Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

Razer Huntsman Tournament Edition เกมมิ่งคีย์บอร์ดไซส์เล็ก กดไว ไฟแจ่ม

ขึ้นชื่อว่า Razer หลายคนก็น่าจะต้องนึกถึงบรรดาเกมเมอร์เกียร์ ที่มาในโทนสีดำคาดเขียวอันเป็นเอกลักษณ์ และสิ่งที่สร้างชื่อให้กับเหล่าเกมเมอร์ได้รู้จัก คงหนีไม่พ้น เมาส์ หูฟัง และ คีย์บอร์ด Razer ที่เรียกว่าเป็นอีกค่ายหนึ่ง ที่มีเกมมิ่งเกียร์เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก โดยเฉพาะเกมมิ่งคีย์บอร์ดที่มีผู้คนให้ความสนใจและยังเป็นแฟนบอยกันเหนียวแน่นเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น BlackWidow, Ornata, Cynosa หรือจะเป็น Huntsman ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา ซึ่งล่าสุดทาง Razer ก็ได้นำคีย์บอร์ดตัวแกร่งในตระกูล Huntsman ที่เป็น Tournament series มาให้ได้สัมผัสกันแล้ว โดยทาง Razer เลือกใช้ Linear Optical Switch ที่ให้การตอบสนองไว และมีความทนทานเป็นพิเศษ มาใช้บนคีย์บอร์ดรุ่นนี้ รวมถึงลูกเล่นและแสงไฟ RGB ที่ปรับแต่งร่วมกับซอฟต์แวร์ Razer Synapse 3 พร้อมฟีเจอร์สำหรับคอเกมอัดแน่น เรียกว่าเต็มอิ่มสำหรับคอเกมกันอย่างแน่นอน ส่วนรูปลักษณ์และความน่าใช้จะเป็นอย่างไรนั้น มาชมกันในรีวิวนี้ครับ


Razer Huntsman Tournament Edition jpg1

Razer Huntsman Tournament Edition เรียกว่าเป็นคีย์บอร์ดระดับพรีเมียมในสายเกมเมอร์ ที่ต้องการความสะดวกในการพกพา ราคานั้นย่อมเยากว่ารุ่นพี่ในตระกูล Tournament Edition ในรุ่นก่อนหน้านี้พอสมควร เคาะอยู่ที่ราวๆ 3,990 บาทเท่านั้น ความต่างจะอยู่ที่การใช้คีย์สวิทช์แบบ Linear Optical โดยคีย์สวิทช์นี้มีกลไกคล้ายกับ Mechanical switch แต่ต่างออกไปตรงที่ไม่มีหน้าสัมผัสที่เป็นทองแดง ซึ่งหลายคนทราบดีว่า ตรงนี้จะกลายเป็นข้อจำกัดที่เกิดการเสื่อมสภาพได้ตามระยะการใช้งาน อุณหภูมิและรูปแบบการใช้ของแต่ละบุคคล โดย Optical switch นี้ จะใช้เป็นเซ็นเซอร์แสงแทน ทำให้การสั่งงานอยู่ในสถานะเปิดและปิด กลไกที่มีจะทำหน้าที่ในการเปิดหรือปิดลำแสงเหล่านั้น ข้อดีของคีย์สวิทช์แบบนี้ คือลดความหน่วงเวลา ทำให้ตอบสนองได้เร็วและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น เช่นเดียวกับ Huntsman TE รุ่นนี้ ที่เคลมไว้ถึง 100 ล้านคลิ๊ก ต่างจาก Mechanical switch ทั่วไปอยู่หลายสิบล้านเลยทีเดียว ส่วนเรื่องของอารมณ์หรือฟิลลิ่งในการ Clicky เสียงก็ยังพอมีเสียงให้ได้สนุกกันบ้าง แต่ถ้าจะไปเทียบกับ Blue Switch ก็คงจะห่างกันอยู่ จะเทไปทาง Red เสียมากกว่า โดยคีย์ของ Razer ในลักษณะนี้จะมีอยู่ 2 แบบคือ Clicky Optical Switch และ Red Optical Switch สำหรับคีย์ที่เราได้รับมาทดสอบนี้ เป็นแบบ Optical Switch ซึ่งคีย์นี้จะค่อนข้างไว และระยะการตอบสนองที่สั้นกว่า Mechanical Switch ทั่วไป ให้น้ำหนักการกดแค่ 40g เท่านั้น

 

Specification

 • Razer™ Linear Optical Switch with 40 G actuation force
 • 100 million keystroke lifespan
 • Razer Doubleshot PBT Keycaps
 • Standard Bottom Row Layout
 • Compact form factor
 • Detachable USB-C Braided Fiber Cable
 • Hybrid onboard storage – up to 5 profiles
 • Chroma backlighting with 16.8 million customizable color options
 • Razer Synapse 3 enabled
 • Fully programmable keys with on-the-fly macro recording
 • N-key roll-over with built-in anti-ghosting
 • Gaming mode option
 • 1000 Hz Ultrapolling
 • Aluminum matte top plate

