Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Facebook – เริ่มฝึกฝน AI เพื่อที่จะทำการหลอกระบบตรวจจับด้วยใบหน้า

ถ้าจะมีบริษัทไหนที่น่ากลัวมากกว่า Huawei แล้วล่ะก็ Facebook นี่ล่ะครับที่คุณควรที่จะกลัวมากที่สุด อย่างล่าสุดนั้นทาง Facebook ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับ

ถ้าจะมีบริษัทไหนที่น่ากลัวมากกว่า Huawei แล้วล่ะก็ Facebook นี่ล่ะครับที่คุณควรที่จะกลัวมากที่สุด อย่างล่าสุดนั้นทาง Facebook ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าทางบริษัทนั้นได้เริ่มต้นการฝึกฝนระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI สำหรับการหลอกระบบตรวจจับใบหน้าได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว(งานนี้ Face ID ก็ไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้วครับ) โดยถึงแม้ ณ เวลานี้ตัว AI นั้นจะสามารถที่ทำได้แค่การจำลองหน้าแบบเคลื่อนไหว ทว่าต่อไปจากนี้นั้นกำจำลองหน้าแบบภาพนิ่งด้วย AI มาด้วยอย่างแน่นอนครับ

acastro 180730 1777 facial recognition 0002.0

ข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นได้รับการเปิดเผย VentureBeat ที่ถือว่าเป็นเรื่องน่าสนใจครับเนื่องจากว่าก่อนหน้านี้นั้นทาง Facebook เองก็เคยโดนฟ้องและแพ้ไปแล้วในเรื่องของการฝึกให้ AI ของตัวเองทำงานในเรื่องของการจดจำใบหน้า ทว่าเรื่องดังกล่าวนี้นั้นก็ไม่สามารถที่จะหยุดทาง Facebook เอาไว้ได้เนื่องจากทาง Facebook AI Research (FAIR) เองนั้นก็ยังคงศึกษาเรื่องดังกล่าวอยู่ต่อไปโดยล่าสุดนั้นทาง FAIR ได้เผยข้อมูลการวิจัยและฝึกฝน AI ดังกล่าวออกมาแล้วครับว่าเขาสามารถที่จะทำให้ตัว AI นั้นสร้างภาพปลอมที่เคลื่อนไหวได้สำหรับหน้าของมนุษย์ในแบบที่เหมือนจริงเลยครับ

fair de identification research

จากตัวอย่างนั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยครับว่างานวิจัยเรื่อง AI ดังกล่าวนี้น่ากลัวเป็นอย่างมากเพราะ AI นั้นสามารถที่จะสร้างภาพเคลื่อนไหวในส่วนของใบหน้าได้เหมือนจริงแบบสุดๆ ซึ่งนั่นทำให้เทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นไปอยู่กับผู้ที่ไม่เหมาะสมแล้วล่ะก็ Face ID ที่ว่าปลอดภัยมากแค่ไหนก็ไม่สามารถที่จะป้องกันความปลอดภัยให้คุณได้อีกต่อไป งานนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนครับ และเชื่อได้ว่าในอนาคตนั้นทาง Facebook เองก็อาจจะโดนฟ้องในเรื่องการศึกษาดังกล่าวอีกรอบก็เป็นได้ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Notebook News

MSI Notebook ร่วมการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ไปกับ MSI ในงานเปิดตัวเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นล่าสุด ย้อนยุคไปกับคอนเซปต์ใหม่ “MSIology” พบกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กซีรี่ส์ใหม่ของ MSI ที่ใช้งานกราฟิกการ์ด NVIDIA® GeForce RTX™ 3080 รุ่นใหม่ ในคอนเซปต์โลกยุคโบราณ กับตำนาน Tiamat ผู้ให้กำเนิดเหล่าเทพเจ้า Tiamat เทพเจ้ามังกรจากยุคโบราณ ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดเทพในตำนานทั้งหลาย กลายเป็นเรื่องเล่าที่ถูกส่งต่อกันมาหลายร้อยปีจากตำนานที่ลึกลับของชาวบาบิโลน และในวันนี้...

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...