Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

PC 2019 – จัดสเปคคอมยังไง ??? ให้เทพกว่า Mac Pro ในราคาที่ถูกกว่าหลายหมื่นบาท !!!

คงต้องยอมรับกันล่ะครับว่า Mac Pro นั้นถือว่าเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ทางด้านการทำงานระดับสูงที่มีความแรงเป็นอย่างมาก ด้วยความแรงที่ไม่ใช่เฉพาะในส่วนของสเปค

คงต้องยอมรับกันล่ะครับว่า Mac Pro นั้นถือว่าเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ทางด้านการทำงานระดับสูงที่มีความแรงเป็นอย่างมาก ด้วยความแรงที่ไม่ใช่เฉพาะในส่วนของสเปคเท่านั้นแต่ว่าราคานั้นก็แรงแบบเรียกได้ว่าช๊อคโลกด้วยเช่นเดียวกัน เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะเคยมีความคิดที่ว่าจะทำการประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ PC มาเพื่อที่จะใช้งานแทน Mac Pro

และหนึ่งในส่วนที่น่าสนใจนั้นก็คือเรื่องราคาที่เชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ ท่านอยากจะรู้ว่ามันจะถูกหรือแพงหว่า Mac Pro จริงๆ ดังนั้นแล้ววันนี้เราจะมาดูกันครับว่าหากเราจะประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ PC มาฆ่า Mac Pro ราคาของมันนั้นจะอยู่ที่ระดับเท่าไรกัน

9215 01 mac pro killer build guide featuring supermicro intel

สำหรับการประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ขึ้นมาเพื่อฆ่า Mac Pro ในครั้งนี้นั้นเป็นการร่วมมือกันระหว่า TweakTown กับทาง Supermicro ครับ โดยจุดหนึ่งที่ทาง Supermicro ได้กำหนดเกณฑ์ไว้ให้ทาง TweakTown นั้นก็คือตัวหน่วยประมวลผลที่ทาง Supermicro เลือกหน่วยประมวลผลรุ่น Intel® Xeon® W-3235 พร้อมกำหนดเมนบอร์ดมาให้ในรุ่น Supermicro X11SPA-T ครับ

9215 02 mac pro killer build guide featuring supermicro intel

รุ่นของ Mac Pro ที่ทาง TweakTown จะเอามาใช้เป็นคู่แข่งนั้นก็คือรุ่นระดับเริ่มต้นครับ โดยสำหรับสเปคนั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

9215 03 mac pro killer build guide featuring supermicro intel

ส่วนที่อยากให้ดูเอาไว้เลยนั้นก็คือเรื่องของราคาครับ โดยรุ่นเริ่มต้นของ Mac Pro นั้นจะมาพร้อมกับราคา $5,999 หรือประมาณ 181,876 บาทครับ มาดูกันครับว่าสเปคที่ทาง TweakTown เลือกเอาไว้นั้นจะเป็นเช่นไรบ้าง

