Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เตรียมหั่นราคาหน่วยประมวลผลอีกรอบ ครั้งนี้อาจจะลดมากสุดถึง 50% จากการแข่งขันในตลาดที่สูงขึ้น

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการบอกออกมาอย่างเป็นทางการว่าทาง Intel นั้นกลัว Ryzen จากทาง AMD มากน้อยแค่ไหนแต่ทว่าจากการหั่นราคาหน่วยประมวลผลของทาง Intel

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการบอกออกมาอย่างเป็นทางการว่าทาง Intel นั้นกลัว Ryzen จากทาง AMD มากน้อยแค่ไหนแต่ทว่าจากการหั่นราคาหน่วยประมวลผลของทาง Intel ที่เริ่มมีการลดราคาลงมาเรื่อยๆ ในช่วงตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมาซึ่งทาง AMD ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen 1000 ซีรีย์ออกมาเป็นครั้งแรกนั้นก็น่าจะพอทำให้เราเห็นกันได้อย่างชัดเจนครับว่าทาง Intel เองนั้นก็ปรับแผนการในการรับมือ AMD แบบเดือนต่อเดือนเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วกับการหั่นราคาหน่วยประมวลผลของตัวเองลงที่น่าจะเป็นหลักฐานชิ้นดีเลยล่ะครับว่า Intel นั้นกลัว AMD มากแค่ไหน

68359 01 intels continued reaction ryzen intel cpu prices halved

ล่าสุดนั้นมีข่าวลือออกมาอีกแล้วครับว่าทาง Intel นั้นเตรียมหั่นราคาหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 9 ของตัวเองลงอีกอย่างสูงสุดก็ 50% ซึ่งแน่นอนครับว่าเหตุผลนั้นถึงแม้ว่าจะมีการคาดการณ์กันว่าทาง Intel เตรียมเปิดทางในตลาดให้กับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10ของตัวเองอย่างสถาปัตยกรรม Cascade Lake-X ที่กำลังจะออกมาวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้ ทว่าจริงๆ แล้วเชื่อว่าหลายท่านที่ตามข่าวกันมาอย่างยาวนานและจากแนวโน้มของตลาดนั้นก็คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าที่ทาง Intel ตัดราคาเช่นนี้นั้นสาเหตุหนึ่งนั้นก็คงหนีไม่พ้นหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ซีรีย์จากทาง AMD นี่ล่ะครับ

งานนี้ไม่ต้องโทษใครที่ไหนครับเพราะจริงๆ แล้วนั้นทาง Intel เองก็ต้องรับผิดชอบกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการที่กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ของตัวเองนั้นมีปัญหาจนเลื่อนแล้วเลื่อนอีก แถมทางฝั่ง AMD เองก็หนีไปใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ผลที่ได้เลยทำให้หน่วยประมวลผลของทาง AMD นั้นมีจำนวนแกนการประมวลผลมากกว่า Intel แถมจุดที่น่าสนใจที่สุดของทาง AMD เองก็คือราคาหน่วยประมวลผลต่อแกนการประมวลผลที่เรียกได้ว่าคุ้มสุดคุ้ม

จะคุ้มยังไงนั้นเอาเป็นว่าคุณสามารถที่จะซื้อหน่วยประมวลผล Ryzen 5 3600X ที่มาพร้อมแกนการประมวลผล 6 แกน 12 threads หรือ Ryzen 7 3700X ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน 16 threads ได้ในราคาที่ถูกกว่า Core i7-8700K หรือ Core i9-9900K ซึ่งมีราคาแพงกว่ามากแต่ทว่าประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นเรียกว่าแทบจะไม่ได้ต่างกันแบบก้าวกระโดดแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะอย่างไรแล้วนั้นการแข่งขันในครั้งนี้นั้นผู้ที่ได้ประโยชน์ไปเต็มๆ ก็คงหนีไม่พ้นผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ที่จะได้ใช้หน่วยประมวลผลที่มีราคาถูกลงกว่าเดิมนั่นเองครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...