 

การออกแบบและฟังก์ชั่น

Razer Huntsman Tournament Edition 1 1

Razer Huntsman Tournament Edition 1 2

มาดูกันที่แพ็คเกจของ Razer Huntsman Tournament Edition รุ่นนี้ มาในสไตล์สีดำ ตัดโทนสีเขียวอันเป็นเอกลักษณ์ของทาง Razer ด้านหน้าใส่ภาพกราฟิก และสีสันจากฟีเจอร์ Chroma พร้อมรูปแบบของ Optical Switch ที่นำมาใช้บนคีย์บอร์ดรุ่นนี้ ส่วนด้านหลังเป็นการขยายฟีเจอร์ให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น

Razer Huntsman Tournament Edition 1 3

เมื่อแกะกล่องออกมา ด้านในมีเพียงตัว คีย์บอร์ด Razer สายสัญญาณ และเอกสารประกอบสินค้า

Razer Huntsman Tournament Edition 1 5

Razer Huntsman Tournament Edition มาในดีไซน์กระทัดรัด ไม่มี Numpad หรือที่เรียกว่า Tenkeyless มาด้วย ซึ่งบางคนอาจจะไม่ถนัดหรือเกมเมอร์บางรายก็ชอบ เพราะตามจริงแล้ว หลายๆ คนก็ถนัดกับการพิมพ์ตัวเลขจากแป้นพิมพ์ด้านบนซ้ายได้ และยังไม่เปลืองพื้นที่จัดวาง โดยเฉพาะ

Razer Huntsman Tournament Edition 1 6

คนที่ซีเรียสกับพื้นที่อันน้อยนิดบนโต๊ะ เพื่อให้มีพื้นที่ของการวางเมาส์ได้สะดวกขึ้น และยังมีประโยชน์อีกมากมายเลยทีเดียว แรกๆ ที่ใช้อยู่อาจจะไม่ชินนัก แต่พอใช้ไปเรื่อยๆ ก็จะรู้สึกว่าสะดวกไม่น้อย

Razer Huntsman Tournament Edition 1 10

Razer Huntsman Tournament Edition 1 7 Razer Huntsman Tournament Edition 1 9

ด้านใต้ของ คีย์บอร์ด Razer มีตัวปรับให้ 2 ระดับคือ นอนเรียบลงไปเลย กับยกขึ้นมาอีกนิดหน่อย ซึ่งพิื้นฐานของคีย์บอร์ด ทำออกมาให้มีความลาดเอียดอยู่แล้ว ก็ถือว่าการวางมือค่อนข้างถนัด

Razer Huntsman Tournament Edition 1 11

เลย์เอาท์ของปุ่ม เป็นไปตามมาตรฐาน ระดับความสูงและความลาดเอียงเป็นแบบที่เกมเมอร์คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว คีย์แคปของคีย์บอร์ดนี้ เน้นความทนทาน ด้วยการใช้วัสดุเทอร์โมพลาสติกให้ความแข็งแรงและดูพรีเมียม เท่าที่จับและลองเล่น ความกว้างและแนวการเลื่อนนิ้วไปมาระหว่างที่เล่น ทำได้มั่นใจ ไม่มีสะดุด พร้อมพื้นผิวที่ให้สัมผัสในการกดที่ดี ด้วยการขึ้นรูปแบบ Double shot จึงทำให้ฟอนต์ที่ปรากฏทนและให้แสงลอดออกมาได้ชัดดีทีเดียว

Razer Huntsman Tournament Edition 1 12

ปุ่มหรือคีย์สวิทช์ที่ Razer™ Linear Optical Switches นำมาใช้เป็นแบบ Red optical คีย์แบบออพติคอลนี้เป็นแบบที่อาจเรียกว่า ประยุกต์มาเพื่อเกมเมอร์ที่ต้องการตอบสนองได้ไว และยังให้ฟิลลิ่งในการเล่นที่สนุก และยังมีคีย์ที่เป็นรุ่น Blue ให้เลือกสำหรับคนที่ชอบแนว Clicky มีเสียงแบบเดียวกับคีย์ที่เป็น Blue switch ที่คุ้นเคยกันดีนั่นเอง เป็นลักษณะของเซ็นเซอร์ในการทำงาน ไม่ได้เป็นแบบหน้าสัมผัสทองแดงอีกต่อไป จึงมีความทนทานมากกว่า โดยให้ระยะการกดหรือ Lifespan ราวๆ 100 ล้านครั้ง