  • หน่วยประมวลผล Intel® Xeon® W-3235 – มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 12 แกน 24 threads โดยตรงนี้นั้นทาง TweakTown นั้นไม่ได้มีตัวเลือกมาเพราะทาง Supermicro ได้กำหนดมาไว้แล้วครับ สำหรับราคาของหน่วยประมวลผลรุ่นนี้ในตลาดนั้นจะอยู่ที่ $1,387 หรือประมาณ 42,055 บาทครับ สำหรับในจุดนี้นั้นทาง TweakTown ได้แต้มไปแล้ว 1 แต้มเพราะตัวหน่วยประมวลผลนั้นถึงแม้จะเป็นซีรีย์ W3000 เหมือนกันแต่ตัวที่ทาง TweakTown ใช้นั้นมาพร้อมกับแกนการประมวลผลหลัก 8 แกนครับ
  • เมนบอร์ด Supermicro X11SPA-T – ในส่วนของเมนบอร์ดนั้นก็เช่นเดียวกันครับ ทาง Supermicro ได้มีการกำหนดรุ่นของเมนบอร์ดมาแล้วดังนั้นทาง TweakTown เองจึงไม่มีตัวเลือกมากเท่าไรนักในจุดนี้ครับ ตัวเมนบอร์ดนั้นจะมาพร้อมกับ socket LGA2011-v2 พร้อมชิปเซ็ท C621 ทำให้รองรับหน่วยประมวลผลซีรีย์ W3000 อยู่แล้ว จุดที่น่าสนใจมากที่สุดของเมนบอร์ดรุ่นนี้นั้นก็คือ slot PCI-E ที่มีมาให้มากถึง 7 slots ด้วยกันครับ สำหรับราคานั้นจะอยู่ที่ $604 หรือประมาณ 18,310 บาทครับ
  • หน่วยความจำ Samsung M393A1G40EB2-CTD 8GB DDR4-2666 RDIMM จำนวน 4 แผง – สำหรับหน่วยความจำนั้นด้วยข้อจำกัดของหน่วยประมวลผลที่เป็นระดับสูงนั้นทำให้ตัวเมนบอร์ดไม่รองรับหน่วยความจำ DDR4 ที่มีวางจำหน่ายในตลาดทั่วไป ที่จะสามารถนำมาใช้ได้นั้นต้องเป็นหน่วยความจำ RDIMM เท่านั้น ดังนั้นแล้วทาง TweakTown เองจึงเลือกใช้หน่วยความจำแผงละ 8 GB ของทาง Samsung จำนวน 4 แผง(เพื่อที่จะได้เท่ากันกับ Mac Pro) ซึ่งตัวหน่วยความจำนั้นจะเป็นแบบ ECC ด้วย สำหรับราคานั้นรวมแล้วจะอยู่ที่ $534 หรือประมาณ 16,190 บาทครับ
  • กราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce GTX 1080 Ti FE – สำหรับตัวกราฟิกการ์ดนั้นทาง TweakTown จะเลือก RTX 2080 Ti ในตอนแรกครับ ทว่าเมื่อดูจากสเปคและความคุ้มค่าต่างๆ แล้ว GTX 1080 Ti FE นั้นก็แรงกว่า AMD Radeon Pro 580X อยู่แล้ว โดยสำหรับราคานั้นจะอยู่ที่ $699 หรือประมาณ 21,186 บาทครับ

9215 22 mac pro killer build guide featuring supermicro intel full

  • แหล่งเก็บข้อมูล Samsung PM981 512GB M.2 – ถึงแม้ว่าตัวเมนบอร์ดจะรองรับกับการเชื่อมต่อแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SATA 6 Gb/s มาให้ด้วยถึง 7 ports นั้น ทว่ามันก็ยังมาพร้อมกับ M.2 อีก 4 slots อีกด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้วเพื่องานนี้โดยเฉพาะนั้นทาง TweakTown จึงได้ทำการเลือกใช้แหล่งเก็บข้อมูล Samsung PM981 512GB M.2 ที่ได้รับการรองรับแล้วว่าเร็วและแรง(ซึ่งแน่นอนว่าเร็วกว่า Mac Pro อย่างแน่นอน) โดยขนาดของแหล่งเก็บข้อมูลนั้นก็จะอยู่ที่ 512 GB มากกว่า Mac Pro เท่าตัวในขณะที่ราคานั้นจะอยู่ที่ $99 หรือประมาณ 3,000 บาทเท่านั้นครับ
  • เคส Andees AI Crystal XL AR – จุดเด่นอย่างหนึ่งของเมนบอร์ดสำหรับเครื่องประเภท WorkStation ทั่วไปนั้นก็คือมันจะมาพร้อมกัล From Factor ที่ไม่เหมือนกับเมนบอร์ดปกติครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทาง TweakTown โชดดีนั้นก็คือเมนบอร์ดรุ่นที่ได้รับมาจาก Supermicro นั้นจะรองรับ From Factor แบบ E-ATX ซึ่งทำให้สามารถที่จะหาซื้อในตลาดได้ง่ายกว่า โดยเคสที่ทาง TweakTown เลือกนั้นจะเป็นรุ่น Andees AI Crystal XL AR ที่มีราคาอยู่ที่ $269 หรือประมาณ 8,150 บาทครับ
  • Power Supply Corsair AX1200i – ทาง TweakTown ได้คำณวนการใช้พลังงานของฮาร์ดแวร์ทั้งหมดเอาไว้ที่ราวๆ 1,000 W ครับ ดังนั้นแล้วเพื่อที่จะให้ระบบสเถียรมากที่สุดทาง TweakTown จึงได้เลือกใช้ Corsair AX1200i ที่มาพร้อมกับกำลังในการจ่ายไฟถึง 1,200 W สำหรับราคานั้นอยู่ที่ $339 หรือประมาณ 10,276 บาทครับ
  • ระบบระบายความร้อน EKWB Phoenix 360 Annihilator – ปิดท้ายด้วยระบบระบายความร้อนที่เรียกได้ว่าเอา W3000 ซีรีย์อยู่ได้แบบสบายๆ โดย EKWB Phoenix 360 Annihilator นั้นยังรองรับกับ socket LGA-3467 อีกด้วย สำหรับราคานั้นอยู่ที่ $400 หรือประมาณ 12,000 บาทครับ

img 9767

รวมราคาทั้งสิ้นแล้วนั้นจะอยู่ที่ 131,167 บาท ซึ่งถูกกว่า Mac Pro รุ่นเริ่มต้นราวๆ 50,709 บาท นี่สเปคบางส่วนนั้นสามารถที่จะลดได้มากกว่านี้นะครับไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเคส, ระบบระบายความร้อนหรือแม้กระทั่ง PSU ซึ่งราคานั้นอาจจะลดลงอีกมากถึง 10,000 บาทเลยทีเดียว จะเห็นได้ครับว่างานนี้หากเทียบสเปคต่อสเปคแล้วคงต้องยอมรับว่า Mac Pro นั้นแพ้กระจุยครับ

อย่างไรก็ตามแล้วบทความนี้แค่เป็นการแนะนำเท่านั้นนะครับเพราะจริงๆ แล้วการซื้อ Mac Pro จากทาง Apple เองนั้นก็มีข้อดีหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นระบบปฎิบัติการ macOS ที่สเถียรมากกว่า Windows หรือจะเป็นบริการหลังการขายที่ยังไง Apple ก็ได้ราศีไปเต็มๆ มากกว่า ทว่าทุกอย่างนั้นก็ขึ้นอยู่กับการเลือกคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานล่ะครับว่าคุณจะมีงบประมาณเท่าไหน สิ่งแวดล้อนการทำงานในที่ทำงานใช้ Mac กันหมดรึเปล่า ฯลฯ เลือกให้เหมาะกับการใช้งานและราคาอยู่ในเกณฑ์ที่คุณยอมรับได้ก็ถือว่าสร้างความพอใจกับผู้ใช้ดีกว่าครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Buyer's Guide

การจะมีคอมสักเครื่องเวลานี้ ไม่จำเป็นจะต้องจ่ายแพงเสมอไป คอมสเปคน่าใช้ราคาย่อมเยาก็มีให้เลือกเยอะ ในวันนี้เรามาลองจัดสเปคคอมราคาถูก 2021 ในงบประมาณหลักพันบาท ไปจนถึงหมื่นต้นๆ กันดูว่าจะสามารถสร้างคอมสำหรับใช้งานจริงๆ ได้หรือไม่ และราคาเท่าไรจึงจะเหมาะสมกับการเริ่มต้นใช้งานของคุณ จัดสเปคคอมราคาถูก 2021 การเลือกฮาร์ดแวร์สำหรับคอมราคาถูก แม้จะไม่ได้ซับซ้อนเหมือนสเปคคอมเล่นเกมหรือใช้ทำงานที่มีราคาแพง แต่การเลือกอุปกรณ์ให้คุ้มกับค่าเงินที่จ่ายไป ก็ไม่ง่ายเช่นกัน ยิ่งงบประมาณจำกัด ก็ยิ่งต้องให้คุ้มกับการใช้งานมากที่สุด และจ่ายน้อยที่สุดนั่นเอง สเปคคอมสุดประหยัด เครื่องแรกในบ้าน 7,000 บาท จัดสเปคคอมราคาประหยัด...