Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – อาจจะใช้แผนการ multi-GPU สำหรับ Intel Xe เพื่อต่อกรกับ AMD และ NVIDIA โดยเฉพาะ

ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยจริงๆ ครับกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe ที่อีกไม่นานนี้นั้นก็ใกล้เวลาที่จะเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว จากการที่เราได้เห็นกันว่าชิปกราฟิก

ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยจริงๆ ครับกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe ที่อีกไม่นานนี้นั้นก็ใกล้เวลาที่จะเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว จากการที่เราได้เห็นกันว่าชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นที่ 11 ในหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของทาง Intel นั้นมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่ารุ่นที่ 10 อย่างเห็นได้ชัดทำให้เชื่อว่า Intel Xe เองนั้นก็น่าจะสร้างแรงคลื่นกระทบไปโดน AMD และ NVIDIA ได้เช่นเดียวกัน แถมข่าวลือล่าสุดที่หลุดออกมานั้นก็เรียกได้ว่าทำให้ Intel Xe น่าสนใจมากเข้าไปใหญ่ครับเพราะมันจะมาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานแบบ multi-GPU ล่ะครับ

Intel Xe Graphics 5

จากข้อมูลที่หลุดออกมานั้นถือว่าน่าสนใจมากๆ ครับเพราะ multi-GPU ของทาง Intel ในที่นี้นั้นไม่ได้หมายความว่ามันจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกจำนวน 2 ชิปบนการ์ดเดียวหรือการต่อกราฟิกการ์ดแบบ 2 การ์ดขึ้นไปเหมือน CrossFire หรือ SLI ของคู่แข่งนะครับ ทว่าทาง Intel นั้นจะใช้กราฟิกชิปที่อยู่บนหน่วยประมวลผลของตัวเองมาช่วยในการประมวลผลเพิ่มเติมจากกราฟิกการ์ดแบบแยก โดยลักษณะการทำงานดังกล่าวนั้นตามข่าวลือได้บอกเอาไว้ว่ามันจะช่วยให้กราฟิกการ์ดของทาง Intel มีประสิทธิภาพในการใช้งานเพิ่มขึ้น 10% – 20% เลยทีเดียวครับ

ถ้าข่าวลือดังกล่าวนี้เป็นจริงนั้นก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างมากครับเพราะเชื่อเหลือเกินครับว่าหลายๆ ท่านที่ใช้หน่วยประมวลผลของทาง Intel นั้นมักจะไม่ค่อยได้ใช้งานชิปกราฟิกแบบฟังบนหน่วยประมวลผลของทาง Intel กันมากสักเท่าไรเพราะส่วนใหญ่แล้วนั้นก็คงจะซื้อกราฟิกการ์ดแบบแยกมาติดตั้งเพื่อทำการใช้งานกันหมด งานนี้เรียกได้ว่าหากเป็นจริงแล้วนั้นผู้ที่ใช้หน่วยประมวลผลของทาง Intel พร้อมกราฟิกการ์ดจากทาง Intel ก็จะได้ประโยชน์ในการใช้งานไปเต็มๆ ครับ

ตามข้อมูลก่อนหน้านี้นั้นระบุเอาไว้ครับว่ากราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Xe ของทาง Intel นั้น สำหรับในรุ่นระดับกลางจะมีประสิทธิภาพพอๆ กับ AMD RX 5700 หรือ NVIDIA RTX 2060 แน่นอนว่าถ้าใช้ชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลมาช่วยในการเร่งการประมวลผลด้วยแล้วนั้นประสิทธิภาพของมันอาจจะสูงขึ้นไปเทียบกับ RX 5700 XT หรือ RTX 2060 SUPER ได้แบบสบายๆ ครับ งานนี้จะเป็นเช่นไรนั้นก็คงต้องคอยรอดูกันต่อไปครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...

CONTENT

หลังจากทีมงานได้มีโอกาสพรีวิวเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ตัวแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงเวลาเมนบอร์ดสายคุ้ม ASRock B560 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาไม่แพ้พี่ใหญ่ และที่สำคัญคือรองรับ Intel Gen 11 พร้อมออปชั่นใหม่ที่ยกมาเพียบ ASRock B560 Steel Legend เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Intel B560...

INTEL

ก่อนหน้านี้มีข่าวคะแนนหลุดซีพียู Intel Alder Lake สำหรับโน๊ตบุ๊คออกว่ามีสเปค 14 คอร์ 20 เธรด มาก่อนหน้านี้ ซึ่งในซีพียูเวอร์ชั่นโน๊ตบุ๊คจะมีคอร์ประสิทธิภาพสูง Golden Cove รองรับ Hyperthreading จับคู่กับคอร์ประหยัดพลังงาน Gracemont เป็นสถาปัตยกรรมแบบ big.LITTLE ซึ่ง YouTuber เจ้าของช่อง Moore’s Law...