Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – อาจจะใช้แผนการ multi-GPU สำหรับ Intel Xe เพื่อต่อกรกับ AMD และ NVIDIA โดยเฉพาะ

ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยจริงๆ ครับกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe ที่อีกไม่นานนี้นั้นก็ใกล้เวลาที่จะเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว จากการที่เราได้เห็นกันว่าชิปกราฟิก

ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยจริงๆ ครับกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe ที่อีกไม่นานนี้นั้นก็ใกล้เวลาที่จะเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว จากการที่เราได้เห็นกันว่าชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นที่ 11 ในหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของทาง Intel นั้นมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่ารุ่นที่ 10 อย่างเห็นได้ชัดทำให้เชื่อว่า Intel Xe เองนั้นก็น่าจะสร้างแรงคลื่นกระทบไปโดน AMD และ NVIDIA ได้เช่นเดียวกัน แถมข่าวลือล่าสุดที่หลุดออกมานั้นก็เรียกได้ว่าทำให้ Intel Xe น่าสนใจมากเข้าไปใหญ่ครับเพราะมันจะมาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานแบบ multi-GPU ล่ะครับ

Intel Xe Graphics 5

จากข้อมูลที่หลุดออกมานั้นถือว่าน่าสนใจมากๆ ครับเพราะ multi-GPU ของทาง Intel ในที่นี้นั้นไม่ได้หมายความว่ามันจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกจำนวน 2 ชิปบนการ์ดเดียวหรือการต่อกราฟิกการ์ดแบบ 2 การ์ดขึ้นไปเหมือน CrossFire หรือ SLI ของคู่แข่งนะครับ ทว่าทาง Intel นั้นจะใช้กราฟิกชิปที่อยู่บนหน่วยประมวลผลของตัวเองมาช่วยในการประมวลผลเพิ่มเติมจากกราฟิกการ์ดแบบแยก โดยลักษณะการทำงานดังกล่าวนั้นตามข่าวลือได้บอกเอาไว้ว่ามันจะช่วยให้กราฟิกการ์ดของทาง Intel มีประสิทธิภาพในการใช้งานเพิ่มขึ้น 10% – 20% เลยทีเดียวครับ

ถ้าข่าวลือดังกล่าวนี้เป็นจริงนั้นก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างมากครับเพราะเชื่อเหลือเกินครับว่าหลายๆ ท่านที่ใช้หน่วยประมวลผลของทาง Intel นั้นมักจะไม่ค่อยได้ใช้งานชิปกราฟิกแบบฟังบนหน่วยประมวลผลของทาง Intel กันมากสักเท่าไรเพราะส่วนใหญ่แล้วนั้นก็คงจะซื้อกราฟิกการ์ดแบบแยกมาติดตั้งเพื่อทำการใช้งานกันหมด งานนี้เรียกได้ว่าหากเป็นจริงแล้วนั้นผู้ที่ใช้หน่วยประมวลผลของทาง Intel พร้อมกราฟิกการ์ดจากทาง Intel ก็จะได้ประโยชน์ในการใช้งานไปเต็มๆ ครับ

ตามข้อมูลก่อนหน้านี้นั้นระบุเอาไว้ครับว่ากราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Xe ของทาง Intel นั้น สำหรับในรุ่นระดับกลางจะมีประสิทธิภาพพอๆ กับ AMD RX 5700 หรือ NVIDIA RTX 2060 แน่นอนว่าถ้าใช้ชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลมาช่วยในการเร่งการประมวลผลด้วยแล้วนั้นประสิทธิภาพของมันอาจจะสูงขึ้นไปเทียบกับ RX 5700 XT หรือ RTX 2060 SUPER ได้แบบสบายๆ ครับ งานนี้จะเป็นเช่นไรนั้นก็คงต้องคอยรอดูกันต่อไปครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...

Special Story

MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip พี่น้องซีรี่ส์ Summit เพื่อคนทำงาน แต่ตัวไหนจะตอบโจทย์ของเราที่สุดนะ? MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip ทั้งสองพี่น้องในซีรี่ส์ Summit...

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...