Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

ลองของถูก – Xiaomi Mijia เมาส์ DPI สูงในราคาเพียง 299 บาท

เมาส์ถือเป็นอวัยวะอีกชิ้นที่ผู้ใช้พีซี หรือโดยเฉพาะโน๊ตบุ๊คต้องหามาใช้เพื่อเสริมการทำงานที่สะดวกขึ้น เพราะแค่ทัชแพ็ดคงไม่พอ บางท่านซื้อเครื่องมาแล้วมีเมาส์แถมส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยทนทาน หรือใช้งานไม่สะดวก เล็กไปบ้าง มีสายเกะกะบ้าง แต่ก็ไม่มีงบประมาณในการซื้อเมาส์แพงๆมาใช้งาน วันนี้ผมขอแนะนำเมาส์ราคาคุ้ม แต่ครบเครื่องทั้งการใช้งานหรือเล่นเกมก็ได้กับ Xiaomi Mijia

P1780833

Xiaomi Mijia เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์โคตรคุ้มจากแบรนด์ Xiaomi ที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี ด้วยเมาส์ที่เน้นความคุ้มค่า แต่ยังมาพร้อมออปชั่นครบครัน ทั้งขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ กำลังเหมาะมือ และยังให้ DPI ที่สูงถึง 1200 DPI ทำให้รองรับการทำงานที่ละเอียด หรือการเล่นเกมได้ด้วย รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย 2.4 GHz และยังแถมแบตเตอรี่ AA ให้ฟรี มีให้เลือกทั้งสีขาวและดำ

รายละเอียด:

 • ยี่ห้อ: Xiaomi
 • ผลิตภัณฑ์: Xiaomi Wireless Mouse
 • วัสดุ: ABS สีขาว, สีดำ
 • ความละเอียด: 1200dpi
 • อุณหภูมิในการทำงาน: 0 ℃ -45 ℃
 • ความเข้ากันได้: สำหรับ Windows 7 ขึ้นไปสำหรับ MAC OS 10.8 ขึ้นไป
 • น้ำหนักผลิตภัณฑ์: ประมาณ 70g / 105.82oz
 • ขนาดผลิตภัณฑ์: ประมาณ 10.2 * 5.8 * 3.4cm / 4.02 * 2.28 * 1.34 นิ้ว
 • น้ำหนักบรรจุภัณฑ์: ประมาณ. 100 กรัม / 158.73oz
 • ขนาดบรรจุ: ประมาณ 15.00 * 7.00 * 5.00cm / 5.91 * 2.76 * 1.97 ใน

P1780807 P1780808

แพ็คเกจของ Xiaomi Mijia เป็นพลาสติกใส พร้อมกระดาษหุ้ม เห็นหน้าตา และรายละเอียดสเปคชัดเจน แต่แกะแล้วก็เสียเลย ไม่สามารถเก็บแพ็คเกจได้แล้ว

P1780810

อุปกรณ์มีแค่ Xiaomi Mijia กับคู่มือเบื่องต้น

P1780811

P1780813 P1780814

Xiaomi Mijia ขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ก็ไม่ได้ใหญ่มาก สุภาพบุรุษสามารถจับได้ถนัดมือ โดยเฉพาะอุ่งมือที่โค้งขึ้นมาให้สอดรับ วัสดุหลักเป็นพลาสติกผิวเรียบด้านบน ด้านข้างเป็นผิวกันลื่นช่วยให้จับได้กระชับ ปุ่มเมาส์ขนาดใหญ่ดีไซน์เป็นรูปวงกลม

P1780817

ด้านล่างจะมียางรองเป็นรูปครึ่งวงกลม 2 ชิ้น เซนเซอร์อยู่ตรงกลาง และสวิตซ์เปิดปิด

P1780818

P1780820 P1780821

ขนาดไม่เล็ก ไม่ใหญ่ สวยงามเรียบง่าย

P1780824

P1780819 P1780825

P1780826 P1780827

การเปลี่ยนแบตเตอรี่ สามารถทำได้โดยแกะขอบด้านหลังขึ้นมาด้านบน จากนั้นจะเห็นแบตเตอรี่ AA ที่แถมมาให้ด้วย พร้อมปุ่มเมาส์

P1780832

จากการทดสอบใช้งาน กับมือของทีมงานสุภาพบุรุษตัวใหญ่ จับได้ค่อนข้างถนัดมือ โดยเฉพาะตรงอุ่งมือที่อยู่ในระดับพอดี แต่ตรงปุ่มเมาส์จะลาดลงอาจจะไม่สะดวกในช่วงแรก แต่ใช้งานไปก็ชินขึ้น เหมาะกับคนมือใหญ่ แต่มือเล็กก็สามารถใช้งานได้อยู่ ปุ่มเมาส์ค่อนข้างนิ่ม และใหญ่คลิกได้สะดวกดี ปุ่ม Scroll ไม่ค่อยลื่นมือเท่าไร แต่ก็พอใช้งานได้

ในส่วนของความะเอียด 1200 DPI ช่วยให้สามารถทำงานแต่งภาพที่ต้องใช้ความละเอียดสูงได้ประมาณนึง รวมไปถึงการเล่นเกมที่ช่วยให้มาร์คจุดยิงได้สะดวกแม่นยำได้ประมาณหนึ่ง ตัวเมาส์เองก็ค่อนข้างลื่นไม่หน่วง

P1780835

Xiaomi Mijia เป็นเมาส์ราคาประหยัดที่มาครบเครื่องตัวหนึ่งทั้งการเชื่อมต่อแบบไร้สาย รองรับ DPI ถึง 1200 การออกแบบที่ไม่เล็กไม่ใหญ่และช่วยให้จับได้กระชับมือ พร้อมแบตเตอรี่ในตัวที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ เหมาะทั้งการใช้งานเอกสารทั่วไป งานตกแต่งภาพที่ต้องใช้เมาส์ความละเอียดสูง ไปจนถึงการเล่นเกมพวก FPS ก็ลงตัว ลงทุนอีกนิดซื้อมาแทนเมาส์ที่แถม จะช่วยให้ชีวิตการใช้งานเมาส์ของท่านสะดวกสบายขึ้นอีกเยอะเลยครับในราคาเพียง 299 บาท เท่านั้น

จุดเด่น

 • ราคาประหยัด
 • มีแบตเตอรี่แถมมาด้วย
 • DPI ถึง 1200
 • เมาส์ขนาดใหญ่ใช้งานได้สะดวก

ข้อสังเกต

 • DPI ต้องปรับในโปรแกรมกดที่เมาส์เปลี่ยนไม่ได้
 • ไม่มีประกัน
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

เนื่องจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา สร้างความลำบากให้บริษัทเทคโนโลยีจีนอย่างมากโดยเฉพาะ Huawei ที่ไม่สามารถสั่งซื้อชิปจาก TSMC ได้ จึงไม่สามารถผลิตชิป Kirin มาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของทางบริษัทได้จนต้องพึ่งพาชิปจากบริษัทอื่นภายในประเทศด้วยกัน เมื่อเทียบแล้วชิปที่พัฒนาภายในประเทศจีนก็มีคุณภาพไม่สูงนักเมื่อเทียบกับบริษัทคู่แข่งจากต่างประเทศ เพราะนี่เป็นปัญหาร่วมของบริษัทจีนหลายแห่ง ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของประเทศจีน (MIIT) จึงเผยว่าตอนนี้ หัวเว่ย, SMIC และบริษัทจีนอื่นรวม 90 แห่งได้ร่วมลงนามก่อตั้งคณะกรรมการมาตรฐานการผลิตชิปแห่งชาติ (National Integrated Circuit...

Gaming Gear

ถ้าคุณคิดว่าเมาส์ที่ใช้อยู่เร็วแล้ว ขอแนะนำเมาส์เกมที่เขาว่าเร็วที่สุดในโลกอย่าง Razer Viper 8K Hz ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดอย่าง Razer HyperPolling ที่เร็วกว่าเมาส์ทั่วไปถึง 8 เท่า เร็วขนาดนี้มันจะเป็นอย่างไร ไปชมกัน Razer Viper 8K Hz ถือเป็นอีกหนึ่งซีรีย์เมาส์ VIPER ที่มีเอกลักษณ์คือเป็นเมาส์แบบสมมาตร กล่าวคือเหมือนกั้นทั้งซ้ายและขวา ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งคนที่ถนัดมือซ้าย และมือขวาแบบคนทั่วไปได้ ซึ่งปรกติเมาส์ทั่วไปจะออกแบบให้ใช้งานได้สำหรับผู้ที่ถนัดมือขวาเป็นหลัก...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Other News

นอกจาก Huawei แล้ว ตอนนี้ Xiaomi เองก็ถูกทางสหรัฐนำรายชื่อเข้าลิสท์แบนการแชร์เทคโนโลยีและเข้าถึงการสั่งซื้อสินค้าจากบริษัทของสหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่งจะทำให้เสี่ยวหมีมีปัญหาเรื่องการสั่งซื้อชิ้นส่วนอุปกรณ์มาผลิตสินค้าในอนาคตได้ สำหรับลิสท์ที่เสี่ยวหมีติดนั้นเป็นลิสท์ “บริษัทสินค้าทางการทหารของประเทศจีน (Communist Chinese Military Companies)” ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่ง Huawei ก็ติดอยู่ในลิสท์นี้ร่วมกับลิสท์กีดกันทางการค้าของกระทรวงการค้าของสหรัฐด้วยนั่นเอง เสียวหมี่ Mi 11 แถลงการณ์ของ Xiaomi เนื่องจากการถูกแบนเป็นปัญหาใหญ่ที่มีบทเรียนจาก Huawei...