Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – เตรียมแผนการใหญ่สำหรับเบราว์เซอร์ Edge รุ่นใหม่ ทั้งเปลี่ยนโลโก้และฟีเจอร์ต่างๆ

ไม่ว่าจะพยายามมากเท่าไรแต่ Edge เบราว์เซอร์ประจำ Windows 10 ก็ไม่สามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดการใช้งานจาก Chrome ได้ ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้ Edge มากขึ้นกว่าเดิม

ไม่ว่าจะพยายามมากเท่าไรแต่ Edge เบราว์เซอร์ประจำ Windows 10 ก็ไม่สามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดการใช้งานจาก Chrome ได้ ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้ Edge มากขึ้นกว่าเดิมทาง Microsoft เองจึงได้มีการคิดใหม่ทำใหม่ในการวางแผนที่จะให้ผู้ใช้หันมาใช้ Edge กันมากขึ้น เริ่มต้นด้วยการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจออกมาว่า Edge เวอร์ชันใหม่นั้นจะเปลี่ยนฐานการพัฒนามาเป็น Chromium เช่นเดียวกับ Chrome ซึ่งนั่นน่าจะสามารถทำให้ Edge มีการใช้งานที่ดีมากขึ้น แต่แค่นี้นั้นดูเหมือนจะไม่พอกับสิ่งที่ Microsoft ได้หวังเอาไว้

edge logo new 1

จากการเข้ามาร่วมงานของคุณ Chuck Friedman รองประฐานของแผนกการพัฒนา Edge นั้น สิ่งแรกที่คุณ Friedman ตั้งเป็นคำถามตั้งแต่ตอนแรกสุดในการเข้ามาช่วยควบคุมการพัฒนา Edge ก็คือจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้สนใจที่จะหันมาใช้ Edge จากเดิมที่ไม่มีความสนใจในการใช้งาน Edge เลย ซึ่งรวมรวมความคิดของผู้พัฒนาทั้งหมดในแผนกนั้นกลับกลายเป็นว่าไม่มีใครสามารถที่จะให้คำตอบดังกล่าวนี้ได้ดีเลย ดังนั้นแล้วทางคุณ Friedman จึงได้ทำการปรับปรุง Edge ใหม่โดยเริ่มตั้งแต่ศูนย์ ซึ่งทางคุณ Friedman นั้นได้กำหนดแนวทางของ Edge รุ่นใหม่ดังต่อไปนี้

 1. ต้องให้ประสบการณ์การใช้งานที่เปลี่ยนไปจากเดิมเหมือนกับที่ Windows 10 เปลี่ยนประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้จาก Windows 8 อย่างชัดเจน
 2. ถึงจะประสบการณ์การใช้งานจะเปลี่ยนไปตามข้อ 1 ทว่าสิ่งที่ Edge จะยังคงต้องมีอยู่นั้นก็คือรองรับกับเทคโนโลยีเว็บไซต์เก่าๆ ใหม่ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 3. Edge จะต้องมุ่นเน้นไปในส่วนของการมาพร้อมกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด
 4. Edge จะต้องมาพร้อมกับระบบป้องกันความปลอดภัยโดยตรงสำหรับผู้ใช้โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นจะต้องติดตั้งซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมใดๆ อีก
 5. ผู้ใช้งานจะต้องสามารถรู้ได้ว่าข้อมูลของพวกเขานั้นจะต้องถูกใช้ไปกับส่วนใดๆ บ้างของเว็บไซต์ต่างๆ รวมทั้งผู้ใช้เองยังต้องสามารถที่จะขวบคุมข้อมูลของตัวเองว่าจะให้ส่วนใดของเว็บไซต์เข้าถึงได้
 6. ทำให้การใช้งาน copy and paste จาก Edge ไปยังซอฟต์แวร์อื่นๆ อย่างเช่น Word สามารถที่จะทำงานได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม
 7. ปรับปรุงการจัดการ Tab ให้ดีมากขึ้นมากกว่าเดิม
 8. รองรับการใช้งานร่วมกับ Cortana

นี่คือส่วนแรกๆ เท่านั้นที่ทางคุณ Friedman ได้ทำการพิจารณาเอาไว้และมันจะเข้าเป็นส่วนหนึ่งของฟีเจอร์ที่จะมาพร้อมกับ Edge เวอร์ชันใหม่ที่เริ่มตั้งแต่ 1.0 เร็วๆ นี้ ส่วนผู้ใช้จะได้ทดสอบการใช้งานเมื่อไรนั้นคงต้องรอเมื่อทาง Microsoft ทำการปล่อยเวอร์ชันอย่างเป็นทางการออกมาให้โหลดใช้งานกัน

ที่มา : techcrunch

 • Add to Phrasebook
  • No word lists for English -> Thai…
  • Create a new word list…
 • Copy
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Buyer's Guide

สองจอย่อมดีกว่าจอเดียว แต่จะแบกหน้าจอคอมติดตัวไปใช้กับโน๊ตบุ๊คในร้านกาแฟก็คงไม่เวิร์คแม้จะมีปลั๊กให้ใช้แถมหนักด้วย ดังนั้นจอพกพาขนาดเท่ากับโน๊ตบุ๊คที่ใส่กระเป๋าเป้ติดตัวไปไหนมาไหนได้ นับเป็นอีกทางออกสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์สองหน้าจอไปแล้ว นอกจากนี้การมีหน้าจอเสริมก็ช่วยให้เวลานำเสนองานกับลูกค้าดูมีความเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้นเพราะไม่ต้องหันโน๊ตบุ๊คของเรากลับไปมาอีกด้วย ปัจจุบันหน้าจอเสริมพกพารุ่นใหม่ ๆ ก็มีคุณภาพดีและหน้าจอคมชัดระดับ Full HD ทำให้แสดงผลภาพได้คมชัดรวมทั้งเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่ใช้พอร์ต USB-C ได้ง่าย ๆ และราคาก็ไม่แพงมากทำให้เราสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น และเราจะมาแนะนำหน้าจอเสริมพกพาน่ามีไว้ใช้ให้เลือกกัน พี่ไม่พกแค่จอ แต่พกมาทั้งเครื่องเลย วิธีการเลือกจอหน้าจอแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง คนชอบติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์มาอย่างต่อเนื่องน่าจะมีวิธีและมาตรฐานในการเลือกอุปกรณ์สักชิ้นมาใช้งานในแบบของตัวเอง แต่สำหรับการเลือกหน้าจอนั้นจะมีรายละเอียดปลีกย่อยนอกเหนือจากความละเอียดหน้าจอและ Refresh...

Other News

หลังจาก Apple M1 สร้างกระแสฮือฮาได้ทั่วโลกด้วยประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานแล้ว Qualcomm ก็ดูจะไม่อยู่นิ่งเช่นกันจากข้อมูลหลุดว่ากำลังพัฒนา Snapdragon SC8280 ซีพียูรุ่นใหม่คู่แข่งโดยตรงของ M1 โดยนับเป็นรุ่นสองต่อจาก Snapdragon 8cx ในโน๊ตบุ๊ค Windows 10 on ARM หลาย ๆ รุ่นเช่น Samsung Galaxy Book...