Razer Huntsman Tournament Edition 1 13

ด้านหลังมาพร้อมกับพอร์ตต่อพ่วง USB Type-C ใช้ร่วมกับสายต่อ USB Type-C to Type-A

Razer Huntsman Tournament Edition 1 14

สายต่อจะเป็นหัว Type-C เมื่อต่อเข้ากับคีย์บอร์ด และเป็น Type-A เมื่อต่อเข้ากับพีซี

Razer Huntsman Tournament Edition 1 15

เมื่อใช้งาน สำหรับค่าเริ่มต้น คีย์บอร์ดจะมีแสงไฟปรากฏขึ้นทันที เมื่อต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ ส่วนถ้าอยากจะเพิ่มเติมหรือปรับแต่งสีสันไฟ RGB ให้เข้าไปดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ Razer Synapse 2 หรือถ้าใครอยากจะลิ้มลองเวอร์ชั่นใหม่ Rev3 ก็ลองดาวน์โหลดที่เป็น Beta มาใช้ได้

1 6

Razer Synapse 1

Razer Synapse 2

Razer Synapse 3

Razer Synapse 4

Razer Synapse 5

Razer Synapse 6

Razer Synapse 2

สำหรับการใช้งาน คีย์บอร์ด razer รุ่นนี้ ค่อนข้างจะง่าย อินเทอร์เฟส แม้จะซับซ้อนเล็กน้อย เนื่องจากมีลูกเล่นให้เลือกปรับใช้งานจำนวนมาก ซึ่งหากกลัวจะยุ่งยาก ก็เลือกใช้โพรไฟล์ตามที่ทาง Razer กำหนดมาให้ ใช้ไปเรื่อยๆ จนชำนาญ แล้วจึงลองปรับแต่งเอง รับรองว่าสนุกสนานครับ เพราะมีรายละเอียดให้ปรับแต่งเยอะแยะเลยทีเดียว

Game setiings 1

Game setiings 2 Game setiings 3

Game setiings 4 Game setiings 5

แสงสีต้องบอกเลยว่าจัดเต็ม คมชัดในทุกมุมมอง ซึ่งทาง Razer ยังคงออกแบบปุ่มคีย์แคปรุ่นนี้มาเป็นอย่างดี ทั้งในแง่ของสัมผัสและแสงไฟที่ลอดออกมาได้ชัดเจน

Razer Huntsman Tournament Edition 1 20

Razer Huntsman Tournament Edition 1 16 Razer Huntsman Tournament Edition 1 17

Razer Huntsman Tournament Edition 1 18 Razer Huntsman Tournament Edition 1 19

 

Conclusion

ในภาพรวมของเกมมิ่ง คีย์บอร์ด Razer รุ่นนี้ แม้ว่าจะเลือกใช้คีย์สวิทช์ที่เป็น Red Optical switch ซึ่งความต่างกับการใช้งานบน Mechanical switch ที่เป็น Red switch มีน้อยมาก ความสนุกในการกดยังคงมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ส่วนในแง่การตอบสนอง ค่อนข้างไว ถึงไวมาก สำหรับคอเกมแนว FPS ได้อิ่มเอมกับแอ็คชั่นมันส์หยดกันอย่างแน่นอน จังหวะการกดไม่ลึก ทำให้การเคลื่อนไหวและการเรียกสกิลหรือจังหวะการคอนโทรลทำได้สะดวกรวดเร็ว อย่างไรก็ดี ใครที่เคยใช้คีย์สวิทช์อื่นๆ อาจจะต้องปรับตัวกันเล็กน้อย สำหรับการเปลี่ยนมาใช้ Huntsman Tournament Edition รุ่นนี้ ยิ่งถ้าใช้คีย์ Blue switch มาก่อนด้วยแล้ว แทบจะคนละจังหวะกันเลยทีเดียว ในแง่ของแสงสี คงต้องบอกว่าเป็นคีย์บอร์ดอีกรุ่นหนึ่งของค่ายนี้ ที่มีการคีย์แคปได้น่าสัมผัสยิ่งนัก ทั้งแสงสีที่สว่างสดใส ทะลุตัวฟอนต์ออกมาคมชัด รวมถึงลูกเล่นการปรับแต่งก็สะดวก คงไม่ย้อนกลับไปกล่าวถึงเรื่องซอฟต์แวร์ Synapse เพราะได้ให้ข้อมูลกันไว้ในข้างต้นแล้ว ใครที่ชื่นชอบการปรับแต่ง ก็สามารถดูรายลเอียดและการใช้งานกันได้ที่ส่วนนั้นเลย

