดภายในไม่กี่วินาที แต่ปัญหาคือ SSD PCIe Gen4 มักจะมีฮีทซิงค์ติดมาด้วย ทำให้การติดตั้งไม่ค่อยสะดวกเท่าไร บางเมนบอร์ดมีเพลทที่เป็นฮีทซิงค์มาให้แล้วก็ต้องมาแกะออก แต่ SSD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้บอกเลยว่าแรงได้แม้ไม่มีฮีทซิงค์...