Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – อาจจะปล่อย Windows 10X ให้มาใช้งานบนโน๊ตบุ๊คได้ด้วย

ในงานเปิดตัวครั้งที่ผ่านมาของ Microsoft นั้นถือว่าได้รับความน่าสนใจเป็นอย่างมากครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผลิตภัณฑ์ Surface ใหม่ๆ หลายๆ ตัวที่มาพร้อมกับดีไซน์

ในงานเปิดตัวครั้งที่ผ่านมาของ Microsoft นั้นถือว่าได้รับความน่าสนใจเป็นอย่างมากครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผลิตภัณฑ์ Surface ใหม่ๆ หลายๆ ตัวที่มาพร้อมกับดีไซน์แบบ 2 หน้าจอนั้นได้รับการพูดถึงในวงกว้างเป็นอย่างมาก ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมากที่สุดตัวหนึ่งนั้นคงหนีไม่พ้น  Surface Neo ซึ่งเป็นโน๊ตบุ๊คกึ่งแท็บเล็ตรูปแบบใหม่ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ 2 หน้าจอนี่ล่ะครับ เพราะไม่เพียงแค่ตัวผลิตภัณฑ์จะน่าสนใจมากเท่านั้นทว่าระบบปฎิบัติการใหม่อย่าง Windows 10X ที่ถูกปรับแต่งมาสำหรับ  Surface Neo เองก็น่าสนใจไม่แพ้กันเลยครับ

Windows 10X

Advertisement

ตามข้อมูลที่มีการปล่อยออกมาก่อนหน้านี้นั้นพบว่า Windows 10X นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาจาก Windows Core OS ซึ่งเป็นหัวใจหลักของ Windows 10 โดยที่ตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10X นั้นได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับตัวเครื่องที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม x86 ของทาง Intel โดยเฉพาะ

ทาง Microsoft ได้ปรับแต่ง UI ของตัว Windows 10X ให้เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอ 2 หน้าจอพร้อมกับการปรับแต่งให้ตัวระบบปฎิบัติการนั้นใช้พลังงานต่อประสิทธิภาพให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ดังนั้นแล้วตามทฤษฎีนั้น Windows 10X ก็จะประหยัดแบตเตอรี่ได้ดีกว่า Windows 10 ธรรมดาครับ

ข้อดีของ Windows 10X ยังไม่หมดเท่านั้นนะครับเพราะว่าตามที่ทาง Microsoft ได้เผยออกมานั้นพบว่า Windows 10X นั้นยังจะมาพร้อมกับความสามารถในการรันโปรแกรมแบบ Win32-based เป็นหลักด้วยอีกต่างหากซึ่งนั่นทำให้เจ้า Windows 10X นั้นจะมีข้อแตกต่างอย่างชัดเจนจาก Windows 10 ARM ตรงจุดที่สามารถที่จะรันโปรแกรมที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานกับบน Windows ได้อีกด้วย(ไม่ใช่แอปพลิเคชันที่โหลดผ่าน Windows Store)

ล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าข่าวดีจะยังไม่จบแค่เพียงเท่านี้ครับเพราะได้มีผู้ใช้ตาดีได้ไปอ่านเอกสารที่เกี่ยวข้องกับ Windows 10X บนเว็บของทาง Microsoft เองและได้พบว่าทาง Micorosft นั้นได้ใส่อุปกรณ์ที่ Windows 10X จะรองรับไว้ว่าจะมีอุปกรณ์จำพวก clamshells ไม่ได้เจาะจงเฉพาะกับอุปกรณ์ที่เป็น foldables เท่านั้น

ดังนั้นจึงทำให้ประมาณการณ์ได้ครับว่า Micorosoft เองอาจจะมีแผนงานที่จะใช้ Windows 10X กับโน๊ตบุ๊คด้วยเช่นเดียวกันซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดีครับ ทั้งนี้น่าเสียดายตรงที่ว่าหลังจากที่โพสนี้ถูกเปิดเผยออกมาได้ไม่นานทาง Microsoft เองก็ได้ลบหน้าจอดังกล่าวออกจากเว็บไปเรียบร้อยแล้ว งานนี้ก็คงต้องดูกันต่อไปครับว่าจะเป็นอย่างไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ที่จะช่วยให้คุณอัปเดทระบบโดยไม่ต้อง Restart ตอนนี้ Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ใน Windows 11 Insider Preview Build 26058 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่อนุญาตให้อัปเดตระบบขณะใช้งานอยู่โดยไม่ต้องรีสตาร์ท ซึ่งทาง Microsoft เคยใช้ฟีเจอร์ Hot Patching...

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

IT NEWS

Copilot ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ Windows Insiders Canary Channel เพื่อช่วยให้ทำงานต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น Microsoft ได้ทำการอัปเดต Copilot บน Windows 11 สำหรับผู้ใช้ Windows Insiders Canary Channel ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นแรกๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการAdvertisement โดยอัปเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราทำงานต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น...

IT NEWS

อัปเดตล่าสุดของ Microsoft Edge แก้ไขเรื่องแอบซิงค์ข้อมูลของ Google Chrome แล้ว จากที่คราวก่อนมีผู้ใช้บางคนได้เจอบัคของ Microsoft Edge ที่แอบซิงค์ข้อมูลรวมถึงดึงเอา Tab ของ Google Chrome มาเปิดเองหลังจากที่ ปิด – แล้วก็เปิดเครื่องใหม่ โดยที่ทางผู้ใช้งานเองก็ไม่ได้อนุญาติ (บัคนี้จะเจอกับแค่บางคนเท่านั้นครับ ไม่ได้เจอกันทุกคน) ล่าสุดทาง Microsoft...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก