Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – เตรียมแผนการใหญ่สำหรับเบราว์เซอร์ Edge รุ่นใหม่ ทั้งเปลี่ยนโลโก้และฟีเจอร์ต่างๆ

ไม่ว่าจะพยายามมากเท่าไรแต่ Edge เบราว์เซอร์ประจำ Windows 10 ก็ไม่สามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดการใช้งานจาก Chrome ได้ ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้ Edge มากขึ้นกว่าเดิม

ไม่ว่าจะพยายามมากเท่าไรแต่ Edge เบราว์เซอร์ประจำ Windows 10 ก็ไม่สามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดการใช้งานจาก Chrome ได้ ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้ Edge มากขึ้นกว่าเดิมทาง Microsoft เองจึงได้มีการคิดใหม่ทำใหม่ในการวางแผนที่จะให้ผู้ใช้หันมาใช้ Edge กันมากขึ้น เริ่มต้นด้วยการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจออกมาว่า Edge เวอร์ชันใหม่นั้นจะเปลี่ยนฐานการพัฒนามาเป็น Chromium เช่นเดียวกับ Chrome ซึ่งนั่นน่าจะสามารถทำให้ Edge มีการใช้งานที่ดีมากขึ้น แต่แค่นี้นั้นดูเหมือนจะไม่พอกับสิ่งที่ Microsoft ได้หวังเอาไว้

edge logo new 1

Advertisement

จากการเข้ามาร่วมงานของคุณ Chuck Friedman รองประฐานของแผนกการพัฒนา Edge นั้น สิ่งแรกที่คุณ Friedman ตั้งเป็นคำถามตั้งแต่ตอนแรกสุดในการเข้ามาช่วยควบคุมการพัฒนา Edge ก็คือจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้สนใจที่จะหันมาใช้ Edge จากเดิมที่ไม่มีความสนใจในการใช้งาน Edge เลย ซึ่งรวมรวมความคิดของผู้พัฒนาทั้งหมดในแผนกนั้นกลับกลายเป็นว่าไม่มีใครสามารถที่จะให้คำตอบดังกล่าวนี้ได้ดีเลย ดังนั้นแล้วทางคุณ Friedman จึงได้ทำการปรับปรุง Edge ใหม่โดยเริ่มตั้งแต่ศูนย์ ซึ่งทางคุณ Friedman นั้นได้กำหนดแนวทางของ Edge รุ่นใหม่ดังต่อไปนี้

 1. ต้องให้ประสบการณ์การใช้งานที่เปลี่ยนไปจากเดิมเหมือนกับที่ Windows 10 เปลี่ยนประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้จาก Windows 8 อย่างชัดเจน
 2. ถึงจะประสบการณ์การใช้งานจะเปลี่ยนไปตามข้อ 1 ทว่าสิ่งที่ Edge จะยังคงต้องมีอยู่นั้นก็คือรองรับกับเทคโนโลยีเว็บไซต์เก่าๆ ใหม่ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 3. Edge จะต้องมุ่นเน้นไปในส่วนของการมาพร้อมกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด
 4. Edge จะต้องมาพร้อมกับระบบป้องกันความปลอดภัยโดยตรงสำหรับผู้ใช้โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นจะต้องติดตั้งซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมใดๆ อีก
 5. ผู้ใช้งานจะต้องสามารถรู้ได้ว่าข้อมูลของพวกเขานั้นจะต้องถูกใช้ไปกับส่วนใดๆ บ้างของเว็บไซต์ต่างๆ รวมทั้งผู้ใช้เองยังต้องสามารถที่จะขวบคุมข้อมูลของตัวเองว่าจะให้ส่วนใดของเว็บไซต์เข้าถึงได้
 6. ทำให้การใช้งาน copy and paste จาก Edge ไปยังซอฟต์แวร์อื่นๆ อย่างเช่น Word สามารถที่จะทำงานได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม
 7. ปรับปรุงการจัดการ Tab ให้ดีมากขึ้นมากกว่าเดิม
 8. รองรับการใช้งานร่วมกับ Cortana

นี่คือส่วนแรกๆ เท่านั้นที่ทางคุณ Friedman ได้ทำการพิจารณาเอาไว้และมันจะเข้าเป็นส่วนหนึ่งของฟีเจอร์ที่จะมาพร้อมกับ Edge เวอร์ชันใหม่ที่เริ่มตั้งแต่ 1.0 เร็วๆ นี้ ส่วนผู้ใช้จะได้ทดสอบการใช้งานเมื่อไรนั้นคงต้องรอเมื่อทาง Microsoft ทำการปล่อยเวอร์ชันอย่างเป็นทางการออกมาให้โหลดใช้งานกัน

ที่มา : techcrunch

 • Add to Phrasebook
  • No word lists for English -> Thai…
  • Create a new word list…
 • Copy
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

อัปเดตล่าสุดของ Microsoft Edge แก้ไขเรื่องแอบซิงค์ข้อมูลของ Google Chrome แล้ว จากที่คราวก่อนมีผู้ใช้บางคนได้เจอบัคของ Microsoft Edge ที่แอบซิงค์ข้อมูลรวมถึงดึงเอา Tab ของ Google Chrome มาเปิดเองหลังจากที่ ปิด – แล้วก็เปิดเครื่องใหม่ โดยที่ทางผู้ใช้งานเองก็ไม่ได้อนุญาติ (บัคนี้จะเจอกับแค่บางคนเท่านั้นครับ ไม่ได้เจอกันทุกคน) ล่าสุดทาง Microsoft...

Tips & Tricks

รวมแหล่งดาวน์โหลดเทมเพลต PowerPoint ฟรี มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งสายวิชาการ, มินิมอล โหลดเลย! Microsoft PowerPoint เป็นโปรแกรมสำหรับการนำเสนอ ทำสไลด์, Presentation ที่มีความน่าสนใจและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แถมยังมีเทมเพลตให้เลือกนำมาใช้งานเยอะแยะมากมาย ทั้งในรูปแบบที่ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี และแบบที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำแหล่งสำหรับดาวน์โหลด เทมเพลต PowerPoint ฟรี ที่ตอบโจทย์กับทุกสายงาน มีหลากหลายแบบให้เลือก...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก