Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Mainboard – PCI Express 6.0 ล่าสุด มาถึง rev 0.3 คาดได้ในปี 2021 มาพร้อมกับแบนด์วิดธ์สูงสุดที่ 256 GB/s

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้เราจะยังไม่ได้ใช้ PCie 4.0 กันอย่างกว้างขวางและเป็นทางการ(เพราะผู้ที่ออกมารองรับเทคโนโลยีนี้มีแต่ฝั่ง AMD เท่านั้นแถมฮาร์ดแวร์ที่จะใช้งานร่วมด้วยกัน

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้เราจะยังไม่ได้ใช้ PCie 4.0 กันอย่างกว้างขวางและเป็นทางการ(เพราะผู้ที่ออกมารองรับเทคโนโลยีนี้มีแต่ฝั่ง AMD เท่านั้นแถมฮาร์ดแวร์ที่จะใช้งานร่วมด้วยกันก็ยังคงยังไม่มีออกมาให้เห็น) ทว่า ณ เวลานี้ทางกลุ่มผู้รับผิดชอบในการกำหนดมาตรฐานของ PCie อย่าง PCI-SIG เองนั้นก็ได้มีการออกมาประกาศถึงสเปคล่าสุดของ PCI Express 6.0 ว่ามาถึง rev 0.3 งานนี้นั้นตามกำหนดการแล้วทาง PCI-SIG ได้บอกเอาไว้ว่าจะสามารถสรุปสเปคสมบูรณ์ของ PCIe 6.0 ได้ในปี 2021 ที่จะถึงนี้ครับ

ในปัจจุบันนั้นเราเริ่มจะเห็นกันได้มากขึ้นเรื่อยๆ ครับว่าฮาร์ดแวร์หลายๆ ที่สคัญคือ Mainboard เริ่มที่จะเปลี่ยนมาใช้ PCIe กันแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเก็บแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่เราได้เห็นว่าในปัจจุบันนั้นมีฮาร์ดแวร์วางจำหน่ายกันอย่ากว้างขวาง ซึ่งนั่นเลยทำให้ในปต่ละวันนี้นั้นแบนด์วิดธ์ของ PCIe 3.0 ที่เราใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันนั้นเริ่มที่จะไม่พอกันแล้ว แถม PCIe 4.0 ที่ควรจะมีออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานกันมายาวนานนั้นก็พึ่งจะเริ่มมีการเปิดตัวออกมาในปีนี้เท่านั้นทั้งๆ ที่ตัวมาตรฐานนั้นกำหนดกันเสร็จตั้งแต่ในปี 2010 แล้วแต่ก็ใช้เวลาถึง 9 ปีกว่าจะเริ่มมีฮาร์ดแวร์ออกมาให้เราได้เห็นกันครับ

68168 01 pci express 6 specific reaches revision 3 final spec due 2021

ตามสเปคล่าสุดที่ทาง PCI-SIC ระบุออกมานั้นพบว่าเมื่อสิ้นสุดการกำหนดสเปคอย่างเป็นทางการ PCIe 6.0 นั้นจะมาพร้อมกับการรองรับแบนด์วิดธ์สูงสุดที่ 256 GB/s หรือ 128 GB/s ต่อ 1 เส้นทางการเชื่อมต่อ ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณจะมีแบนด์วิดธ์สำหรับการใช้งานเพิ่มขึ้นอีกเป็นอย่างมากเช่นสามารถที่จะเชื่อมต่อ M.2 SSD จำนวน 4 ตัว ซึ่งแต่ละตัวนั้นจะมีแบนด์วิดธ์ในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 32 GB/s ในขณะที่ PCIe 3.0 ในปัจจุบันนั้นจะมีแบนด์วิดธ์แต่ละลูกอยู่ที่ 4 GB/s และ PCIe 4.0 จะมีแบนด์วิดธ์แต่ละลูกอยู่ที่ 8 GB/s gmjkoyho8iy[

แน่นอนครับว่านี่ถือได้ว่าเป็นการเพิ่มสเปคในแบบที่สูงมากกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ทว่าก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับว่าหลังจากนี้ไปแล้วนั้นอีกนานกี่ปีกว่าที่เราๆ ท่านๆ จะได้ใช้มาตรฐาน PCIe 6.0 กันครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...