Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

EV Car – Mazda MX-30 รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ Mazda ที่มาพร้อมกับประตูแบบ ‘freestyle’

Mazda นั้นเงียบมาตลอดเรื่องของการเปิดตัวรถยนต์พลังงานสะอาดครับ ทว่าพอเปิดตัวปุ๊บทาง Mazda เองก็พร้อมที่จะผลิตเพื่อออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

Mazda นั้นเงียบมาตลอดเรื่องของการเปิดตัวรถยนต์พลังงานสะอาดครับ ทว่าพอเปิดตัวปุ๊บทาง Mazda เองก็พร้อมที่จะผลิตเพื่อออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในระยะเวลาไม่ถึงปีเท่านั้นกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่น MX-30 ที่ตัวรถนั้นมีส่วนของถังสำหรับโดยสารยาว 4,395 มิลลิเมตร กว้าง 1,795 มิลลิเมตรและมีความสูงอยู่ที่ 1,570 มิลลิเมตร สำหรับฐานล้อนั้นจะมีระยะอยู่ที่ 2,655 มิลลิเมตร ซึ่งจากข้อมูลและการเผยตัวนั้นทำให้เห็นได้ว่า MX-30 นั้นจะมีขนาดพอๆ กับ CX-30 ซึ่งเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไซส์เล็กที่จะเข้ามาทำตลาดในบ้านเราเร็วๆ นี้ครับ

20093952 7605859 image a 241 1571850110508

จุดที่น่าสนใจของ MX-30 นั้นนอกเหนือไปจากการที่มันจะใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเป็นพลังงานสะอาดแล้วนั้น ก็น่าจะหนีไม่พ้นเรื่องการออกแบบประตูสำหรับส่วนโดยสารที่ใช้รูปแบบการออกแบบประตูที่เรียกว่า ‘freestyle’ ครับ โดยรูปแบบของการเปิดประตู ‘freestyle’ นั้นประตูทางด้านหลังจะเปิดออกจากทางด้านขวามาด้านหลังทำให้เมื่อทำการเปิดตัวประตูทั้งด้านหน้าและหลังพร้อมๆ กันแล้วนั้นเราจะไม่เห็นส่วนของโครงเหล็กที่ใช้ในการแบ่งส่วนสำหรับผู้โดยสายทางด้านหน้าและด้านหลังนั่นเองครับ(ดังรูป)

18207

ทางด้านประสิทธิภาพของ Mazda MX-30 นั้น ทาง Mazda ได้บอกเอาไว้ว่า MX-30 มาพร้อมกับการออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีการขับเคลื่อนที่มีชื่อว่า e-SKYACTIV ซึ่งเป็นของทาง Mazda เองครับ ตัวรถนั้นจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ Lithium-ion เซลล์ Prismatic สเปคก็คือแรงดันไฟฟ้า 355V ความจุ 35.5 kWh ซึ่งทาง Mazda นั้นบอกเอาไว้ว่า MX-30 สามารถที่จะใช้งานขับได้ยาวนานต่อเนื่องได้ประมาณ 210 km ต่อการชาร์จแบตเต็มหนึ่งครั้ง

62cabe70 f54a 11e9 ac7b 336ed4e118b7

คอนโซลควบคุมระบบต่างๆ นั้นจะอยู่ในรูปแบบของหน้าจอแบบสัมผัสขนาด 7 นิ้วโดยที่จะวางตัวอยู่ที่บริเวณเกียร์ของตัวรถครับ ทั้งนี้นั้นทาง Mazda เองก็ได้พร้อมที่จะทำการผลิต MX-30 แล้วโดยตามกำหนดการนั้นจะเริ่มให้ pre-order กันก่อนในช่วงฤดูร้อนของปี 2020 นี้หลังจากนั้นในครึ่งปีหลังของปี 2020 ก็จะเริ่มส่งตัวรถให้กับผู้ใช้ในประเทศญี่ปุ่นก่อนหลังจากนั้นก็จะตามมาในโซนยุโรปซึ่งจะอยู่ในช่วงต้นปี 2021 สำหรับราคานั้นจะเริ่มต้นที่ $38,500 หรือประมาณ 1,161,240 บาทครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

แม้จะมีปัญหากีดกันทางการค้า แต่ Huawei ก็ยังเติบโตและมีสินค้าใหม่ออกมาเรื่อย ๆ และหลังประกาศร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศอย่าง BYD พร้อมติดตั้งระบบปฏิบัติการ HiCar ซึ่งพัฒนาจาก HarmonyOS เอาไว้เพื่อใช้งานและควบคุมฟีเจอร์ต่าง ๆ ภายในรถยนต์ ด้านระบบปฏิบัติการ HiCar นี้ทางหัวเว่ยได้พัฒนาให้รองรับ OS ต่าง ๆ ได้อย่างกว้างขวางรวมทั้งรองรับ 5G ภายในตัวรถ สามารถใช้ควบคุมฟีเจอร์และตัวรถได้,...

Other News

ไม่ว่าจะอย่างไรแล้วนั้นตัวเลขก็ไม่เคยโกหกใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องที่ว่าผู้ใช้งานในปัจจุบันนั้นนิยมใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ในการเข้าถึงสื่อทางอินเตอร์เน็ตต่างๆ

Special Story

มีเกิดก็ต้องมีดับ ประโยคดังกล่าวนี้ไม่ได้ใช้กันแค่ในการสนทนาทั้วไปเท่านั้นเพราะทางด้านเทคโนโลยีเองก็มีเกิดและดับไปเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นทาง The Verge ได้รวบรวม 84

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้