Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

ซื้อ Notebook เครื่องใหม่ ทำไมต้องเลือกเป็นชิป Intel Core i 10th Gen

ตลาด Notebook ปี 2019 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่มีการแข่งขันกันสูงมากๆ โดยตลอดที่ผ่านมาหลายปีผู้ใช้งานอย่างเราๆ ไว้ใจเลือกใช้ Notebook ที่มีชิปประมวลผล (Processor) Intel

ตลาด Notebook  ปี 2019 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่มีการแข่งขันกันสูงมากๆ โดยตลอดที่ผ่านมาหลายปีผู้ใช้งานอย่างเราๆ ไว้ใจเลือกใช้ Notebook ที่มีชิปประมวลผล (Processor) Intel อยู่ภายในจัดว่าเป็นสมองของคอมพิวเตอร์ก็ว่าได้ ที่เราสังเกตกันได้ง่ายจากการที่ผลิตภัณฑ์นั้นๆ จะมีสัญลักษณ์ Intel อยู่ด้วย ที่เชื่อมั่นได้เลยว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นจะมีความน่าเชื่อถือสูง มีความล้ำสมัย ล่าสุดทางบริษัท Intel ก็ครบรอบ 50 ปีเรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ระดับโลกที่เติบโตอย่างต่อเนื่องและยาวนาน พร้อมพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาเสมอ

ล่าสุดทาง Intel จะกลับมาพร้อมความมั่นใจอีกครั้งแล้วครับ กับการเผยข้อมูลล่าสุดของหน่วยประมวลผลที่จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 นาโนเมตรกับสถาปัตยกรรม Ice Lake และ 14 นาโนเมตรสำหรับ Comet Lake ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพการทำงานการประมวลผลที่เหนือชั้นกว่ารุ่นก่อนหน้า เรียกได้ว่าใครกำลังจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ อย่างแรกที่ต้องดูคือชิปประมวลผล Intel Core i 10th Gen กันเลยทีเดียว เพราะจัดได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง

Advertisement

สำหรับชิปประมวลผล Core i 10th Gen สถาปัตยกรรม Ice Lake สำหรับโน๊ตบุ๊คนั้นก็ถือว่าน่าสนใจมาก สิ่งแรกที่จะไม่กล่าวถึงไปไม่ได้เลยนั้นก็คือในส่วนของอัตราการคายความร้อนของตัวหน่วยประมวลผลที่ลดลงโดยใน Core i3 นั้นจะมีอัตราการคายความร้อน หรือค่า TDP (Thermal Design Power) อยู่ที่ 9 Watt ส่วน Core i5 นั้นจะมียู่ที่ 15 Watt และ Core i7 อยู่ที่ 28 Watt ตัวชิปประมวลผลรุ่นท๊อปสุดนั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกน 8 เทรด โดยที่ความเร็ว turbo นั้นจะสูงถึง 4.1 GHz นั่นก็หมายความว่าประสิทธิภาพแรงขึ้นแต่ร้อนน้อยกว่าเดิมนั่นเอง

intel เลือกซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่

แล้ว Intel Core i3 / i5 / i7 ต่างกันอย่างไร ?

พูดกันง่ายๆ คือ ทาง Intel แบ่งตามความแรงในการทำงานในการประมวลผล ดูจากตัวเลขก็คือ Core i7 จะมีประสิทธิภาพสูงสุด รองลงมาก็จะเป็น Core i5 และ Core i3 ก็จะเป็นรุ่นเล็กสุด ซึ่งเราสามารถแบ่งได้ตามลักษณะการใช้งานของแต่ละคนได้อยู่ ตามความเหมาะสมหรือความจำเป็นที่แตกต่างกันออกไป

เช่นถ้าชมภาพยนต์ดูวีดีโอ Streaming หรือใช้งานเกี่ยวกับการจัดการไฟล์ รูปภาพต่างๆ รวมไปถึงการทำงานโดยรวมที่ลื่นไหลการเชื่อมต่อที่รวดเร็วในส่วนของ Core i3 ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าใครเน้นใช้งานสร้างสรรค์ อาทิ ตัดต่อวีดีโอ 4K HDR หรือโปรเซสไฟล์ภาพความละเอียดสูงที่สวยงามล่ะก็ Core i5 จะดูลงตัวมากกว่า