เรื่องของการตอบสนองหรือลูกเล่นต่างๆ ถือว่าทำได้ดี แต่สิ่งหนึ่งที่คอเกมหลายๆ คน อาจจะยังมีข้อกังขาก็คือ การเป็น Tenkeyless ไม่มี Numpad จะทำให้การเล่นสนุกน้อยลงมั้ย บอกได้เลยว่า อยู่ที่เกมและการปรับแต่งของคุณเอง เพราะอย่าลืมว่า ไม่ว่าจะเป็นเกมแอ็คชั่นหรือเรซซิ่ง การควบคุมหลัก ก็จะยังอยู่ที่คีย์ด้านซ้ายที่เป็นตัวอักษร และสามารถใช้ปุ่มลัดได้จากการตั้งค่าด้านบน รวมถึงการใช้คำสั่งพิเศษต่างๆ ก็ถูกรวมอยู่ในคีย์ทางแถบด้านซ้ายเกือบทั้งหมด ผู้เล่นหลายคน แทบจะไม่ได้ใช้ปุ่ม Numpad เลยด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าจะใช้ประเด็นสำคัญแต่อย่างใด ยิ่งเมื่อมองไปถึงการพกพาและเคลื่อนย้ายได้ง่าย ลดการเสียพื้นที่ ให้มีที่วางเมาส์มากขึ้น แบบนี้ดูจะได้ประโยชน์กลับมาไม่น้อยเลยทีเดียว

 

จุดเด่น

 • คีย์ตอบสนองได้ไว ระยะกดไม่ลึกเกิน ตามสไตล์ของคีย์ Red
 • เสียงจากการกดมีพอสมควร แม้จะไม่ได้เป็นเสียงคลิ๊กแบบคีย์ Blue ก็ตาม
 • สายต่อแบบ USB Type-C ถอดสายได้สะดวก
 • ปรับแต่งได้สนุก กับซอฟต์แวร์ที่ได้รับการปรับแต่งมาดี

ข้อสังเกต

 • เป็นคีย์บอร์ดแบบ Tenkeyless ไม่มี Numpad

ราคา: ประมาณ 3,990 บาท

ติดต่อ: Ascenti

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

เป็นเกมเมอร์ทั้งที ก็ต้องมีคีย์บอร์ดคู่ใจเล่นเกมสนุกๆ สักรุ่น แต่ถ้างบมีจำกัด มาดู 10 อันดับ คีย์บอร์ด เล่นเกมในงบ 1,500 บาท มาแนะนำกัน มีทั้งที่เป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ด Mechanical ที่ใช้สวิทช์คุณภาพมาให้เลือกใช้งานกัน หรือจะเลือกแบบที่มีแสงไฟ RGB ก็มีในรุ่นต่างๆ เหล่านี้ด้วย ส่วนวิธีการเลือกคีย์บอร์ดให้ถูกใจ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ว่ากันตั้งแต่ Key Switch,...

PR-News

ในงาน CES 2021 ปีนี้ HyperX ยังคงให้การสนับสนุนกลุ่มเกมเมอร์ ด้วยผลิตภัณฑ์ระดับมืออาชีพสำหรับการเล่นเกม เกมมิ่งคีย์บอร์ดแบบ 60 เปอร์เซนต์รุ่นแรกของบริษัท HyperX Alloy Origins ™ 60 เกมมิ่งคีย์บอร์ดในแบบแมคคานิคอล; อุปกรณ์เสริมสำหรับชาร์จรุ่นใหม่ อย่างแท่นชาร์จคอนโทรลเลอร์ ChargePlay Duo ™สำหรับ Xbox Series X...

Buyer's Guide

หลายคนอาจเจอประสบการณ์ ในการใช้เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟังเกมมิ่ง อยู่ๆ ก็เสีย ใช้งานไม่ได้ขึ้นมาเฉยๆ หรือบางครั้งก็สีลอก แตกลายหรือเจอแบบแย่ๆ เลย ก็ติดๆ ดับๆ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร? อาการเสียของสิ่งเหล่านี้ บางครั้งก็ทำให้เราสหงุดหงิดไม่น้อย เพราะอาการบางอย่าง เช่นใน คีย์บอร์ดเสีย บางอาการ ก็ไม่สามารถเคลมได้ ถึงจะเคลมได้ก็ใช้เวลานาน ยกเว้นว่าจะเจอประกันดีๆ ที่เปลี่ยนแบบไร้เงื่อนไข แต่ก็ยากมากมายในปัจจุบัน...

Gaming Gear

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ที่เป็นแบบ Mechanical keyboard เปิดตัวอย่างเป็นทางการผ่านทาง Kickstarter ในเดือนนี้ มาจากการระดมทุนกว่า 80,000USD จากผู้สนับสนุน 570 คน ออกมาในรูปแบบของคีย์บอร์ดขนาดกระทัดรัดสไตล์ Compact โดยสามารถใช้งานแบบไร้สาย หรือจะต่อสายก็ได้ มาพร้อมสวิทช์ที่ถอดเปลี่ยนปุ่มได้จาก Gateron หรือ Cherry MX Switch และเชื่อมต่อไร้สายผ่านทางบลูทูธ 5.1...