Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – ระบบอัพเดทของ เอ๋อ … ปล่อยอัพเดทที่ไม่จำเป็นให้กับผู้ใช้บางคนที่ใช้ Windows 10 Home และ Pro

จริงๆ แล้วนั้นนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ระบบอัพเดทของทาง Microsoft เกิดอาการเอ๋อครับ ทว่าล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Microsoft ได้มีการปล่อยอัพเดทพลาดให้กับผู้ใช้งาน Windows 10

จริงๆ แล้วนั้นนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ระบบอัพเดทของทาง Microsoft เกิดอาการเอ๋อครับ ทว่าล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Microsoft ได้มีการปล่อยอัพเดทพลาดให้กับผู้ใช้งาน Windows 10 Home และ Pro ซึ่งอัพเดทดังกล่าวนั้นไม่มีความจำเป็นสำหรับผู้ใช้ Windows 10 Home และ Pro เลย ซึ่งการอัพเดทดังกล่าวนี้นั้นนอกเหนือไปจากที่จะไม่จำเป็นแล้วนั้นสิ่งที่น่าจะทำให้หลายๆ ท่านเซ็งไปได้ก็คือเนื้อที่บน drive c: หายไปเนื่องจากโมดูลที่อยู่ในอัพเดทบางตัวไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานจริงครับ

dswwgpk2su8i3B2VEsGKEY 650 80

อัพเดทดังกล่าวนั้นคืออัพเดทรหัส KB4523786 ซึ่งใน Windows Update จะขึ้นชื่อว่า cumulative update for Windows 10 version 1903 ครับ ตัวอัพเดทดังกล่าวนี้นั้นจะมาพร้อมกับการแก้ไขข้อผิดพลาดหลายๆ ส่วนของตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 ทว่ามันจะมาพร้อมกับ optional KB4523786 ซึ่งจะทำการแก้ไขปรับปรุงเพิ่มเติมในส่วนของ Windows Autopilot configured devices ซึ่งจะมีให้ใช้งานบน Windows 10 Enterprise

เจ้า Windows Autopilot นี้นั้นจะเป็นฟีเจอร์สำหรับใช้งานทางด้านธุรกิจและแอดมิน IT โดยการใช้งานนั้นจะอยู่ในลักษณะที่เจ้า Windows Autopilot นั้นจะทำหน้าที่ในการตั้งค่าตัวเครื่องระบบ Windows 10 เครื่องใหม่ที่จะถูกนำเข้ามาใช้งานในระบบของบริษัทนั้นๆ สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 Home นั้นอาจจะไม่ค่อยเจอปัญหาอะไรเท่าไรนักเนื่องจากว่าโมดูลดังกล่าวนี้นั้นไม่ได้มีติดตั้งอยู่ใน Windows 10 Home อยู่แล้วดังนั้นเวลาที่ทำการอัพเดทนั้นตัว Windows Update จะแจ้งว่าไม่สามารถทำการติดตั้งอัพเดทดังกล่าวนี้ได้เพราะไม่มีโมดูล Windows Autopilot

ทว่าในส่วนของ Windows 10 Pro นั้นอัพเดทดังกล่าวนี้จะสามารถติดตั้งได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งทาง Microsoft เองนั้นพอรู้ตัวว่ามีการปล่อยอัพเดทนี้ให้กับผู้ใช้ผิดกลุ่มก็เลยมีการรีบออกมาขอโทษผ่านทางทวิท @IntuneSuppTeam โดยแจ้งว่าสำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 Pro นั้นไม่มีความจำเป็นต้องตกใจเพราะอัพเดทดังกล่าวนี้ไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาใดๆ กับการใช้งานตัวเครื่อง(นอกเหนือไปจากการที่ตัวอัพเดทนั้นจะกินพื้นที่ของ drive c: ไปเล็กน้อย)

งานนี้นั้นก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องขายหน้าอีกรอบของทาง Microsoft ที่เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่เคยมีปัญหาคล้ายๆ กันแล้วมาก่อนหน้านี้ สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Pro ที่เปิดอัพเดทอัตโนมัติแล้วตัวเครื่องอัพเดทไปแล้วท่านสามารถที่จะทำการถอนการอัพเดทนี้ได้ใน Windows Update ส่วนผู้ใช้ Windows 10 Home ที่เผลอเข้าไปพบว่าอัพเดทนี้ไม่สามารถลงบนเครื่องของท่านได้ก็ไม่ต้องตกใจไปเพราะทาง Microsoft นั้นได้ทำการถอนการอัพเดทดังกล่าวที่อยู่ใน Windows Update บน Windows 10 Home ไปเป็นที่เรียบร้อยครับ

ที่มา : pcgamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...