สุดท้ายสำหรับคนที่เน้นการประมวลผลหนักๆ โปรแกรมที่หลากหลาย รวมไปถึงเล่นเกมต่างๆ เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่สมบูรณ์แบบในส่วนของ Core i7 ก็จะตอบโจทย์การทำงานที่สุดนั่นเอง อย่างเช่นชิปประมวลผลรุ่น Core i7-10710U ที่เป็น 6 คอร์ 12 เธร์ดมา ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เราจะได้เห็นโน๊ตบุ๊คบางเบากลุ่ม U-Series ที่มีคอร์มากถึง 6 คอร์ทีเดียว ที่ปกติแล้วจะเห็นกันในพวก H-Series เท่านั้น

why intel matters TH version 2p

ซึ่งนอกเหนือจากชิปประมวลผล Intel ที่เป็นสมองของคอมพิวเตอร์ที่เป็นส่วนประกอบหลักแล้ว ยังมีรายละเอียดอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอความละเอียด ซึ่งแนะนำว่าถ้าเลือกได้ต้องเป็น 4K Ultra HD ที่ให้ความคมชัดสวยงามสมจริงอย่างที่สุด เรียกได้ว่าเหนือชั้นกว่าหน้าจอ Full HD ปกติพอตัว ส่วนหน่วยความจำแรมซึ่งมีขนาดให้เลือกกันอยู่ที่ 4GB ที่เหมาะสมกับการใช้งานทั่วไป หรือถ้าเน้นใช้งานที่หลากหลายก็เลือกเป็นขนาด 8GB ซึ่งขนาดความจุนี้จะมี Notebook หลายรุ่นให้เลือกมากที่สุด และถ้าเน้นการใช้งานประมวลผลหนักๆ ด้วยโปรแกรมซับซ้อนก็เลือกเป็น 16GB ได้เลย

why intel matters TH version 1p

สุดท้ายกับแหล่งเก็บข้อมูลที่เป็น SSD ที่ได้เรื่องของความรวดเร็วที่สูงกว่า HDD ปกติหลายเท่าตัว ซึ่งความจุมีให้เลือกตั้งแต่ 64GB – 128GB ที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป โดยถ้าแนะนำเป็น 256GB ขึ้นไป จนไปถึง 1TB (1000GB) ก็จะให้ควาที่เพียงพอมากกว่า ทั้งในส่วนของโปรแกรมหรือไฟล์งานไฟล์วีดีโอต่างๆ ซึ่งในตลาดตอนนี้ส่วนมากทั้งหมดจะให้มาเป็นมาตรฐานความจุ 512GB กันแล้ว

โดยจากการมาของชิปประมวลผล Intel Core i 10th Gen ส่งผลให้แบรนด์ผู้ผลิต Notebook ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Acer / ASUS / Dell / HP / Lenovo / MSI / Microsoft ก็ได้นำเสนอ Notebook รุ่นใหม่ๆ ออกมาเช่นกัน โดยได้ทั้งดีไซน์ใหม่ที่ดูสวยงามบางเบายิ่งขึ้น น่าซื้อมาใช้งานยิ่งขึ้นไปอีก อีกทั้งฟีเจอร์อื่นๆ เช่นได้หน้าจอ Full HD เป็นมาตรฐาน ส่วนมากได้ Fingerprint ด้วย การระบายความร้อนก็ดีขึ้น

แน่นอนว่าทุกรุ่นได้ Windows 10 แท้อยู่แล้ว รวมไปถึงสเปกฮาร์ดแวร์หลักๆ  ก็ลงตัวกว่าเดิมพร้อมใช้งานทันที แทบไม่ต้องอัพเกรดเพิ่มเติมกันแบบแต่ก่อนเลย สุดท้ายนี้ง่ายๆ สำหรับเพื่อนๆ หากมองหา Notebook เครื่องถัดไป อย่าลืมมองหาสัญลักษณ์ของ Intel Core i 10th Gen ที่เป็นสติ๊กเกอร์สีเงินมันวาวชัดเจนทั้ง Core i3 / Core i5 / Core i7 ก็มั่นใจได้เลย Notebook รุ่นนั้นๆ ดีเยี่ยมอย่างแน่นอน

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

PC Review

ประกอบคอมใหม่ Intel® Core™ processors (14th Gen) กับการ์ดจอ Intel ARC A750 เพิ่มความแรง รีดเฟรมเรตสำหรับคอเกม AAA ยุคใหม่ ในช่วงปลายปี 2023 นี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ๆ ในปีต่อไปได้อย่างลื่นไหล แต่การเลือกใช้อุปกรณ์มาประกอบควรจะต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเล่นเกม การทำงาน ไปจนถึงการสตรีมมิ่ง หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Intel ยุคนี้ได้รุ่นใหม่ทั้ง Intel Gen 12 และ 13 เลือกได้ตามชอบ สเปคแรงเอาเรื่องด้วย! โน๊ตบุ๊ค Intel ในสายตาผู้ใช้ยังยืนหนึ่งในใจผู้ใช้หลายคนเพราะประสิทธิภาพและความเสถียรไว้ใจได้ ทำงานหนักเบาตั้งแต่เอกสารจนถึงงานตัดต่อวิดีโอก็ทำได้สบายๆ เพราะมีชุดคำสั่งในจีพียู Intel Iris Xe Graphics คอยซัพพอร์ตให้ทำงานดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ทางบริษัทก็พัฒนาดีไซน์ภายในชิปให้มีคอร์เพิ่มเข้ามา 2 ชุด แยกเป็น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก