Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

AMD – หน่วยประมวลผลของ Xbox Scarlett รองรับการเล่นเกมที่ความละเอียด 4K@120FPS อย่างเต็มรูปแบบ

เป็นที่ทราบกันดีและมีการยืนยันกันอย่างหนักแน่นมาโดยตลอดแล้วครับว่าเครื่องเกมคอนโซลในยุคถัดไปอย่าง PlayStation 5 และ Xbox Scarlett

เป็นที่ทราบกันดีและมีการยืนยันกันอย่างหนักแน่นมาโดยตลอดแล้วครับว่าเครื่องเกมคอนโซลในยุคถัดไปอย่าง PlayStation 5 และ Xbox Scarlett นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 รุ่นพิเศษของทาง AMD ที่ทั้งทาง Microsoft และ Sony จะทำการปรับแต่งมาโดยเป็นเฉพาะเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเล่นเกมพื้นฐานที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่งล่าสุดนั้นทาง Microsoft เองก็ได้ออกมายืนยันด้วยเช่นเดียวกันว่า Xbox Scarlett ของพวกเขานั้นจะสามารถเล่นเกมได้ที่ 4K@120 FPS ครับ

68299 02 xbox scarlett cpu no compromises allows 4k 120fps gaming full

การยืนยันดังกล่าวของทาง Microsoft ในครั้งนี้นั้นก็มาจากการให้ข้อมูลของคุณ Aaron Greenberg ผู้ดำรงตำแหน่งหัวจัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดของทาง Microsoft ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ในหนังสือ Xbox Official Magazine ว่าหน่วยประมวลผลที่จะใช้บน Xbox Scarlett นั้นจะช่วยเปิดโลกการเล่นเกมของนักเล่นเกมเข้าสู่ยุคใหม่อย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้ทำงานใกล้ชิดกับทาง AMD นั้นทำให้ตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน 16 threads นั้นสามารถที่จะทำให้การเข้าถึงประสบการณ์ดังกล่าวเป็นไปได้ด้วยดียิ่งขึ้นครับ

จะว่าไปแล้วหากเทียบกับการเล่นเกมในปัจจุบันบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ความละเอียดระดับ 4K@120 FPS แบบเปิดเอฟเฟค Ultra ทั้งหมดนั้นก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องยากครับเพราะทาง TweakTown เองนั้นเคยได้ลองเซ็ทตัวเครื่องดูแล้วและพบว่าในส่วนของฮาร์ดแวร์ที่จะช่วยให้เล่นเกมที่ความละเอียดดังกล่าวได้อย่างราบรื่นนั้นจะต้องใช้กราฟิกการ์ด RTX 2080 Ti แบบเชื่อมต่อ SLI/NVLink กันเลยทีเดียวถึงจะสามารถเล่นเกมที่ความละเอียดขนาดนั้นได้ครับ

อย่างไรก็ดีครับเครื่องเกมคอนโซลและคอมพิวเตอร์เองนั้นก็มีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรเพราะเครื่องเกมคอนโซลนั้นได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการเล่นเกมโดยเฉพาะทำให้ขณะเล่นเกมนั้นทั้งตัวหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิกสามารถทำงานอยู่กับการประมวลผลสำหรับการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่ กลับกันแล้วนั้นบนเครื่องคอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์ดังกล่าวจะต้องถูกแบ่งส่วนไปให้ระบบปฎิบัติการได้ใช้ด้วยอีกต่างหาก งานนี้นั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับว่า Xbox Scarlett นั้นจะสามารถเล่นเกมที่ความละเอียด 4K@120 FPS ได้อย่างที่ Microsoft คุยไว้หรือไม่ ทั้งนี้มีการคาดการณ์กันว่า Microsoft เองนั้นจะเริ่มวางจำหน่าย Xbox Scarlett อย่างเป็นทางการในช่วงเดือนธันวาคม 2020 ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับ PS5 ของทาง Sony ครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Notebook

Lenovo Legion 5 Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ปี 2021 ไปอีกขั้น กับอีก 1 รุ่นกับตระกูล Legion ที่ทาง Lenovo เพิ่งเปิดตัวที่งาน CES ต้นปีที่ผ่านมา จากฟีเจอร์ Gaming ที่ปรับเปลี่ยนมาตรฐานใหม่ พร้อมกับสเปกฮาร์ดแวร์ภายในรุ่นใหม่ล่าสุด ตอบสนองการทำงานหรือการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น...

Notebook News

ถ้าติดตามตลาดโน๊ตบุ๊คกันมาต่อเนื่อง จะเห็นว่าโน๊ตบุ๊ค AMD Ryzen 4000 ในปีที่แล้วแม้จะมีสเปคแรงแต่ได้ติดตั้งกราฟฟิคการ์ดจาก NVIDIA สูงสุดแค่ RTX 2060 เท่านั้น แต่ฝั่ง Intel จะได้ตัวแรงอย่าง RTX 2080 Super เลยทีเดียว เรื่องนี้มีมูลข่าวลือจากเว็บไซต์ของประเทศโปแลนด์อย่าง PurePC.pl ออกมาว่าเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา Intel...

Notebook Review

Dell Inspiron 15 3505 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ปี 2020 – 2021 หน้าจอ 15.6″ ที่ดูหรูหรา มาพร้อมกับขนาดตัวเครื่องมาตรฐานมีสีสันให้เลือกทั้งสีเงินและสีดำ ส่วนสเปกภายในเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 3000 รวมไปถึงมี AMD Athlon Silver ได้แรมขนาด 4GB – 8GB...

PC Buyer's Guide

แม้โน๊ตบุ๊คจะทำงานได้ดีและพกพาสะดวกก็ตาม แต่พีซีตั้งโต๊ะสักเครื่องที่เป็นสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 โดยเฉพาะก็น่าจะตอบโจทย์ใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะสามารถปรับแต่งสเปคและอัพเกรดได้สะดวกรวมทั้งมีประสิทธิภาพสูงอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังเลือกหน้าจอคุณภาพสูงสำหรับงานกราฟฟิคโดยเฉพาะมาใช้ได้อีกด้วย หากจำกันได้ ผู้อ่านหลายท่านน่าจะได้เห็นบทความแนะนำโน๊ตบุ๊คทำงานกราฟฟิค “6 โน๊ตบุ๊ค สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 เพื่อคนทำงานโดยเฉพาะ” ไปแล้ว โดยในบทความดังกล่าวมีเรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับสเปคคอมงานกราฟฟิคเป็นแนวทางสำหรับผู้สนใจได้ทำความเข้าใจกันก่อน ส่วนบทความนี้จะเน้นไปในส่วนของพีซีโดยเฉพาะ สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องโฟกัสชิ้นส่วนไหนบ้าง? หากผู้อ่านท่านไหนเคยประกอบคอมพิวเตอร์พีซีเล่นเกมตามบทความจัดสเปคคอมมาบ้างแล้ว ก็สามารถใช้พื้นฐานความเข้าใจในแนวเดียวกันได้บ้าง แต่สิ่งแตกต่างกันสำหรับคอมงานกราฟฟิคนั้นจะเป็นกราฟฟิคการ์ด...